Tủ điện ngoài trời – Vỏ tủ điện ngoài trời

Tủ điện ngoài trời là thiết bị gần như không thể thiếu ở các công trình công nghiệp hiện nay. Vậy tủ điện ngoài trời là gì? Công dụng của nó như thế nào? Có khác gì với tủ điện trong nhà không? Cùng tìm câu giải đáp ở bài viết này nhé.

1. Tủ điện ngoài trời là gì?

Tủ điện ngoài trời trong Tiếng Anh được gọi là outdoor electrical cabinet. Đây là dòng tủ điện chuyên dụng dùng cho các ứng dụng, thiết bị điện ngoài trời mà không cần đến tấm che bảo vệ.

Tủ điện ngoài trời có khả năng chống nước và chống bụi rất cao, chỉ số IP của tủ điện luôn từ IP66 trở lên. Chúng thường được chế tạo bằng inox có khả năng chống gỉ rất tốt.

Tủ điện ngoài trời
Tủ điện ngoài trời

Tủ điện ngoài trời được chia làm nhiều loại khác nhau dựa vào mục đích sử dụng trong công việc như: tủ điện ngoài trời cho trạm biến áp, tủ điện ngoài trời cho máy cắt, tủ điện ngoài trời cho trạm phân phối, tủ điện ngoài trời điều khiển, tủ điện trung thế…

Tủ điện ngoài trời có kích thước rất đa dạng và thường có kích thước xác định do nhà sản xuất quy định. Vậy nên tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn được loại tủ điện phù hợp nhất với các thiết bị điện đi kèm.

Tủ điện có thể được vận hành bằng tay hoặc tự động nên cũng được lắp đặt ở rất nhiều không gian như cầu càng, sân bay, khu đô thị, cong viên, nhà máy công nghiệp, …

2. Công dụng của vỏ tủ điện ngoài trời

Tủ điện ngoài trời được sử dụng để lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điện: thiết bị đóng cắt, MCCB, tụ bù và các thiết bị đo lường điện.

Tủ điện còn giúp các thiết bị điện được lắp đặt trong tủ đảm bảo khả năng hoạt động trong nhiều năm mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.

Vỏ tủ điện ngoài trời được sử dụng để chứa các thiết bị điều khiển hệ thống điện như Aptomat, biếp áp, biến thế, cầu giao, đồng hồ đo điện, bộ điều khiển,…

Vỏ tủ điện sơn tĩnh điện ngoài trời
Vỏ tủ điện sơn tĩnh điện ngoài trời

Đối với các loại vỏ tủ điện ngoài trời có nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các mạch điện và bảng điều khiển bên trong của tủ điện. Nó còn giúp hạn chế được khả năng tiếp xúc trực tiếp giữa thiết bị điện với người đang sử dụng trong quá trình thiết bị điện đang hoạt động.

Vỏ tủ điện ngoài trời hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, nhiều nước, nhiều bụi nên thường được thiết kế dạng cánh chìm để đảm bảo độ bền cho tủ cũng như bảo vệ các thiết bị khỏi ảnh hưởng từ bên ngoài.

Kích thước của vỏ tủ điện đa dạng với các chiều rộng phổ biến như: 200 ÷ 800mm, 200 ÷ 2300mm, 120 ÷ 1000mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm, 2.5mm; tùy vào mục đích sử dụng và số thiết bị mà bạn có thể lựa chọn được loại tủ điện và vỏ tủ điện phù hợp nhất.

3. Sự khác biệt giữa vỏ tủ điện ngoài trời và vỏ tủ điện trong nhà

Vỏ tủ điện ngoài trời và vỏ tủ điện trong nhà khác nhau ở thiết kế của cánh và vị trí lắp đặt:

#1. Vỏ tủ điện ngoài trời

-Thường được thiết kế dưới dạng cánh nổi vì môi trường hoạt động ở trong nhà không chịu tác động quá nhiều bởi nước, không khí và các vật chất khác. Tuy nhiên vẫn có thể thiết kế theo dạng cánh chìm nếu khách hàng yêu cầu.

Vỏ tủ điện ngoài trời
Vỏ tủ điện ngoài trời

-Thường được lắp đặt trong phòng kỹ thuật điện tổng tại các xưởng công nghiệp, chung cư, văn phòng, trường học,…

#2. Vỏ tủ điện trong nhà

-Thường được thiết kế theo dạng cánh chìm để đảm bảo độ bền cho tủ cũng như bảo vệ được các thiết bị bên trong chống bui bẩn, nứt và các ảnh hưởng khác từ môi trường bên ngoài.

Vỏ tủ điện trong nhà
Vỏ tủ điện trong nhà

-Vỏ tủ thường được lắp đặt trong các mạng điện hạ thế, khu vựa máy biến áp,…

4. Hướng dẫn lựa chọn tủ điện ngoài trời

Có hai cách lựa chọn tủ điện ngoài trời phổ biến: dựa vào điều kiện sử dụng và dựa vào chức năng mà người dùng cần.

#1. Chọn tủ theo điều kiện sử dụng

Đối với những nơi lắp đặt tủ điện để chứa đựng các hệ thống điều khiển đơn giản hay hệ thống điều khiển chiếu sáng thì có thể sử dụng tủ điện loại 1 một cánh còn với những hệ thống phức tạp thì nên sử dụng tủ điện 2 cánh.

Loại tủ 2 cánh có thiết kế để lắp ráp các nút điều khiển ở cánh trong, cánh ngoài dùng để bảo vệ tủ điện không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, gió bụi và an toàn với người dùng.

#2. Chọn tủ theo chức năng

Tủ điện được thiết kế với các mục đích sử dụng khác nhau: tủ trạm phân phối, tủ trạm điều khiển, tủ ngoài trời dùng cho trạm biến áp, máy cắt, tủ điện trung thế,…

Vậy nên, khi chọn tủ điện cần lưu ý đến chắc năng sử dụng của tủ để chọn sản phẩm phù hợp. Mỗi loại tủ sẽ có thiết kế hợp lý đúng với vai trò cần dùng của nó.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có lựa chọn chính xác hơn khi cần tủ điện ngoài trời. Nếu cần hỗ trợ tư vấn kĩ thuật, đừng ngại ngần liên hệ Hoàng Vina 0912 434 956 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tham khảo thêm về các loại vỏ tủ điện Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956