Tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện công nghiệp 3 pha thường được dùng cho các công trình nhà máy, công xưởng nhờ việc giúp bảo vệ sự ngắt mạch của dòng điện cũng như đem lại sự an toàn cho người sử dụng. Tìm hiểu khái niệm, cấu tạo, chức năng và phân loại tủ điện này qua bài viết dưới đây.

Tủ điện công nghiệp 3 pha là gì?

Được ví như là bộ não của hệ thống điện. Tủ 3 pha được dùng để đựng các cầu dao và các thiết bị khác liên kết với nguồn điện chính được sử dụng nhiều trong công nghiệp, nhà máy, công xưởng,… phục vụ nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp. Chúng có vai trò giúp điều khiển và vận hành, đồng thời bảo vệ các thiết bị cung cấp hoặc đóng cắt điện.

Tủ điện 3 pha
                                          Tủ điện công nghiệp 3 pha

Với thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật khá nhỏ gọn có thể treo tường hoặc đặt trên sàn rồi cố định vào tường nhà. Hơn nữa, trong thời gian sử dụng nếu cần di chuyển cũng có thể dễ dàng di chuyển nếu cần.

Bên ngoài tủ điện được phủ một lớp sơn tĩnh điện để tạo sự bóng loáng và được sản xuất chắc chắn với nhiều kích thước khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn.

Tủ điện 3 pha ngày càng được nhiều khách hàng sử dụng, không chỉ các doanh nghiệp nhà máy mà ngay cả các hộ sử dụng làm tủ điện gia đình.

Ưu điểm và chức năng của tủ

Tủ điện 3 pha có các ưu điểm và chức năng dưới đây:

 • Tủ điện 3 pha được sử dụng như là một thiết bị giúp điều khiển mọi hoạt động của hệ thống điện tử của các thiết bị cho đến toàn hệ thống như tủ điện phân phối hay tủ điện điều khiển.
 • Giúp đảm bảo cấp nguồn liên tục cho hệ thống điện cũng như hệ thống máy hoạt động.
 • Chứa các thiết bị để cung cấp điện năng lớn nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng tương đối cao.
 • Bên ngoài vỏ tủ được làm từ thép mạ có phũ một lớp cách điện tốt nên có khả năng chống rò rỉ điện, phóng điện, chống cháy nên rất an toàn đối với người sử dụng.
 • Tủ điện 3 pha còn có cách phân pha trực quan theo màu sắc đỏ, vàng, xanh. Nhờ vậy mà chúng ta có thể lắp đặt dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. Đồng thời, công tác bảo trì và bảo dưỡng cũng sẽ dễ dàng hơn.
 • Không gian của tủ điện rộng rãi nên thuận tiện trong quá trình đấu.

Cấu tạo của tủ

Cấu tạo của tủ điện 3 pha bao gồm có các thành phần sau:

 • Vỏ tủ điện trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Bộ điều khiển trung tâm dùng PLC và rơ-le thời gian hoặc mạch điện tử.
 • Các rơ-le bảo vệ dòng, áp, mấy pha, rơ-le nhiệt.
 • Hệ thống khởi động từ.
 • Các rơ-le trung gian.
 • Các aptomat.

Loại tủ này, được khởi động bằng phương pháp sao tam giác nhằm giúp giảm đi dòng khởi động cho động cơ. Dòng khởi động tủ điện thường vượt từ 2,5-6 lần dòng định mức.

Phân loại tủ điện

Tủ điện 3 pha có 3 loại: tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển, tủ điện chiếu sáng.

1.Tủ điện 3 pha phân phối

Tủ điện 3 pha dùng để phân phối, chúng có nhiệm vụ phân chia các thiết bị điện theo cùng một hệ thống chung. Việc này để dễ dàng cho dòng điện đi qua, kĩ thuật viên dễ kiểm soát và sửa chữa. Hơn nữa, loại tủ điện này còn có khả năng giúp tiết kiệm điện và không phát ra tiếng ồn khi hoạt động, không ảnh hưởng đến hệ thống nguồn điện chung nên được nhiều người lựa chọn hơn.

Tủ điện 3 pha phân phối
Tủ điện 3 pha phân phối

2.Tủ điện 3 pha điều khiển

Loại tủ điện 3 pha điều khiển được xem là đầu não của các thiết bị điện. Chúng có chức năng chính là điều khiển tất cả các thiết bị cung cấp điện khác.

Tủ điện 3 pha điều khiển
Tủ điện 3 pha điều khiển

Tủ điện này đa phần dùng nhiều cho các nhà máy, công xưởng vì nó đáp ứng được điều kiện tải điện với việc sử dụng nguồn điện lớn cũng như đáp ứng được sự khắt khe của môi trường nhiệt độ bên ngoài tại nhà máy. Các cơ điện hoạt động được tốt hơn bởi các thiết bị được lắp đặt bên trong tủ bố trí một cách rất hợp lý nên rất thuận lợi cho việc tháo lắp các mối nối thiết bị trong tủ điện.

3.Tủ điện 3 pha chiếu sáng

Tủ điện 3 pha chiếu sáng thường được dùng nhiều ở những nơi công cộng như các khu nhà ở, các công viên,…

Tủ điện 3 pha chiếu sáng
Tủ điện 3 pha chiếu sáng

Công dụng chính của loại tủ điện này là giúp cho các thiết bị phát sáng, nhờ sử dụng nhiều các thiết bị tự động giúp cho việc cài đặt trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, các công tắc có chức năng đóng mở sẽ hoạt động theo quy trình được cài đặt sẵn của tủ điện. Chúng được thiết kế một cách rất nhỏ gọn, vận chuyển và lắp đặt cũng trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956