Tổng quan về ổ cắm và phích cắm công nghiệp

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp là bộ đôi được sử dụng với tần suất cao trong các thiết bị điện công nghiệp, điều khiến bộ đôi này được ưa chuộng chính là tính an toàn và chắc chắn đến từ chúng. Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về ổ cắm và phích cắm công nghiệp, cùng theo dõi nhé. 

1. Ổ cắm và phích cắm công nghiệp là gì?

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp là các thiết bị điện được dùng để kết nối nguồn điện với các thiết bị điện khác trong các hệ thống điện có nhiều pha và yêu cầu dòng điện cao.

Phích cắm, ổ cắm công nghiệp thường có thiết kế chống thấm, chống giật và chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Với nhiều loại khác nhau tùy theo công suất, số pha và màu sắc.

Phích cắm, ổ cắm công nghiệp được sử dụng các hệ thống đa pha, các khu công nghiệp, các công trình xây dựng, các môi trường chống cháy nổ như mỏ than, nhà máy hóa dầu,…

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp là gì?

2. Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có bao nhiêu loại?

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có nhiều loại khác nhau tùy theo công suất, số pha, màu sắc và cấp bảo vệ. Một số loại phổ biến là:

 • Phích cắm 2 chấu (2P): có 2 chân dương và âm, dùng cho các thiết bị điện 1 pha có điện áp thấp.
 • Phích cắm 3 chấu (2P+E): có 2 chân dương và âm và 1 chân nối đất, dùng cho các thiết bị điện 1 pha có yêu cầu an toàn cao.
 • Phích cắm 4 chấu (3P+E): có 3 chân pha và 1 chân nối đất, dùng cho các thiết bị điện 3 pha không có trung tính.
 • Phích cắm 5 chấu (3P+N+E): có 3 chân pha, 1 chân trung tính và 1 chân nối đất, dùng cho các thiết bị điện 3 pha có trung tính.

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có bao nhiêu loại?

Mỗi loại phích cắm, ổ cắm công nghiệp còn được phân biệt theo màu sắc tương ứng với điện áp và tần số khác nhau. Ví dụ:

 • Màu xanh lá cây cho điện áp 230V/50Hz
 • Màu đỏ cho điện áp 400V/50Hz
 • Màu xanh dương cho điện áp 200V/60Hz
 • Màu cam cho điện áp 125V/60Hz.

Ngoài ra, phích cắm, ổ cắm công nghiệp còn được chia theo cấp bảo vệ IP (Ingress Protection) để thể hiện khả năng chống bụi và nước. Cấp bảo vệ IP gồm hai số: số đầu tiên chỉ khả năng chống bụi từ 0 (không có bảo vệ) đến 6 (bảo vệ hoàn toàn); số thứ hai chỉ khả năng chống nước từ 0 (không có bảo vệ) đến 9 (bảo vệ cao nhất). Ví dụ:

 • IP44 là cấp bảo vệ chống bụi tương đối và chống nước khi bị vòi phun.
 • IP67 là cấp bảo vệ chống bụi hoàn toàn và chống nước khi ngâm trong nước.

3. Ưu điểm ổ cắm và phích cắm công nghiệp

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có nhiều ưu điểm so với phích cắm, ổ cắm thông thường, như:

 • Chất lượng tốt: Phích cắm, ổ cắm công nghiệp được sản xuất trên những dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật và công nghệ.
 • Độ bền cao: được làm từ nhựa cao cấp có khả năng chịu nhiệt, chống cháy, chống mài mòn và chịu áp lực cao trong những điều kiện môi trường khác nhau.
 • Tính an toàn: được thiết kế có nắp che chống nước, chống thấm hoặc có khóa để tránh ngắt điện đột ngột. Phích cắm, ổ cắm công nghiệp còn được tích hợp tính năng an toàn IP (Ingress Protection) để thể hiện khả năng chống bụi và nước.
 • Độ tin cậy cao: có thể chịu được điện áp và dòng điện cao hơn so với phích cắm, ổ cắm thông thường. Hoạt động liên tục trong một giờ ở nhiệt độ cao mà không xảy ra tình trạng nóng hay chập điện, cháy nổ.
 • Tiết kiệm chi phí: giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc lắp đặt và bảo trì. Được lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng ít hỏng hóc do các tác động bên ngoài.

Ưu điểm ổ cắm và phích cắm công nghiệp

4. Các tiêu chuẩn an toàn của ổ cắm và phích cắm công nghiệp

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có nhiều tiêu chuẩn khác nhau tùy theo đặc tính kỹ thuật và môi trường sử dụng. Một số tiêu chuẩn phổ biến là:

 • Tiêu chuẩn IEC 60309: Đây là tiêu chuẩn quốc tế về phích cắm, ổ cắm công nghiệp được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Tiêu chuẩn này quy định về kích thước, hình dạng, màu sắc, điện áp, dòng điện và số pha của phích cắm, ổ cắm công nghiệp.
 • Tiêu chuẩn IP (Ingress Protection): là tiêu chuẩn quốc tế về khả năng chống bụi và nước của phích cắm, ổ cắm công nghiệp. Ví dụ: IP67 có nghĩa là phích cắm, ổ cắm công nghiệp hoàn toàn chống bụi và có thể ngâm trong nước ở độ sâu 1 mét trong 30 phút.
 • Tiêu chuẩn UL (Underwriters Laboratories): là tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về an toàn điện của phích cắm, ổ cắm công nghiệp. Tiêu chuẩn này quy định về các yếu tố như vật liệu, thiết kế, lắp đặt và kiểm tra của phích cắm, ổ cắm công nghiệp.
 • Tiêu chuẩn CE (Conformité Européenne): là tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu về an toàn và bảo vệ môi trường của phích cắm, ổ cắm công nghiệp. Tiêu chuẩn này quy định về các yếu tố như hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ người sử dụng của phích cắm, ổ cắm công nghiệp.

Các tiêu chuẩn an toàn của ổ cắm và phích cắm công nghiệp

5. Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có an toàn không?

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có an toàn nếu được sử dụng đúng cách và đúng tiêu chuẩn. Chúng được thiết kế có nắp che chống nước, chống thấm hoặc có khóa để tránh ngắt điện đột ngột.

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp được tích hợp tính năng an toàn IP để thể hiện khả năng chống bụi và nước. Chúng còn có thể chịu được điện áp và dòng điện cao hơn so với phích cắm, ổ cắm thông thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng phích cắm, ổ cắm công nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn phích cắm, ổ cắm công nghiệp phù hợp với điện áp, dòng điện và số pha của thiết bị điện.
 • Chọn phích cắm, ổ cắm công nghiệp có cấp bảo vệ IP phù hợp với môi trường sử dụng.
 • Lắp đặt phích cắm, ổ cắm công nghiệp theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tuân thủ các quy định về an toàn điện.
 • Kiểm tra thường xuyên tình trạng của phích cắm, ổ cắm công nghiệp và thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng.
 • Không sử dụng phích cắm, ổ cắm công nghiệp quá tải hoặc kéo dài quá xa.
 • Không sử dụng phích cắm, ổ cắm công nghiệp trong những môi trường chống cháy nổ như hầm mỏ than, dầu mỏ, hóa chất… trừ khi chúng được thiết kế riêng cho mục đích này.

Ổ cắm và phích cắm công nghiệp có an toàn không?

6. Các thương hiệu ổ cắm và phích cắm công nghiệp phổ biến

Rất nhiều đơn vị sản xuất ổ cắm và phích cắm công nghiệp hiện nay trên thị trường giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn từ giá cả, chất lượng đến màu sắc. Tuy nhiên để an toàn hơn khi sử dụng thì các thương hiệu uy tín có độ phủ sóng vẫn được ưu tiên nhiều hơn.

Các thương hiệu phích cắm, ổ cắm công nghiệp phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau:

PCE

Đây là thương hiệu của Áo, chuyên sản xuất các loại phích cắm, ổ cắm công nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC 60309 và IP67. Sản phẩm của PCE được làm từ chất liệu Polyamide 6 có khả năng chịu nhiệt, chống cháy, chống va đập và chống oxi hóa cao.

Schneider

Đây là thương hiệu của Pháp, nổi tiếng với các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp và dân dụng. Sản phẩm có thiết kế sang trọng, tinh tế và đa dạng về mẫu mã đạt các tiêu chuẩn quốc tế như IEC 60309, IP66 và UL.

Các thương hiệu ổ cắm và phích cắm công nghiệp phổ biến

>>> Xem thêm: Top 10 thiết bị điện dân dụng phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956