Timer là gì? cấu tạo và nguyên lý đóng cắt của timer

Timer là gì? cấu tạo và nguyên lý đóng cắt của timer được diễn ra như nào. Hãy cùng tìm hiểu về timer và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống thường ngày qua bài viết này nha.

Timer là gì?

Timer là một thiết bị đóng cắt có tiếp điểm đóng lại hoặc mở ra có thể tự động hóa trong quá trình điều khiển các thiết bị trong hệ thống điện, chúng còn có thể điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG. Nhờ các chức năng đó mà timer còn được gọi với nhiều cái tên khác như: relay thời gian, công tắc hẹn giờ bật tắt, công tắc đồng hồ,…

Timer là gì?
Timer điện tử và Timer cơ

Timer là một giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả mà còn có thể tiết kiệm được chi phí và thời gian vận hành với độ chính xác và an toàn cao. Timer được dùng trong các sơ đồ bảo vệ và tự động, các hệ thống điều khiển,… Timer còn có thể tạo ra thời gian duy trì khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Hiện nay timer được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Timer cơ: Là bộ công tắc thủ công, điều chỉnh bật tắt bằng tay.
  • Timer điện tử: Có độ chính xác cao hơn, có hệ thống hẹn giờ theo ý muốn.
  • Timer 24h: là dòng timer có tuần hoàn 24h.

Cấu tạo của timer

Một timer được cấu tạo từ 3 thành phần chính là nam châm điện, cơ cấu thời gian, tiếp điểm chính.

Timer là gì? cấu tạo và nguyên lý đóng cắt của timer

  • Nam châm điện: Nam châm nhận điện áp từ nguồn điện thao tác, là nguồn cấp cho mạch điện khống chế. Bao gồm có cuộn dây điện áp, mạch từ tĩnh, lõi thép động, lò xo.
  • Cơ cấu thời gian: Gồm có bánh răng dẫn động nối cứng, thanh hãm, bánh răng truyền động nhờ lò xo, truyền chuyển động cho bánh răng, tiếp điểm động. Bộ phận chính của cơ cấu thời gian là hệ thống các bánh răng nối tới trục quay tiếp điểm động bởi banh ma sát. Chúng làm quay bánh răng 3 để truyền chuyển động tới cơ cấu con lắc gồm bánh cóc, móc, quả rung. Cơ cấu con lắc giữ cho tốc độ của tiếp điểm động quay đều.
  • Tiếp điểm chính: Gồm có đầu tiếp xúc tĩnh, đầu tiếp xúc động. hai tiếp điểm phụ đóng cắt không thời gian, tiếp điểm thuận, tiếp điểm nghịch.

Nguyên lý hoạt động của Timer

ON DELAY

Nguồn cấp được cấp vào cuộn dây của timer on delay. Lúc này các tiếp điểm tác động không tính thời gian khi chuyển đổi trạng thái tức thời. Các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Sau thời gian đã được định trước đó thì các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển đổi trạng thái. Khi nguồn ngưng cung cấp vào cuộn dây thì tất cả các tiếp điểm sẽ trở về trạng thái lúc ban đầu.

Kí hiệu tiếp điểm tính thời gian:

  • Tiếp điểm thường mở, đóng chậm, mở nhanh.
  • Tiếp điểm thường đóng, mở chậm, đóng nhanh.

Timer là gì? cấu tạo và nguyên lý đóng cắt của timer

OFF DELAY

Nguồn cấp được cấp vào cuộn dây của timer off delay, các tiếp điểm tác động thức thời và duy trì ở trạng thái này. Khi nguồn ngưng cung cấp vào cuộn dây, tất cả tiếp điểm tác động không tính thời gian và quay trở lại trạng thái của ban đầu. Khi đi qua thời gian đã định trước đó, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

  • Tiếp điểm thường mở, đóng nhanh, mở chậm.
  • Tiếp điểm thường đóng, mở nhanh, đóng chậm.

Timer là gì? cấu tạo và nguyên lý đóng cắt của timer

4. Ứng dụng của timer

Ngày nay timer được ứng dụng phổ biến ở nhiều nơi, nhiều công trình khác nhau.  Thông thường là được sử dụng cho những nơi công cộng như hành lang, cầu thang bộ,… để kiểm soát và vận hành những hệ thống chiếu sáng nơi đây. Timer được dùng để kiểm soát các thiết bị chiếu sáng tại đây qua các cảm biến chuyển động. Biện pháp này vừa tiện dụng mà vừa tiết kiệm được chi phí hao điện.

Timer được dùng trong các hệ thống tự động ở khu vực sản xuất, những giai đoạn yêu cầu cao về tính chính xác, bộ đếm thời gian mạnh mẽ, có khả năng tích điện dự phòng và chịu tải đầu ra.

Các hệ thống chiếu sáng, các thiết bị điện ở những hệ thống phức tạp như máy lạnh, quạt hút, tủ bảng điện,… đều cần đến timer.

Ngoài ra còn có thể sử dụng timer để điều khiển máy bơm nước, máy bơm hệ thống tưới tự động,…

Công tắc dòng chảy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956