Phần mềm vẽ lưu đồ thuật toán PLC

Phần mềm vẽ lưu đồ thuật toán PLC là một dạng sơ đồ vô cùng hữu ích trong lập trình. Vậy nên có những loại phần mềm vẽ lưu đồ thuật toán PLC nào? Tìm hiểu qua bài viết này nhé!

phan-mem-ve-luu-do-thuat-toan

Lưu đồ thuật toán là gì?

Lưu đồ thuật toán trong Tiếng Anh được gọi là flowchart. Đây là một sơ đồ mô tả toàn bộ quá trình xử lý của một hệ thống điều khiển. Hay còn được xem là công cụ để biểu diễn thuật toán, mô tả nhập (input), dữ liệu xuất (output) và luồng xử lý thông tin qua các ký hiệu hình học.

Sơ đồ này giúp người lập trình kiểm tra tính khả thi của việc lập trình, đưa ra những giải thuật để viết chương trình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một quá trình có các bước xử lý tuần tự sẽ thích hợp khi sử dụng lưu đồ thuật toán PLC để thiết kế chương trình. Các bước trong lưu đồ được thực hiện theo một trình tự đơn giản.

Một lưu đồ thuật toán PLC có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Người lập trình dựa vào sự thành thạo của mình để lựa chọn ngôn ngữ.

*Lưu ý:

  • Đây là một công cụ rất thích hợp để luyện cách tư duy phân tích bài toán. Thường thì các bạn thích code ngay khi nhận được yêu cầu mà không thích làm lưu đồ thuật toán. Tuy nhiên, đó là cách học nóng vội, sẽ có ít người thành công với cách học như vậy.
  • Một trong những bí quyết để học lập trình tốt chính là học cách tư duy và phân tích bài toán chứ không chỉ học chăm chăm vào ngôn ngữ. Vậy nên, bạn hãy học và sử dụng công cụ này để việc lập trình trở nên dễ dàng hơn.

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách kiểm tra cường độ dòng điện

Ký hiệu trong lưu đồ thuật toán PLC

Dưới đây là một số ký hiệu trong lưu đồ thuật toán PLC

Ký hiệu lưu đồ thuật toán
Ký hiệu lưu đồ thuật toán

Trong các khối trên thì khối xử lý/tính toán/gán và khối điều kiện rẽ nhánh/lựa chọn thường được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng lập trình của PLC. Các khối khác chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Các khối được nối với nhau bằng các mũi tên (luồng xử lý) nhằm chỉ ra các bước thực hiện tuần tự.

Chương trình PLC luôn bắt đầu bằng khối start, kế đến là các khối, kiểm tra, xử lý và đưa ra kết quả. Thường thì chương trình được thực hiện một cách tuần tự, liên tục nhưng trong quá trình thực hiện, chương trình cũng kiểm tra khối Stop để dừng chương trình khi cần thiết.

Các phần mềm vẽ lưu đồ thuật toán PLC

Để vẽ lưu đồ thuật toán thì chúng ta có thể sử dụng bất kỳ công cụ, phần mềm nào có khả năng vẽ. Hay đơn giản hơn, chúng ta cũng có thể sử dụng PowerPoint, Word. Tuy nhiên đễ cho dễ dàng và chuyên nghiệp, Hoàng Vina gợi ý 2 phần mềm sau đây:

1. Phần mềm Crocodile Clips ICT

Phần mềm crocodile ICT
Phần mềm crocodile ICT

Đây là một phần mềm hỗ trợ việc vẽ sơ đồ và nhiều cái khác nữa. Ưu điểm của phần mềm này là cho phép “chạy” thử từng bước trên sơ đồ. Nhờ đó chúng ta sẽ nắm được cách hoạt động của sơ đồ dễ dàng hơn. Vậy nên, trong quá trình học các bạn sử dụng phần mềm này là rất hợp lý.

2. Phần mềm Microsoft Visio

Phần mềm microsoft visio
Phần mềm microsoft visio

Đây là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật khá đa năng của Microsoft. Phần mềm này có thể dùng để vẽ các dạng sơ đồ (bao gồm cả flowchart). Tuy nhiên, phần mềm này chỉ hỗ trợ vẽ chứ không hỗ trợ “chạy” thử trên sơ đồ giống như phần mềm Crocodile Clips ICT.

Lưu đồ thuật toán PLC (flowchart) là công cụ rất đắc lực trong việc phân tích và thể hiện thuật giải cho bài toán. Hy vọng bài viết của Hoàng Vina sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và phần mềm hỗ trợ đắc lực trong việc lập trình.

Tham khảo Lưu đồ thuật toán PLC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956