Ổ cắm công nghiệp là gì? Phân loại

Ổ cắm công nghiệp là gì? Những loại ổ cắm được dùng trong công nghiệp phổ biến là những loại nào? Cùng Hoàng Vina tìm hiểu sâu hơn về loại ổ cắm công nghiệp này nhé.

Ổ CẮM CÔNG NGHIỆP

1. Ổ cắm công nghiệp là gì?

Ổ cắm công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay. Thiết bị này được sử dụng dùng để cung cấp dòng điện cho các thiết bị hoạt động ở môi trường làm việc cao hơn điện dân dụng. Chúng thường được sử dụng trong hệ thống đa pha, dòng cao,bảo vệ mọi sự tác động nguy hiểm của môi trường.

Ổ cắm được kết nối trực tiếp với nguồn điện chính và đầu nối di động được gắn liền với các thiết bị thông qua sợi cáp điện. Được đặt cố định tại một vị trí để việc kế nối dòng điện dễ dàng và liên kết thuận tiện hơn.

Hầu như các ổ cắm trong công nghiệp là ổ cắm 3 pha có 3 chấu trở lên. Được dùng chuyên biệt trong các công tình: tủ điện, thang máy, các loại máy móc,…

Ổ cắm công nghiệp

2. Cấu tạo của ổ cắm công nghiệp.

Hiện này trên thị trường có đa dạng các loại ổ cắm: 2 chấu, 3 chấu, 4 chấu, 5 chấu,… Nhưng hầu hết cấu tạo của các ổ cắm đều như nhau:

+ Lớp vỏ ổ cắm: Lớp vỏ này thường được làm từ nhựa, bọc phía bên ngoài của ổ cắm. Bảo vệ phía trong phía ngoài của ổ cắm. Có nhiều loại ổ cắm còn được thiết kế chi tiết có thể dùng trang trí.

+ Chấu dây của ổ cắm: Chấu dây nằm bên trong ổ cắm, số dây sẽ tùy thuộc và tương ứng với từng chân chấu. Tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là 3 loại: Chấu dây nóng, chấu dây nguội, chấu dây tiếp đất.

  • Chấu dây nóng: Dòng điện sẽ đi qua loại chấu này. Loại chấu này có tính nguy hiểm cao vì dòng điện đi qua lên đến 220V.
  • Chấu dây nguội: Đây là chấu trung tính giúp cân bằng pha trong mạch điện 3 pha và giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha.
  • Chấu dây tiếp đất: Sợi dây này có kích thước lớn nhất trong 3 sợi. giúp bảo vệ người dùng điện khi điện bị rò rỉ hay dòng điện bị chạy ra ngoài vỏ thiết bị.

Ổ cắm công nghiệp là gì? Phân loại

PHÂN LOẠI Ổ CẮM CÔNG NGHIỆP

Ổ cắm công nghiệp thường được phân loại theo số pha điện, được chia thành 3 loại cơ bản:

Ổ cắm công nghiệp là gì? Phân loại

1. Ổ cắm 1 pha

Đây là loại ổ cắm dùng trong công suất nhỏ không quá lớn. Có cấu trúc và hình dáng đa dạng sử dụng phổ biến trong nhiều không gian.

Ổ cắm này sử dụng cho dòng điện 1 pha, có hai dây là dây nóng và dây lạnh. Được sản xuất trong dây chuyền tiên tiến hiện đại nên sản phẩm này có chất lượng cao khiến người dùng an tâm khi sử dụng.

Sản phẩm được làm từ những nguyên liệu cao cấp nên độ bền rất cao. Sử dụng được thời gian dài mà không bị hư hỏng.

2. Ổ cắm 2 pha

Là loại có 2 chấu trên ổ cắm, có thể sử dụng hai thiết bị trong một lúc trên 1 ổ cắm điện. Có khả năng chịu nhiệt tốt, hoạt động ổn định, không bị ảnh hưởng về môi trường.

Được sản xuất từ nhựa cao cấp, chịu nhiệt tốt, giúp sản phẩm hoạt động ổn định. Tránh bị trầy xước va đập, giúp tăng tuổi thọ của ổ cắm.

Với thiết kế gọn nhẹ dễ dàng lắp đặt, an toàn cho người sử dụng, tránh gây nguy hiểm khi rò rỉ điện. Bảo vệ người dùng và các thiết bị sử dụng trên ổ cắm.

3. Ổ cắm 3 pha

Ổ cắm 3 pha sử dụng phù hợp với dòng điện 3 pha nơi có các công trình thiết bị có công suất lớn.

Đây là sản phẩm được thiết kế với lõi là hợp kim đồng. Có khả năng dẫn điện và truyền điện tốt. Không phát ra tia lửa khi thiết bị bị rò rỉ điện.

Lớp vỏ được làm từ nhựa cao cấp cách điện tốt. Chi phí vận chuyển, lắp đặt và điện năng tiết kiệm. Bền theo thời gian và an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các thiết bị điện công nghiệp khác TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956