Nút nhấn dừng khẩn cấp – Emergency Stop

Nút nhấn dừng khẩn cấp – Emergency Stop – Nút dừng máy khi gặp sự cố được sử dụng nhiều trong máy tự động hóa. Cấu tạo, lắp đặt và nguyên lý hoạt động như thế nào? Sử dụng ra sao? Đây là những câu hỏi thường xuyên gặp khi mọi người tìm hiểu về nút dừng khẩn cấp. Cùng Hoàng Vina tìm câu trả lời ở bài viết này nhé.

1. Nút nhấn dừng khẩn cấp là gì?

Nút nhấn dừng khẩn cấp là gì?

Nút nhấn dừng khẩn cấp hay còn gọi là Emergency Stop Button, hay Emergency Stop. Là loại nút nhấn được sử dụng dừng máy trong các trường hợp khẩn cấp, nhờ thiết kế đầu nút lớn, trong trường hợp khẩn cấp có thể tác động dễ dàng, khi bị tác động thì nút nhấn dừng khẩn cấp duy trì trạng thái, muốn trở lại ban đầu thì phải xoay nút nhấn.

Thông thường tiếp điểm sử dụng là tiếp điểm thường đóng, có nghĩa là lúc nào điện cũng sẽ qua tiếp điểm để cho máy hoạt động. Khi được tác động thì sẽ ngắt điện ra.

Nút nhấn dừng khẩn cấp được sử dụng nhiều trên các dây chuyền máy móc và được mắc nối tiếp với nhau, đặt nhiều vị trí trên dây chuyền máy để chổ nào cũng có thể ngừng máy trong trường hợp khẩn cấp.

2. Cấu tạo và lắp đặt nút dừng khẩn cấp

Vì mục đích sử dụng là để dừng khần cấp máy khi có nguy cơ tai nạn hoặc đang xảy ra tai nạn. Nên nút nhấn dừng khẩn cấp cần được lắp đặt ở những vị trí dễ có nguy cơ gây tai nạn, ở nơi mà người thao tác dễ dàng tác động.

Với máy có cơ cấu phức tạp, máy kích thước lớn thì cần lắp đặt nhiều nút nhấn dừng khẩn cấp ở nhũng vị trí nguy hiểm và những vị trí thông thoáng. Để khi xảy ra tai nạn người thao tác ở máy khác có thể giúp đỡ dừng máy kịp thời.

Kích thước Emergency Stop
Kích thước Emergency Stop

Nút nhấn dừng khẩn cấp thường có hai loại là nguyên khối và lắp ghép. Loại lắp ghép được sử dụng phổ biến hơn vì nó giúp tiết kiệm chỉ thay thế bộ phận hư hỏng của nút mà không thay toàn bộ nút khi sử dụng trong thời gian dài.

Nút nhấn khẩn cấp lắp ghép gồm ba bộ phận rời ghép lại với nhau, đầu nút được thiết kế cho lỗ phi 22, ngoài ra còn có vòng chuyển đổi khi sử dụng cho lỗ phi 25 mm và phi 30 mm. Ngoài ra đầu nút được thiết kế kín nước đạt tiêu chuẩn IP65, đủ để sử dụng trong môi trường có nước thường xuyên rơi vào.

Cấu tạo nút nhấn khẩn cấp lắp ghép
Cấu tạo nút nhấn khẩn cấp lắp ghép

Cụm tiếp điểm được trang bị hai tiếp điểm thường đóng và thường mở, ngoài ra ta cũng có thể chọn 2 NO, 2 NC, 1NO, 1NC, nếu còn nhu cầu nhiêu hơn thì có thể gắn thêm cụm tiếp điểm khác bao nhiêu cũng được. Sử dụng điện áp lên đến 500VAC.

Nhiệt độ hoạt động -20-70 độ C, tiếp điểm bằng đồng.

3. Nguyên lý hoạt động của nút nhấn dừng khẩn cấp

Nút nhấn dừng khẩn cấp là loại nút có thiết kế đầu nút lớn giống hình tán nấm, trong trường hợp khẩn cấp có thể tác động dễ dàng, khi bị tác động thì nút nhấn dừng khẩn cấp duy trì trạng thái, muốn trở lại ban đầu thì phải xoay tán nấm.

Thông thường tiếp điểm sử dụng là tiếp điểm thường đóng, có nghĩa là lúc nào điện cũng qua tiếp điểm để cho máy hoạt động. Khi được tác động thì sẽ ngắt điện ra.

4. Tại sao phải sử dụng nút nhấn khẩn cấp Emergency Stop?

Tại sao phải sử dụng nút nhấn khẩn cấp Emergency Stop?

Nên đối với máy tự động có quy trình hoạt động phức tạp, có nhiều cơ cấu phức tạp sẽ khó kiểm soát hết những trường hợp máy chạy không như ý muốn, sẽ gây tai nạn. Nên trong quá trình vận hành thử nghiệm máy cần có nút nhấn dừng khẩn cấp để dừng máy ngay khi máy vận hành không đúng như đã lập trình trước.

Với những máy đã vượt qua giai đoạn vận hành thử nghiệm, để đến giai đoạn chạy sản xuất. Thì vẫn luôn cần nút nhấn dừng khẩn cấp cho trường hợp linh kiện trong máy sử dụng thời gian dài có thề sai lệch vị trí làm việc hoặc bị rơi khỏi đồ gá, thậm chí hư hỏng gây ra tình trạng máy chạy sai với lập trình. Thì phải dừng máy khẩn cấp để chỉnh sửa, thay thế.

Với máy có nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn như máy cưa, máy cán, máy ép, máy tuốt …. có gây tại nạn do người thao tác thì bắt buộc phải dùng nút nhấn dừng khẩn cấp đề dừng ngay máy để tránh tai nạn, giảm thiệt hại do tai nạn xảy ra.

>>> Xem thêm: Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp và những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956