Nano bạc là gì? Nano bạc kháng khuẩn

Nano bạc là gì? Nano bạc kháng khuẩn có tính năng ra sao,… Đây là một số câu hỏi thường gặp khi nói đến nano bạc mà một số bạn chưa biết. Hãy cùng Hoàng Vina tìm hiểu thêm nhé. 

1. Nano bạc là gì?

Nano bạc là gì? Nano bạc hay còn gọi là nano silver, là một dạng bạc tồn tại của kim loại bạc. Các hạt này có kích thước nhỏ mà mắt thường khó mà nhìn thấy, từ khoảng 1-100nanomet, và hạt nano thông thường sẽ khoảng 25nanomet. Và có diện tích bề mặt lớn hơn hàng triệu lần so với kim loại bạc.

Nano bạc tồn tại chủ yếu ở dưới dạng dung dịch. Màu sắc sẽ được thay đổi từ màu vàng đến màu đỏ sẫm. Khi lên tới nồng độ 5,000ppm thì sẽ chuyển sang màu ngả đen.

Nano bạc là gì?

Công nghệ nano sẽ chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất, đồng thời làm tăng diện tích bề mặt. Các hạt bạc sau khi chuyển sang dạng ion nano ( Ag+) có thể tấn công nhiều vị trí của tế bào vi sinh vật, làm vô hiệu hóa chức năng. Ảnh hướng đến quá trình tổng hợp, quá trình vận chuyển, quá trình phiên mã dịch mã các ANR, ADN,..

2. Tính năng Nano bạc kháng khuẩn

Nano bạc là gì? Nano bạc kháng khuẩn

Nano bạc có khả năng tiêu diệt kháng khuẩn mạnh mẽ do các hạt nano bạc có bề mặt lớn. Khi tiếp xúc với môi trường nước sẽ trở thành một kho chứa lớn. Nồng độ càng cao thì hiệu quả càng tốt. Hạt có kích thước nhỏ thì diệt khuẩn ở nồng độ thấp.

Hạt nano bạc kháng khuẩn bằng cách thâm nhập vào thành tế bào vi khuẩn, thay đổi cấu trúc màng của chúng. Màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn gồm các glycoprotein liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin. Cac ion bạc giải phóng từ các hạt nano bạc tương tác với nhóm peptidoglican làm ức chế khả năng vận chuyển oxy, làm tê liệt vi khuẩn.

Nano bạc không gây nguy hiểm đến con người và động vật. Có tác dụng kháng khuẩn một số loài như staphylococus aureus, gonorrhoeae, enterococcus,….

3. Ứng dụng của nano bạc kháng khuẩn trong đời sống và y tế

Những năm gần đây nano bạc kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi với nhiều ngành nghề và môi trường khác nhau nhờ khả năng kháng khuẩn vượt trội của chúng.

Ứng dụng của nano bạc trong đời sống:

  • Ngành thực phẩm: Nano bạc giúp ngăn chặn các vi khuẩn làm hư thực phẩm,giữ thực phẩm tươi lâu, khử đi một số loại thuốc trừ sâu còn dư thừa trên thực phẩm. Mang lại sự an toàn cho người tiêu dùng qua các sản phẩm như: nước rửa rau, bao bì đóng gói, đựng thực phẩm, bình sữa,…
  • Ngành gia dụng: Bắt kịp với xu thế, các sản phẩm về gia dụng cũng từ đó mà ra đời, giúp tiêu diệt đi những mầm bệnh gây hại. Một số sản phẩm tiêu biểu: máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, máy khử độc trái cây, máy rửa chén,…
  • Ngành sản xuất hàng tiêu dùng: Do tính năng kháng khuẩn mạnh và an toàn, nhiều nhà sản xuất đã dựa trên cơ sở đó mà sản xuất các sản phẩm như hộp đựng thức ăn, đồ chơi, chất rẩy rửa, kem đánh răng, mỹ phẩm,…

Nano bạc là gì? Nano bạc kháng khuẩn

Ứng dụng nano bạc kháng khuẩn trong y tế:

  • Diệt khuẩn và tiệt trùng cho các thiết bị y tế
  • Sáng chế ra băng gạc chữa bỏng và nhiễm trùng
  • Được sử dụng dưới nhiều hình thức để chữa các bệnh: xương khớp, hô hấp, tai mũi họng,…
  • Trong tương lai gần hứa hẹn sẽ phá sinh ra được nhiều thuốc kháng sinh nhờ nano bạc

Nano bạc là gì? Nano bạc kháng khuẩn

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin về nano bạc và nano bạc kháng khuẩn, hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung được thêm được thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956