LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

LED RGB là gì? Hiện nay các loại LED RGB được sử dụng rất phổ biến với nhiều mục đích khác nhau, nhưng điển hình vẫn là sử dụng để trang trí. Vậy hãy tìm hiểu xem LED RGB là gì? qua bài viết này nhé.

LED RGB là gì?

LED RGB là một loại module led đặc biệt hay còn được hiểu là một hệ thống chiếu sáng hình thành từ nguồn ánh sang bán dẫn để tạo ra ánh sáng. 3 nguồn ánh sáng cơ bản của LED RGB là màu đỏ (RED), màu xanh lá cây (GREEN), màu xanh dương (BLUE). Từ 3 nguồn sáng cơ bản này mà các LED RGB có thể tạo ra các màu sắc khác nhau, khi ghép 3 ánh sáng lại chúng còn có khả năng đổi màu, khi kết nối với các nguồn điện chúng sẽ phát ra ánh sáng nhiều màu.

LED RGB còn được dùng làm phương tiện kiểm soát và thay đổi màu sắc ánh sáng tại các rạp chiếu phim, câu lạc bộ, buổi hòa nhạc,…

1. Bàn phím cơ LED RGB

LED RGB là gì?

Bàn phím cơ LED RGB được gắn bên dưới mỗi switch là một đèn LED RGB. Cần có 4 chân cấp điện và firmware phức tạp để điều khiển. Bàn phím cơ LED RGB cho phép thể hiện các màu sắc trên cùng một bóng. Và có 3 hình dạng phổ biến là hình tròn, hình vuông, hình dẹt.

2. Đèn LED RGB

LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

Đèn LED RGB có màu sắc ánh sáng đa sắc và khả năng đổi màu linh hoạt dùng để chiếu sáng cho các sân khấu các câu lạc bộ và ánh sáng ngoài trời,… Đèn LED RGB là ánh sáng tuyến tính có thể uốn cong tạo hình theo lập trình có sẵn. Đèn LED RGB rửa tường thì được dùng để trang trí kiến trúc,… Đèn LED RGB ánh sáng trực tiếp có ánh sáng chiếu thẳng từ đèn đến vật cần được chiếu sáng: đèn rọi cột RGB, đèn âm đất RGB,…

3. ARGB

LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

ARGB là một loại chip led mà mỗi mắt led sẽ có khả năng hiển thị màu sắc riêng biệt

Cấu tạo LED RGB

LED RGB có cấu trúc khác so với các loại module led đơn sắc thông thường, LED RGB được cấu tạo gồm có 4 chân trong đó có 1 chân dương và 3 chân âm cho từng màu riêng biệt.

Chúng là sự kết hợp của 3 màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, màu sắc thay đổi theo sự điều khiển của chân Led. 3 màu led này được đóng gói hoặc gộp lại thành một vỏ nhựa trong suất hoặc bán dẫn trong suất với 4 chân.

LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

LED RGB gồm hai loại chính là anode cực dương chung và cathode cực âm chung.

Anode cực dương chung:

 • Gồm 3 điện trở và 3 màu cơ bản mắc song song với nhau. Nguồn điện đi từ 3 điện trở sang 3 màu cơ bản khiến các module led phát sáng tạo ra nhiều màu khác nhau.
 • Điện trở giới hạn dòng được kết nối với mỗi chân để led không bị cháy, 4 chân led RGB được lắp từ cực dương.

Cathode cực âm chung:

 • Ở cực âm về cấu tạo vẫn là 3 màu cơ bản như trên nhưng chúng được đấu vào cực âm và nối đến 3 led R G B
 • Hệ thống không có sự xuất hiện của điện trở vì dòng điện khi đi từ cực dương sang cực âm đã được xử lý.

Đặc điểm LED RGB

Độ sáng:

 • Với những điểm sáng nhỏ có cự ly gần nhau thì công suất phát sáng sẽ nhỏ và góc chiếu sáng sẽ hẹp như đèn led nháy, đèn led dây,…
 • Một số loại đèn led khi ghép với nhau tạo ra một công suất lớn phù hợp cho không gian rộng cũng như là trang trí như đèn led dùng cho sân khấu, đèn led âm đất,…

Góc mở sáng:

 • Để việc phối màu giữa các đèn led không bị phát hiện bạn có cách xử lý là ghép chúng lại gần nhau, khi bạn đến gần các điểm sáng dưới góc nhìn rộng dễ phân biệt được các chi tiết nhỏ.
 • Ở khoảng cách xa nếu các điểm sáng bị làm mờ khi bị những tấm kính hoặc mica che đi thì các điểm gần sẽ thành một điểm mắt thường không thể phân biệt.

Thời gian phối màu:

 • Các màu có thể sáng theo tuần tự thời gian và không nhất thiết phải sáng cùn một lúc.
 • Phương pháp thay đổi độ rộng của xung sẽ giúp bạn tiến hành biểu diễn cường độ ánh sáng cho từng màu.
 • Mạch điện đấu nối đơn giản và chi phí sản xuất led sẽ rẻ hơn khi sử dụng ưu điểm này.

Mạch điều khiển LED RGB

Mạch điều khiển mạch LED RGB cơ bản:

LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

 • Các loại mạch điều khiển được sử dụng thông thường để điều khiển các loại LED RGB cho ánh sáng theo ý muốn có điện áp là 5V đến 24V.
 • Mạch điều khiển sẽ giúp bạn điều chỉnh cường độ ánh sáng dễ dàng và phù hợp với từng loại mục đích.
 • Mạch điển hình:

Mạch điều khiển LED RGB nhiều màu sắc:

LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

 • Sử dụng các mạch vi điều khiển để đổi màu và tạo ra các màu sắc khác nhau
 • Các màu sắc cơ bản được tạo từ mạch vi điều khiển như: White – Red – Blue – Green – Magenta – Cyan – Yellow – Black thông qua IC555 và Fliplo kéo 4027.

Các loại LEDB RGB phổ biến hiện nay

LED RGB là gì? Những thông tin về LED đa sắc

LED đa màu RGB 5mm: là loại đèn sử dụng điện áp đi ốt phát sáng 3.0 đến 4.0V, sử dụng tốt ở nhiệt độ từ 30 đến 60 độ C. Khi sử dụng phải cung cấp cho mỗi đèn 1 dòng điện ổn định để tránh bị hư hỏng hoặc cháy.

LED thanh nhôm RGB: Được sử dụng nhiều để trang trí các hộp đèn quảng cáo, tủ kính, các cửa hàng, khác sạn,… Đèn có chiều dài 1m, bản rộng 15mm với hệ thống màu sắc gồm 7 màu và 4 dây, có điện áp là 12V, công suất 12W, hệ thống chip LED: SMD 5050 – 72 led/m.

LED đúc RGB: Ánh sáng của loại đèn này dịu nhẹ, không gây khó chịu và có lợi cho mắt. Được dùng trang trí cho các quán café, sân khấu, biển quảng cáo,… Đèn có điện áp là 5V cường độ ánh sáng từ 15 -20.

LED dây RGB: dùng để chiếu sáng trang trí cho cả trong nhà lẫn ngoài trời để tạo được điểm nhấn. Đèn có công suất tiêu thụ là 9W dài trên 1m và hiệu suất ánh sáng là 16Im/w. Bên ngoài còn có 1 vỏ bọc silicon nguyên chất với tính mềm dẻo cao, có thể chịu được nhiệt độ tới 50 độ.

LED ống RGB: dùng để trang trí đèn hất trần tạo điểm nhấn cho ngôi nhà với công suất từ 10W đến 20W, sử dụng loại led SMD 3 trong 1 với chiều rộng khoảng 23mm được lập trình đổi màu thông qua máy tính.

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956