Lập trình là gì?

Lập trình là gì? Những yếu tố cơ bản nào để trở thành lập trình viên? Lập trình viên cần học môn gì? Học lập trình có khó hay không? Đây là những câu hỏi khá thường gặp. Hôm nay cùng Hoàng Vina tìm câu trả lời cho lập trình là gì nhé!

Lập trình là gì?
Lập trình là gì?

1. Khái niệm lập trình là gì? 

Lập trình là một công việc mà người lập trình viên thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Những người làm nghề lập trình được gọi là lập trình viên.

Bằng cách sử dụng các đoạn mã lệnh (code), ngôn ngữ lập trình, và các tiện ích có sẵn, họ xây dựng, sửa lỗi hay nâng cấp các chương trình, ứng dụng, trò chơi, phần mềm, các trang web, hệ thống xử lí,… Giúp người dùng tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử hoặc thực hiện các mệnh lệnh với máy tính.

Lập trình là một phần của ngành công nghệ thông tin. Các ngành khác như thương mại điện tử,… là ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.

2. Những yếu tố cơ bản để trở thành lập trình viên

Nghề lập trình đòi hỏi kỹ năng phân tích, đánh giá yêu cầu của dự án, đưa ra giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hay thay đổi công nghệ mới. Đặc biệt nhất là sự sáng tạo. Dưới đây sẽ là những yếu tố cơ bản để trở thành lập trình viên:

Lập trình viên
Lập trình viên
  • Suy nghĩ một cách logic

Đây là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ linh hoạt, nhạy bén và khả năng phán đoán cao để giải quyết vấn đề bằng phương pháp logic. Vậy nên, nghề lập trình sẽ không phù hợp nếu bạn không có khả năng suy nghĩ logic. Bạn sẽ thấy đau dầu và chán nản khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, về dấu chấm, dấu phẩy, về lỗi, các vấn đề về debug (gỡ rối),…

  • Kiên nhẫn

Thường các vấn đề lập trình viên phải giải quyết khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất rất nhiều thời gian, có thể là nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc rất cẩn thận để tìm hướng đi. Đôi khi đi sai hướng còn phải quay lại từ phần đã giải quyết đúng và làm lại.

  • Làm việc nhóm

Nhiều người cho rằng lập trình viên giống như một siêu nhân ngồi code liên tục 24 tiếng và cho ra một sản phẩm tầm cỡ vũ trụ mà chẳng cần sự giúp đỡ từ ai. Thực ra công việc lập trình viên mang tính xã hội nhiều hơn, họ có thể tạo ra những phần mềm, ứng dụng hay nhờ cách phối hợp tốt với những người từ nhiều trình độ, nhiều quốc gia, nhiều kĩ thuật khác nhau.

Vậy nên, điều cơ bản quan trọng nhất là giao tiếp tốt với người khác. Luôn cởi mở với mọi ý tưởng và quan điểm mới. Mọi người xung quanh đều hướng về mục tiêu chung nên hãy học hỏi từ họ để trở thành lập trình viên tốt hơn.

Cần quan tâm một số vấn đề như:

+ Không phải ai cũng có nền tảng kĩ thuật như nhau.Cố gắng hiểu đối phương cũng như học từng chút một và giúp họ hiểu mình.

+ Mỗi người có vốn hiểu biết khác nhau. Đừng tỏ ra kinh ngạc khi đối phương không hiểu bạn đang nói gì, hãy giải thích một cách từ tốn và bình tĩnh.

+ Hiểu rõ cốt lõi, nếu muốn người khác hiểu bạn nói gì, hãy dùng hiểu biết về chúng trong công ty, chính là cốt lõi chính của ứng dụng bạn làm.

Hầu như công việc lập trình đều làm theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng và chia sẻ ý kiến tại công ty rất quan trọng. Bạn cần biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng giao tiếp, ứng xử, thuyết trình của bạn sẽ được sử dụng tối đa ở môi trường làm việc này.

  • Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

Thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết là thói quen phải có của lập trình viên. Vì đôi khi những chi tiết rất nhỏ mà bạn vô tình bỏ qua có thể khiến bạn mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng viết chương trình mạch lạc, có cấu trúc cũng như truyền đạt thông tin tốt để đồng nghiệp có thể hiểu tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

  • Tự học

Đây là điều rất quan trọng đối với mỗi ngành nghề, nhất là lập trình viên. Không một trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Vậy nên, khả năng tự học qua tài liệu, sách vở, bạn bè và internet là không thể thiếu. Kết hợp những va chạm trong môi trường làm việc thực tế, bạn sẽ dần thành thạo những gì mình đã tự học được

3. Lập trình viên cần học môn gì?

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng có hàng tá ngôn ngữ cần học và hàng trăm công nghệ cần nghiên cứu. Tuy nhiên để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần học tốt những ngành học dưới đây:

Lập trình viên cần học môn gì
Lập trình viên cần học môn gì
  • Giới thiệu về lập trình

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải hiểu được lập trình là gì? Những khái niệm liên quan đến lập trình. Đây là môn học cơ bản để bạn có những kiến thức liên quan đến lập trình cũng như có nền tảng xây dựng các chương trình đơn giản và tiếp tục trau dồi các môn học chuyên ngành tiếp theo.

  • Lập trình PHP

PHP đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng nhất cho thiết kế web hiện nay bởi tính linh hoạt, tiện ích, đơn giản và dễ học.

  • Lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Hơn nữa, đây còn là bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

  • Lập trình ứng dụng Android và Ios

Đây là 2 hệ điều hành Smartphone được các Startup thương mại điện tử chú trọng để phát triển ứng dụng của họ. Vì hiện tại 2 hệ điều hành này có tính thân thiện và ứng dụng rộng rãi được nhiều người tin dùng.

  • Lập trình ngôn ngữ C

C# (C sharp) là ngôn ngữ phổ biến và kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++.

4. Học lập trình có khó hay không?

“Học lập trình có khó hay không?”  không chỉ là câu hỏi của các bạn có dự định làm lập trình viên đặt ra. Nó còn là thắc mắc của các bậc phụ huynh có con cái muốn theo ngành này.

Những người làm ngành này thường được nhận xét là thông minh, khó gần và khô khan. Bởi hàng ngày họ phải tiếp xúc với những con số và chữ dài dằng dặc. Ai cũng có thể học được ngành này, nó không khó. Chỉ cần bạn có chỉ số IQ >= 85, một chiếc máy tính và vài cuốn giáo trình. Tuy nhiên, điều bắt buộc là bạn phải có một tinh thần thép, ý chí sắt đá cùng nỗ lực quyết tâm cao thì mới thành công được.

Có hơn 90% những bạn học lập trình sẽ vô cùng hoảng loạn khi mới bắt đầu. Họ sẽ cảm thấy vô cùng sợ và muốn chùn bước khi nhìn thấy một file Code có khoảng hơn trăm dòng. Nhưng đó chỉ là khi ban đầu thôi. Sau khi bạn được học kĩ về ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ thấy nó rất dễ. Bạn có thể đọc hiểu các dòng lệnh và cảm thấy rất thú vị về điều đó.

Còn nếu như sau một thời gian dài bạn vẫn sợ khi nhìn thấy những dòng Code đó, bạn không thể hiểu nó. Có lẽ, bạn không có duyên với nó rồi. Bạn không có khả năng học lập trình và bạn đã chọn sai ngành mình học.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc liên quan tới Lập trình là gì? học lập trình có khó không?

Lập trình là một trong những nhóm ngành đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau. Trong công nghiệp lập trình cần có sự hỗ trợ từ PLC, vậy nếu quan tâm tới lập trình

Hãy tìm hiểu thêm về Các loại PLC phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956