Hệ thống HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

HỆ THỐNG HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Hãy cùng Hoàng Vina đi sâu vào các thông tin chi tiết về hệ thống HVAC nhé.

HỆ THỐNG HVAC LÀ GÌ?

Hệ thống HVAC được viết tắt từ cụm từ Heating – hệ thống sưởi ấm, Ventilating – thông gió , Air Conditioning – điều hòa không khí. Và gọi chung lại là hệ thống điều hòa không khí. Được thiết kế đầu tiên vào năm 1902 bởi Alfred Wolff.

Hệ thống điều hòa không khí HVAC là hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, chất lương không khí. Cung cấp chất lượng không khí, nhiệt độ ở mức yêu cầu, chấp nhận được. Thiết kế được dựa trên nguyên tắc truyền nhiệt, nhiệt động lực học, cơ học chất lỏng.

Hiện nay, hệ thống HVAC được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Có thể bắt gặp nhiều ở các tòa nhà, trung tâm thương mại, các nhà máy, xi nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Hệ thống HVAC là gì?
Hệ thống HVAC là gì?

CẤU TẠO CỦA HVAC

Cấu tạo của hệ thống HVAC bao gồm 3 thành phần:

1. Hệ thống sưởi ( Heating )

Hệ thống HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Được dùng tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của môi trường, phân phối cho các tòa nhà, trung tâm thương mại, gia đình,.. bao gồm:

 • Lò hơi,bơm nhiệt: là thiết bị đun nóng nước, hơi nước, không khí dùng làm nhiệt dự phòng hoặc hệ thống bơm nhiệt: phòng lò trong gia đình, phòng cơ khí trong các trung tâm,…
 • Nhiệt được truyền đi bằng cách đối lưu, dẫn nhiệt hoặc bức xạ.
 • Lò sưởi được hoạt động thông qua các nguồn nguyên liệu như: Nguyên liệu rắn( than:củi), nguyên liệu lỏng ( xăng; dầu), khí ( gas), điện.

Bất kể là loại hệ thống sưởi nào thì nhiệt cũng được truyền sang môi trường đều là nước, hơi nước, không khí:

 • Nước/hơi nước: Có thể đun và lưu thông ở dạng lỏng, khi nhiệt độ cao thì biến thành hơi nước. Được vận chuyển bằng cách sự dụng bộ trao đổi nhiệt: bộ tản nhiệt, cuộn dây nước nóng không khí. Nước nóng co thêr sử dụng tắm, giặt,..
 • Không khí: Đối với không khí sẽ sử dụng hệ thống ống dẫn để phân phối. Không khí ấm sẽ được mang đi cung cấp, không khí lạnh sẽ được trả lại bộ phận máy sưởi.

Lưu ý: Phải cấp đầy đủ thông hơi tránh dẫn đến nguy cơ cháy do sự hình thành của các hợp chất dễ bay hơi như VOC, formaldehyde, carbon monoxide,…

2. Hệ thống thông gió ( Ventilating )

Hệ thống thông gió là quy trình thay thế không khí trong không gian kín và không gian mở từ bên ngoài. Giúp cải thiện không khí, loại bỏ mùi, kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm. Giảm chất ô nhiễm, bụi, khói,…

Có hai phương pháp thông gió là nhân tạo và tự nhiên:

 • Thông gió nhân tạo: Còn gọi là thông gió cơ động, thông gió cưỡng bức. Sử dụng các loại quạt thông gió, ống thông gió và bộ điều khiển chất lượng không khí.
 • Thông gió tự nhiên: Phương pháp này không cần sự dụng đến quạt thông gió hay bất kỳ thiết bị nào khác. Không khí sẽ đi theo đường các ô của sổ, lỗ thông gió. Phương pháp này tự nhiên nên lượng gió sẽ không đạt hiệu quả quá cao.

Hệ thống HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

3. Hệ thống điều hòa không khí ( Air Conditioning )

Hệ thống điều hòa không khí giúp cân bằng, giảm và kiểm soát được nhiệt độ của không khí lưu thông. Theo yêu cầu của tòa nhà, trung tâm,… Tất cả không khí khi di chuyển được truyền qua bộ phận trao đổi nhiệt, được máy móc làm mát và truyền đến các khu vực cần sử dụng.

Điều hòa và làm lạnh không khí được tạo bằng cách loại bỏ các nhiệt từ bên trong hệ thống. Loại bỏ bằng bức xạ – đối lưu – dẫn nhiệt.

Hệ thống HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

>>> Xem thêm:  Thiết bị điện công nghiệp Bình Dương

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG HVAC

1. Nguyên lý hoạt động

 • Khí tươi đi từ không khí qua cụm khí đầu vào, sau đó đi qua AHU để chỉnh độ áp suất, lọc sơ bộ lượng tiểu phân trong khí tươi. Kiểm soát bằng van chỉnh gió.
 • Sau khi điều chỉnh nhiệt độ ở AHU, khí tươi đi qua để nhiệt độ trở về 22 độ bằng heater.
 • Khí tươi đi đến khu vực lọc HEPA để loại bo các tiểu phân có kích thước nhỏ và vi khuẩn và di chuyển đến phòng sạch.
 • Khí tươi khi sau đi qua các bước trên sẽ giữ lại được 90% khí và 10% khí thải được thải ra môi trường.

Hệ thống HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

2. Những vấn đề thường gặp trong hệ thống

 • Van chỉnh gió dễ bị kẹt
 • Máy tạo ẩm có chất lượng nước, hơi nước và chất lượng thoát nước kém.
 • Ga bị yếu khiến không loại được nước ngưng tụ, dẫn đến thoát nước kém.
 • Màng lọc có nguy cơ thủng nhiều. Khi màng lọc thủng hệ thống sẽ không lọc được các tiểu phân. Màng lọc khi dùng sẽ bị bụi bám gây bít lỡ, phải vệ sinh thường xuyên hoặc thay thế màng lọc.
 • Ống gió: bị rò rỉ khí.

CÁC LOẠI HVAC

Hệ thống HVAC sẽ được phân thành 2 loại: hệ thống làm mát và hệ thống sưởi ấm, sưởi ấm.

 • Hệ thống làm mát: Một sản phẩm tiêu biểu trong nhóm này là máy điều hòa. Hoặc đối với những vùng miền có khí hậu khô, thì máy làm mát bằng hơi nước sẽ là một lựa chọn hợp lý. Không khí khi vào hệ thống đi qua đệm thấm nước, làm ẩm và làm mát không khi sau đó đưa vào không gian sống.
 • Hệ thống làm ấm, sưởi: Một số sản phẩm hay thường gặp như: lò đốt, lò hơi, lò đun, sàn bức xạ,… Các sản phẩm này sẽ giúp cho bạn có một không gian ấm áp, cũng có thể sử dụng trang trí cho ngôi nhà của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956