ELCB là gì? Chức năng của ELCB

ELCB là gì? Chức năng của ELCB là gì? Đối với hệ thống điện dân dụng chúng đóng vai trò như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về ELCB là gì nhé. 

1. ELCB là gì?

ELCB là gì?
ELCB là gì?

ELCB là gì? Nó được viết tắt từ cụm từ Earth leakage circuit breaker

Được viết tắt thành ELCB hay còn được gọi là cầu dao chống rò điện, rơ le bảo vệ chạm đất,…

ELCB được lắp đặt rộng rãi trong các công trình, bảo vệ an toàn để lưới điện và an toàn cho con người tránh nguy cơ điện giật, rò rỉ. Ngoài ra ELCB còn bảo vệ mạch điện khỏi hiện tượng quá dòng, ngắn mạch, phát hiện ra dòng rò rỉ điện khi có các sự cố chạm mạch.

Trên thực tế thì một số người vẫn hay nhầm lẫn ELCB chính là CB, tuy nhiên chúng lại là hai thiết bị khác nhau. CB chỉ có tác dụng ngắt điện khi có nhiều sự cố chạm mạch điện.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ELCB

Cấu tạo ELCB

Cấu tạo ELCB

ELCB có cấu tạo gần giống với CB hay aptomat, nhưng thiết kế của chúng có thêm mạch điện đi qua nó đi về phía thiết bị tiêu thụ.

Nếu có sự xuất hiện chênh lệch giữa dòng điện đi và về thì ELCB so sánh được mức độ rò dòng với ngưỡng cho phép.

Bạn có thể quan sát ở hình ảnh bên trên để hình dùng về cấu tạo ELCB rõ hơn. Trong đó thì có bộ phận quan trọng nhất là kim loại nhiệt đóng ngắt là kim loại nhiệt đóng ngắt và buồng hồ quang.

Tham số ELCB

ELCB có nhiều tham số khác nhau nhằm đáp ứng cho từng nhu cầu và công suất hoạt động trên từng thiết bị và toàn bộ hệ thống điện dân dụng.

Trong đó tham số cơ bản nhất là giới hạn của dòng điện rò để đóng ngắt cầu dao. Các thông số còn lại thể hiện mức độ tải của dòng điện và áp lực làm việc cụ thể. Như sau:

  • Điện áp (xoay chiều): một pha 220V, ba pha 380V (Mức độ đường truyền tải điện năng qua thiết bị)
  • Dòng điện rò: 30 mA, 100mA, 300mA (Nếu vượt mức yêu cầu ELCB tự động ngắt)
  • Dòng điện định mức: 30A

Nguyên lý hoạt động ELCB

Nguyên lý hoạt động ELCB

ELCB hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ điện. Từ đó khi ELCB ngắt hệ thống điện sẽ thông qua một cuộn dây cảm ứng và các pha đi qua nó.

Khi có sự chênh lệch về mức điện áp đã được quy định trên thiết bị thì nó sẽ xảy ra hiện tượng rò dòng, xuất hiện từ trường đi khỏi thiết bị xuống đất.

Lúc này đây ELCB có tác dụng so sánh được ngưỡng cho phép cửa thiết bị để đóng ngắt đúng lúc.

3. Chức năng ELCB là gì?

ELCB là gì chắc chắn quý vị đã biết, vậy nó đóng vai trò gì trong hệ thống điện?

Khi có sự cố chập cháy điện xảy ra, thì tại vị trí xảy ra sự cố sẽ sinh ra nhiệt và đốt cháy dây dẫn với vỏ cách điện bằng nhựa.

Khi dòng điện tăng cao thì ELCB sẽ ngắt điện, khi điện bị ngắt thì dòng điện sẽ không còn là tác nhân khiến đám cháy lan rộng.

Nhiệm vụ của ELCB là phát hiện dòng rò và cắt dòng điện ngay lập tức. Đối với các thiết bị đồ dùng điện có nguy cơ bị rò rỉ điện cao thì nhà sản xuất sẽ lắp đặt sẵn bên trong máy. Ví dụ: bình nước nóng lạnh,…

Trong quá trình sử dụng các thiết bị đồ điện dân dụng thì nhiều thiết bị có nguy cơ bị rò điện cao thì việc lắp đặt sản phẩm là rất cần thiết. Người sử dụng muốn đảm bảo hơn thì hãy yêu cầu thợ lắp đặt thêm rơ le bảo vệ chạm đất ở bên ngoài để hạn chế được các sự cố, khắc phục được tình trạng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

4. Ứng dụng ELCB

Ứng dụng ELCB

ELCB được sử dụng nhiều trong các công trình từ nhỏ đến lớn. Thiết bị này giúp con người xử lý các sự cố về điện như chập cháy, rò điện. Từ đó đảm bảo an toàn cả về của và con người.

ELCB cũng được lắp đặt trực tiếp trên các thiết bị chuyên dụng như bình nóng lạnh, điều hoà, máy giặt, tủ lạnh… để hạn chế các sự cố không may.

ELCB cũng được lắp tại các nguồn điện trong các hộ gia đình để bảo vệ hệ thống điện cho gia đình bạn. Thiết bị cũng được ứng dụng lắp đặt cho các dòng điện từ 1 pha đến 3 pha.

5. Lưu ý khi chọn lựa ELCB

Lưu ý khi chọn lựa ELCB

Các thông tin phía trên đã giúp bạn nắm được ELCB là gì? vậy cần lưu ý những gì khi lựa chọn ELCB

Cầu dao chống giật ELCB rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã và thông số, căn cứ và đường truyền tải dòng điện, nhu cầu sử dụng, số lượng, công suất sử dụng của các thiết bị trong gia đình mà bạn nên lựa chọn ELCB phù hợp nhất

Tuy nhiên, quá trình lựa chọn bạn cần lưu ý nguyên tắc IB < In < Iz trong đó

  • Ib: dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần được bảo vệ.
  • Iz: dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn điện.

Thông thường thì nên lựa chọn giá trị dòng điện định mức lớn hơn giá trị của dòng điện làm việc tầm 20%. Các hiện tượng xảy ra khi có điện trở hoạt động trở lại và thiết bị có công suất lớn như máy điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh…

Ngoài ra các thương hiệu ELCB tốt nhất bạn nên quan tâm:

  • ELCB Schneider
  • ELCB Panasonic
  • ELCB Mitsubishi
  • ELCB Sino

6. Cách lắp đặt ELCB cho bình nóng lạnh

ELCB là gì? các thông tin liên quan đã được cung cấp và giải đáp. Vậy cách lắp đặt chúng như thế nào? Chúng ta cùng đi tiếp bài viết nhé!

Thông thường thì ELCB được lắp đặt trong máy nước nóng, nhiều gia đình cẩn thận hơn thì có thể lắp thêm bên ngoài.

Tuy nhiên cũng không hẳn thiết bị nào cũng phải lắp thêm bình nóng lạnh. Điều này sẽ chỉ khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí.

Cách lắp đặt ELCB cho bình nóng lạnh

Để lắp ELCB cho bình nóng lạnh, bạn hãy thực hiện những bước sau đây

Bước 1: lựa chọn vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt ở đầu nguồn điện đi vào và lắp đặt cách mặt đất ít nhất 100cm. Không được lắp đặt tại khu vực ẩm ước như nhà tắm, nhà vệ sinh,…

Ngoài ra, cần xác định vị trí lắp đặt trên tường nhà, bảng điện trực tiếp trên các thiết bị.

Bước 2: Ngắt nguồn điện

Để đảm bảo an toàn trong quá lắp đặt thì ta cần ngắt nguồn điện và mang đồ bảo hộ nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối.

Bước 3: Bắt vít ELCB vào bảng điện hoặc tường

Qúa trình bắt vít cần được thực hiện chắc chắn và cố định, tránh không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng. Đầu line nằm phía trên và đầu load ở phía dưới.

Bước 4: đấu điện vào ELCB chống giật

Khi đấu điện vào ELCB chống giật thì nguồn điện AC được gắn vào đầu line, đầu ra được gắn với phụ tải của các cọc load.

Không nên gắn ngược vì sẽ gây ra sự cố chập cháy nguy hiểm cho người sử dụng. Chú ý dây nóng đấu vào cổng L, dây trung tính đấu vào cổng N.

Bước 5: Hoàn thiện

Sau khi thực hiện xong công việc lắp đặt ELCB thì bạn không nên chủ quan sử dụng ngay mà hãy kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đã được đấu đúng kĩ thuật chưa khi đó mới cho nguồn điện chạy qua.

Bài viết trên đã tổng hợp về những kiến thức cơ bản về ELCB là gì? Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vận dụng vào trong đời sống thực tế hơn.

>>> Xem thêm: RCD là gì? Chức năng và ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956