Dùng PLC điều khiển biến tần bằng tín hiệu analog

Có nhiều phương pháp để dùng PLC điều khiển biến tần nhưng dùng PLC điều khiển biến tần bằng tín hiệu analog là cách phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Vậy khi dùng phương pháp này gồm những bước nào? Xem hướng dẫn ở bài viết này các bạn nhé!

Dùng PLC điều khiển biến tần

PLC và biến tần là 2 thiết bị luôn được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Sự kết hợp đồng bộ và oàn hảo của 2 thiết bị này luôn mang lại những lợi ích cực kỳ hiệu quả cho hoạt động sản xuất.

Cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc cơ bản của 2 thiết bị này và các phương pháp lập trình PLC điều khiển biến tần.

1. Nguyên lý làm việc cơ bản của PLC và biến tần

a. Nguyên lý làm việc của PLC

PLC là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Programmable Logic Controller, là thiết bị điều khiển lập trình được cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển thông qua một ngôn ngữ lập trình nào đó. Ngôn ngữ lập trình PLC có thể là Ladder, State Logic,…

Dùng PLC điều khiển biến tần bằng tín hiệu analog

Thiết bị PLC

PLC được sử dụng để thay thế các mạch relay trong thực tế với phương thức quét các trạng thái đầu vào đầu ra. Hiện nay PLC được sản xuất bởi các hãng như Schneider, Siemens, Delta, Mitshubishi,…

b. Nguyên lý làm việc của biến tần

Biến tần (tiếng Anh: Inverter) hay còn gọi là bộ biến đổi tần số. Đây là thiết bị điều khiển công suất sử dụng công nghệ chuyển đổi tần số và công nghệ vi điện tử để điều khiển động cơ xoay chiều bằng cách thay đổi tần số công suất làm việc của động cơ.

Thiết bị biến tần
Thiết bị biến tần

Chúng có nguyên lý làm việc chung là biến đổi tần số không thay đổi được của nguồn điện ở đầu vào biến tần thành tần số thay đổi được của nguồn điện ở đầu ra của biến tần.

2. Các cách lập trình PLC điều khiển biến tần

Để điều khiển biến tần bằng tín hiệu analog với cách lập trình như sau.

Trong các dự án lập trình, việc kết nối điều khiển biến tần thường được ứng dụng và có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, trong đó 4 cách phổ biến nhất là: bằng analog, kiểu digital, truyền thông, đa cấp tốc độ.

Lập trình PLC điều khiển biến tần
Lập trình PLC điều khiển biến tần
  • Lập trình PLC điều khiển biến tần theo kiểu digital

Ở cách điều khiển này, trên mỗi OLC dùng 4 output điều khiển cho cả 16 cấp tốc độ (cấp tốc độ được cài trước trên từng loại biến tần), đấu 4 dây digital output này vào 4 DI trên biến tần.

  • Lập trình PLC điều khiển biến tần bằng analog

Đây là cách phổ biến thường được sử dụng để kết nối PLC và biến tần hiện nay. Với cách này nếu muốn biến tần chạy theo tốc độ nào thì chúng ta tiến hành nhập tốc độ ấy trực tiếp trên PLC (thông qua HMI), cái này yêu cầu người lập trình phải biết sử dụng analog.

Nên trang bị thêm 1 module analog output, vào đấu 2 dây từ PLC vào chân AI trên biến tần. Bằng cách sử dụng ngõ out analog của PLC, biến tần thông thường sẽ hỗ trợ cả 2 dạng analog là dòng và áp.

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều những cần lưu ý chọn analog dạng dòng để tránh bị nhiễu trong quá trình hoạt động.

  • Lập trình PLC điều khiển biến tần truyền thông

Các loại biến tần hiện nay đều được kết nối theo phương thức truyền thông đó là Modbus RTU. Kiểu kết nối này giúp việc đọc các tham số như dòng, áp, tần số ngõ ra của biến tần một cách đơn giản, đó là qua kiểu kết nối RS485.

Chỉ cần lựa chọn đúng dòng, với PLC có tích hợp chuẩn này để thực hiện kết nối dễ dàng. Khi đó kiểu truyền thông này thì biến tần sẽ slave và PLC là master.

Cách lập trình PLC điều khiển biến tần này sẽ thực hiện việc đọc và ghi giá trị vào ô nhớ tần số cũng như lệnh chạy cho biến tần qua truyền thông.

  • Lập trình PLC điều khiển biến tần bằng đa cấp tốc độ

Đây là dạng điều khiển biến tần phổ biến với hệ thống cầu trục nâng hạ có tích hợp PLC. Kết nối này tích hợp PLC thường được lập trình điều khiển biến tần bằng phương pháp chạy đa cấp tốc độ.

Phương pháp này cho phép thiết lập sẵn trong biến tần nhiều cấp tốc độ và được kích hoạt bằng cách dùng một tổ hợp các ngõ ra.

Hướng dẫn lập trình PLC Delta điều khiển biến tần bằng Analog

PLC Delta DVP10SX11R có 2 ngõ ra analog, có thể điều khiển tối đa 02 biến tần trong các giải pháp điều khiển thay đổi tần số bằng analog.

Dưới đây là các thao tác lập trình PLC Delta DVP10SX11R điều khiển biến tần bằng Analog:

  • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm lập trình cho PLC Delta: Tải bản WPLSoft V2.41.
  • Bước 2: Khởi động chương trình WPLSoft V2.41.
  • Bước 3: Thanh ghi chứa giá trị số cần chuyển đổi sang analog. Kênh ngõ ra CH0 (giá trị số được lưu trong thanh ghi D1116) và kênh ngõ ra CH1 (giá trị số được lưu trong thanh ghi D1117).
  • Bước 4: Tính toán giá trị trước khi lập trình soạn thảo code.
  • Bước 5: Viết code thiết lập trình cho PLC.
  • Bước 6: Mô phỏng kết quả tính toán đã lập trình.

Điều khiển biến tần bằng tín hiệu analog đã được trình bày trong nội dung bài trên, hy vọng Hoàng Vina đã cung cấp tới quý vị lượng thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956