Dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng

Dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong thực tế hiện nay ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nha.

1. Dimmer là gì?

Dimmer là gì?
Dimmer là gì?

Dimmer là một thiết bị được kết nối với vật phát sáng cố định và thắt chặt với công dụng làm giảm độ sáng. Bằng phương pháp thay đổi dạng sóng điện áp cấp cho đèn rất có thể làm thay đổi cường độ ánh sáng phát ra.

Dimmer là một biến thể nhưng được sử dụng cho nhiều những ứng dụng khác nhau. Nhưng thuật ngữ dimmer chỉ sử dụng cho những thiết bị điều chỉnh độ sáng của đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen, đèn LED.

Kích thước của dimmer không giống nhau, chúng còn tùy thuộc vào từng ứng dụng. Kích thước có thể là cỡ nhỏ có công tắc đèn trong nhà cho tới loại có công suất lớn sử dụng cho những dự án công trình chiếu sáng sân khấu hoặc tòa nhà,…

2. Nguyên lý hoạt động của Dimmer

Nguyên lý hoạt động của Dimmer

Dimmer hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện, giúp kiểm soát tài năng chiếu sáng của đèn tốt hơn.

Hiểu theo cách khác thì dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh của điện trở. Vì điện trở làm tiêu hao điện năng do quy trình sinh nhiệt, dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện từ đó làm thay đổi cường độ ánh sáng của đèn.

3. Các loại dimmer sử dụng phổ biến hiện nay

Trong tất cả các loại dimmer thì hai loại hiện nay được sử dụng phổ biến nhất là leading edge dimmer và trailing edge dimmer. Cả hai loại đều hoạt động bằng cách cắt điện áp ở những pha khác nhau của sóng hình sin của dòng xoay chiều, do đó làm giảm nguồn năng lượng đưa đến bóng đèn.

Leading edge dimmer

Leading edge dimmer

Loại này phổ biến nhất, đã được ưa chuộng trong một thời gian dài, được dùng để điều khiển và tinh chỉnh độ sáng của đèn sợi đốt và đèn halogen. Leading edge dimmer có dãy hiệu suất cao nằm trong khoảng chừng 250W đến 1000W cho nên chúng không được dùng cho những loại đèn LED hiệu suất thấp.

Trailing edge dimmer

Trailing edge dimmer

Trailing edge dimmer là loại dimmer thích hợp cho các loại đèn LED vì chúng có nhiều đặc thù tương đương nhau. Ví dụ như dãy hiệu suất tương tự nhau. Công suất thiết yếu cho loại dimmer này khá thấp nên tương thích với bóng đèn LED hiệu suất thấp.

Ngoài ra còn có những loại dimmer dưới đây, được sử dụng cũng không kém phần phổ biến:

Dimmer vạn năng

Dimmer vạn năng

Dimmer vạn năng được sử dụng để điều khiển và tinh chỉnh các loại đèn như halogen, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact, đèn LED, giống y như tên gọi vạn năng của chúng.

Loại này cho bạn khoảng chừng tinh chỉnh và điều khiển độ sáng đèn tối đa mà không bị hiện tượng chấp nháy ánh sáng. Tuy nhiên khi sử dụng với đèn huỳnh quang, đèn LED bạn phải kiểm tra xem đèn có dimmable hay không.

Dimmer cho đèn sợi đốt và đèn halogen

Dimmer cho đèn sợi đốt và đèn halogen

Loại dimmer này được thiết kế theo phong cách riêng dành cho việc kiểm soát và điều chỉnh độ sáng đèn sợi đốt và đèn halogen. Vậy nên việc sử dụng cho đèn huỳnh quang hay đèn LED là không phù hợp vì hiệu suất của chúng không tương ứng.

Dimmer dành cho đèn huỳnh quang

Dimmer dành cho đèn huỳnh quang

Dimmer ELV

Dimmer ELV được sử dụng cho điều khiển máy biến áp điện áp thấp và bộ nguồn đèn LED như đèn LED dây, đèn tracklight,… điều khiện để lắp dimmer này là cần một trung tính.

Dimmer ELV

Dimmer từ tính điện áp thấp MLV

Dùng cho đèn âm tường có từ tính và điện áp thấp, thường nặng và lớn hơn ELV.

Dimmer từ tính điện áp thấp MLV

Dimmer công suất cao

Dimmer công suất cao được sử dụng để điều khiển và tinh chỉnh độ sáng của đèn hiệu suất cao tầm 1000W. Vậy nên đèn từ 600W trở lên bạn nên sử dụng loại này.

Dimmer công suất cao

4. Ứng dụng của dimmer trong thực tế

Điều chỉnh độ sáng của đèn

Điều chỉnh độ sáng của đèn

Sở dĩ người dùng sử dụng dimmer cho đèn vì chúng hỗ trợ điều chỉnh mức ánh sáng tương thích nhất với nhu yếu của người tiêu dùng. Khi tắt đèn sẽ mờ dần rồi tắt hẳn, khi bật đèn sẽ sáng dần rồi sáng hẳn. Tạo cảm giác thoải mái đối với người dùng, không cảm thấy khó chịu khi ánh sáng bị thay đổi đột ngột.

Một vài loại đèn hay sử dụng dimmer như đèn bàn, đèn ngủ, đèn trong rạp hát, đèn sân khấu,…

Điều chỉnh tốc độ của quạt

Điều chỉnh tốc độ của quạt

Các loại quạt hay sử dụng đều luôn cần có dimmer, bởi vì nhu cầu sử dụng độ gió mỗi người sẽ khác nhau đôi khi độ gió của nhà sản xuất có thể không phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Nói một cách dễ hiểu thì khi bạn đang sử dụng quạt ở mức số 3 và cảm thấy độ gió quá lớn khiến bạn lạnh, bạn điều chỉnh về mức 2 nhưng độ gió lại không đủ mát. Lúc này việc sử dụng dimmer sẽ giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng.

Dimmer ứng dụng trong công nghiệp

Đối với nông nghiệp đặc biệt là trong nuôi trồng, người ta sử dụng dimmer để thay đổi độ sáng đèn để thay đổi nhiệt độ môi trường thiên nhiên gián tiếp thông qua đèn. Điều này rất là tiện lợi.

Dimmer ứng dụng trong công nghiệp

5. Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt dimmer

Vì liên quan đến các thiết bị điện, nên việc ưu tiên an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Để tránh các trường hợp chậm, cháy nổ xảy ra không mong muốn. Vậy nên việc chọn lựa những thương hiệu uy tín và chất lượng sản phẩm luôn được ưu tiên.

Khi lắp đặt thì bạn cần lưu ý như sau:

  • Kiểm tra thiết bị điện có hỗ trợ sử dụng với dimmer hay không.
  • Khi lắp đặt, những đoạn nối, tiếp điểm đấu điện phải kiểm tra kỹ, siết chặt để tránh tình trạng mô-ve điện gây chập cháy.

>>> Xem thêm: Mạch điều chỉnh độ sáng đèn LED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956