Đèn chiếu sáng cầu thang là gì? Cách lựa chọn đèn chiếu sáng cầu thang

Đèn chiếu sáng cầu thang đang là một xu hướng mới ưa chuộng trong chiếu sáng nội thất để đảm bảo sự an toàn và tăng thêm thẩm mỹ cho không gian.

Dù là kiến trúc cổ điển đến hiện đại thì các thiết bị chiếu sáng cầu thang cũng có thể đáp ứng được với những mẫu thiết kế đa dạng. 

1. Đèn chiếu sáng cầu thang là gì?

Đèn chiếu sáng cầu thang đang là xu hướng mới trong hệ thống chiếu sáng hiện đại, được sử dụng để chiếu sáng cầu thang.

Cầu thang ngoài là một phần của ngôi nhà để di chuyển với các tầng ra thì nếu bạn biết tận dụng sẽ giúp ngôi nhà tăng thêm thẩm mỹ, tạo điểm nhấn thú vị cho không gian.

Đèn chiếu sáng cầu thang cung cấp ánh sáng vào ban đêm, để việc đi lại di chuyển dễ dàng và an toàn hơn.

Để làm được điều này thì việc lựa chọn và bố trí đèn chiếu sáng cầu thang đóng vai trò quan trọng. Những loại đèn thường hay được sử dụng đến nhất là đèn chân cầu thang, đèn ốp tường, đèn ốp lan can,…

Đèn chiếu sáng cầu thang là gì?

2. Lợi ích đèn chiếu sáng cầu thang

Đèn chiếu sáng cầu thang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của không gian. Lợi ích của việc sử dụng đèn cầu thang đa dạng, một số trong đó là:

Tăng tính an toàn cho không gian

Ánh sáng cầu thang tạo điều kiện di chuyển dễ dàng hơn giữa các tầng. Chúng chiếu sáng các bậc thang giúp bạn nhận biết được vị trí chính xác của từng bậc, loại bỏ đi các vùng tối tránh được nguy cơ vấp ngã.

Điều này rất quan trọng trong môi trường thiếu sáng hoặc vào ban đêm. Vì không phải lúc nào bạn cũng có những công cụ hỗ trợ chiếu sáng như điện thoại, đèn pin bên cạnh.

Tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Đèn cầu thang hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu mã, màu sắc và hình dáng khác nhau. Nên xu hướng hiện nay đèn chiếu sáng cầu thang an toàn kết hợp với tăng thẩm mỹ cho không gian được nhiều chủ nhà ưa thích.

Những chùm sáng sẽ tạo sự độc đáo tôn lên vẻ đẹp cho cầu thang. Từ nhiều loại đèn khác nhau mà bạn có thể tạo ra nhiều không gian khác nhau từ lãng mạn đến hiện đại.

Lợi ích đèn chiếu sáng cầu thang

3. Các loại đèn chiếu sáng cầu thang phổ biến

Mẫu mã đèn chiếu sáng cầu thang đa dạng, tuy nhiên chúng được chia thành ba loại đèn chính là:

Đèn LED chân cầu thang

Đèn LED âm tường chân cầu thang được sử dụng lắp bên dưới các bậc thang với thiết kế nhỏ gọn. Chúng tạo ra các vùng ánh sáng tương phản làm nổi bật các bậc thang.

Những loại đèn này hiện nay có thiết kế hiện đại, hoạt động thông minh nhờ vào cảm biến, được bật/tắt dựa vào sự hiện diện của con người.

Đèn bật khi có người trong vùng cảm biến và tự động tắt khi con người rời khỏi vùng cảm biến.

Đèn có thể lắp âm tường khi thi công cầu thang hoặc sử dụng loại đèn LED dây dán, dán khi cầu thang đã được hoàn thành.

Đèn LED chân cầu thang

Đèn treo trần

Đèn treo trần khu vực cầu thang thích hợp cho những không gian rộng, thông tầng. Các loại đèn được sử dụng sẽ là đèn treo trần, đèn tầng, đèn chùm,…

Đèn treo trần mang lại ánh sáng tổng thể cho cầu thang, tạo điểm nhấn và phân bố ánh sáng đồng đều.

Đèn được làm từ nhiều chất liệu như đồng, pha lê, thủy tinh, đèn sắt, đèn gỗ,… với nhiều phong cách từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại.

Đèn treo trần

Đèn treo tường

Đèn treo tường sử dụng cho khu vực cầu thang bằng cách tạo ra hiệu ứng ánh sáng gián tiếp trên tường. Đèn treo tường được lắp dọc theo bức tường hoặc những vị trí làm nổi bật kiến trúc.

Đèn treo tường

4. Cách chọn đèn chiếu sáng cầu thang

Để đảm bảo đèn chiếu sáng cầu thang vừa có tính thẩm mỹ vừa đáp ứng đầy đủ các chức năng, bảo vệ sự an toàn thì dưới đây là một số cách để các bạn lưu ý khi lựa chọn

Xác định mục tiêu sử dụng

Mục tiêu sử dụng ở đây là tạo điểm nhấn nâng tính thẩm mỹ, bảo vệ sự an toàn hoặc là kết hợp giữa hai điều đấy.

Xác định mục tiêu sử dụng sẽ giúp bạn chọn được loại ánh sáng phù hợp như màu sắc, phong cách, kiểu dáng,…

Phong cách kiến trúc

Phong cách tổng thể ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn đèn chiếu sáng, thường có 2 phong cách kiến trúc chính là:

  • Kiến trúc cổ điển: đèn sẽ có thiết kế phức tạp và hoa văn nhiều hơn, ánh sáng phổ biến là ánh sáng vàng khiến không gian trở nên ấm cúng hơn.
  • Kiến trúc hiện đại: thiết kế sẽ tối giản nhất có thể, ánh sáng được sử dụng là ánh sáng trắng để không gian sinh động hơn.
Đèn cầu thang phong cách cổ điển
Đèn cầu thang phong cách cổ điển

Xác định kiểu đèn

Khi đã xác định được mục tiêu và phong cách kiến trúc, bạn sẽ biết được bạn muốn sử dụng loại đèn nào: đèn dẫn đường, đèn treo tường, đèn trần,…

Cân nhắc vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đèn sẽ gồm có chân cầu thang, tường cầu thang, và trần nhà. Hiện nay thì đa phần mọi người sẽ sử dụng đèn lắp ở chân cầu thang vì chúng có cảm biến và tiết kiệm điện năng do sử dụng công nghệ đèn LED.

Tuy nhiên nếu bạn đủ điều kiện thì có thể kết hợp đèn lắp ở chân cầu thang và đèn treo tường hoặc đèn trần nhà để tăng thẩm mỹ.

Đèn cầu thang phong cách hiện đại
Đèn cầu thang phong cách hiện đại

>>> Xem thêm: Đèn thả trần là gì? Lưu ý khi lựa chọn đèn thả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956