Đầu cốt (Coss) là gì? Các loại đầu cốt (Coss) phổ biến

Đầu cốt (Coss) hay còn gọi là Cossse hay Terminal là một phụ kiện được sử dụng rất phổ biến. Vậy nó là gì? Gồm có những loại nào, ứng dụng ra sao? Hãy cùng Hoàng Vina tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Đầu cốt (Coss) là gì?

Đầu cốt (Coss) có tên tiếng Anh là COSSE hoặc Terminal là thiết bị kết nối trong ngành điện, có tác dụng truyền tải điện năng nhằm tăng khả năng dẫn điện giữ cáp điện với cáp điên hoặc giữa cáp điện với các thiết bị khác.Ngoài ra người ta còn dùng đầu cốt trong hệ thống điện tử viễn thông, nơi tiếp xúc giữa các điểm để tránh gây ra hiện tượng nhiệt, đánh hồ quang gây hao mòn điện cũng như các thiết bị điện khi tiếp xúc.

Các loại đầu cốt (Cos)

các loại đầu cos phổ biến
Các loại đầu cos phổ biến
Đầu cốt (Cos) có rất nhiều loại, tùy thuộc vào hình dáng, kích thước và chất liệu mà được phân chia thành 3 loại chính: đầu cốt (Cosse) đồng, đầu cốt (Cosse) nhôm, đầu cốt (Cosse) đồng pha nhôm.Tuy nhiên, hôm nay Hoàng Vina sẽ cùng các bạn tìm hiểu theo hướng khác, gồm các loại sau: đầu cốt (Cosse) SC, đầu cốt (Cosse) chữ Y (cốt chĩa-chẻ), đầu cốt (Cosse) ghim capa đực cái, đầu cốt (Cosse) pin dẹt (kim dẹt), đầu cốt (Cosse) LT (ống rỗng) và đầu cốt (Cosse) tròn.Các loại đầu cốt (Cosse)

Đầu cốt (Coss) bít SC

Đầu cốt (Coss) bít SC hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) trần, thường được gọi SC Cable Lug trong tiếng Anh. Đây là phụ kiện đấu nối cáp điện, có kích cỡ đầy đủ từ 6 đến 630, lỗ từ 6 đến 20, kích cỡ lỗ thể hiện theo mã hàng, ví dụ SC16-6 sẽ có 6 lỗ và cỡ cáp 16m2.Các ưu điểm nổi bật của đầu cốt (Coss) bít SC:

  • Không bị vỡ khi bóp dây.
  • Không bị gãy khi lắp đặt tủ điện.
  • Chịu dòng tốt và ổn định.

đầu cos SC

Đầu cốt (Coss) SC-đầu cốt (Coss) trần-SC Cable Lug

 

Đầu cốt (Coss) chữ Y (cốt chỉa-chẻ)

Đầu cốt (Coss) chữ Y hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) chỉa/chẻ là một loại được sử dụng khá phổ biến. Đầu cos (Coss) chữ Y -cốt chỉa-chẻ có cả loại trần và bọc nhựa. Thường loại nhựa có đầu bọc gen co cách điện các màu (xanh-đỏ-vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh-nóng-trung tính). Với kích thước đa dạng 1.5-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng, cụ thể:

  • Cosse Y1.5 dùng cho dây đơn 0.75-2.00 mm
  • Cosse Y2.5 dùng cho dây đơn 0.75-4.00mm
  • Cosse Y5.5 dùng cho dây đơn 4.00-6.00

Đầu cốt (Coss) chữ Y

        Đầu cốt (Coss) chữ Y có bọc nhựa                                   

Đầu cốt (Coss) chữ Y trần

Đầu cốt (Coss) chữ Y trần

Đầu cốt (Coss) ghim capa đực/cái Đầu cốt (Coss) ghim capa được chia làm hai loại: đầu cốt (Coss) đực và đầu cốt (Coss) cái. Có cả loại đầu cốt (Coss) trần và có bọc nhựa.

Đầu cốt (Coss) cái Đầu cốt (Coss) cái hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp FDD. Loại đầu cốt (Coss) này có đầu bọc gen co cách điện các màu (xanh-đỏ-vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh-nóng-trung tính). Đầu cốt (Coss) ghim dẹp FDD cũng có kích thước đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp với dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng.ghim capa cái dẹp FDD

Đầu cốt (Coss) cái – Đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp FDD

Đầu cốt (Coss) đực Đầu cốt (Coss) đực hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp MDD. Cũng giống như đầu cốt (Coss) cái, loại này có đầu bọc gen co cách điện các màu (xanh-đỏ-vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh-nóng-trung tính).

Đầu cốt (Coss) ghim dẹp MDD cũng có kích thước đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp với dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng. Cosse Y5.5 dùng cho dây đơn 4-6.00mm. Cosse Y5.5 cũng có thể được ứng dụng cho 2-3 dây 2.5mm hoặc nhỏ hơn.ghim capa đực dẹp MDD

Đầu cốt (Coss) đực – Đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp MDD

Đầu cốt (Coss) pin dẹt (kim dẹt)

Đầu cốt (Coss) kim dẹt hay còn gọi là pin dẹt, là loại có đầu cắm dẹt, có cả loại trần và bọc nhựa. Các loại đầu bọc có đủ 3 màu xanh-đỏ-vàng tương ứng cho dây lạnh-nóng-trung tính. Kích thước đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng.đầu cos pin dẹt

Đầu cốt (Coss) pin dẹt (kim dẹt)

Đầu cốt (Coss) LT ống rỗng

Đầu cốt (Coss) LT ống rỗng là loại rỗng ruột, thường có bọc gen co cách điện đủ 3 màu xanh-đỏ-vàng tương ứng với các dây lạnh-nóng-trung tính. Kích thước của loại đầu cốt (Coss) LT ống rỗng này cũng đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như dây nối trong điện dân dụng.đầu cốt LT ống rỗng

Đầu cốt (Coss) LT ống rỗng

Đầu cốt (Coss) tròn

Đầu cốt (Coss) tròn hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) khuyên có hai loại trần và bọc nhựa. Loại bọc nhựa cũng thường có đủ 3 màu xanh-đỏ-vàng tương ứng với các dây lạnh-nóng-trung tính. Kích thước đa dạng 1.5-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng, cụ thể:

  • Cosse tròn 1.5 dùng cho dây đơn 0.75-2.00mm.
  • Cosse tròn 2.5 dùng cho dây đơn 0.75-4.00m.
  • Cosse tròn 5.5 dùng cho dây đơn 4.00-6.00mm.

Đầu cốt (Coss) tròn có bọc nhựa

Đầu cốt (Coss) tròn có bọc nhựa             

Đầu cốt (Coss) tròn trầnĐầu cốt (Coss) tròn trần

Mũ chụp đầu cốt (Coss)

mu chup dau cosPhụ kiện đi kèm với đầu cốt (Coss) là mũ chụp đầu cốt (Coss). Loại mũ chụp nào dùng để chụp vào đầu cốt (Coss) có tác dụng như lớp vỏ cách điện cho phần mang điện của đầu cốt (Coss) tiếp xúc với cáp điện.

Mỗi loại đầu cốt (Coss) có thông số kĩ thuật khác nhau sẽ có loại mũ chụp đi kèm tương ứng. Vậy nên các bạn cũng cần lưu ý thông số kĩ thuật khi mua mũ chụp đầu cốt (Coss) nhé!

Trên đây, Hoàng Vina chia sẽ với các bạn đầu cốt (Coss) là gì, gồm những loại cụ thể nào và phụ kiện đi kèm phổ biến.Để đảm bảo đầu cốt (Coss) không bị vỡ khi bóp dây, không bị chảy lớp gen, không bị gãy khi lắp đặt tủ điện, chịu dòng tốt và ổn định, bạn nên lựa chọn địa điểm uy tín.

Tham khảo chi tiết cách chọn đầu cos TẠI ĐÂY

Tham khảo sản phẩm tại Hoàng Vina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956