Chóa đèn là gì? Công dụng và các mẫu chóa đèn hiện nay

Chóa đèn là gì? Công dụng và các mẫu chóa đèn hiện nay được sử dụng phổ biến trên thị trường. Thông qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng nhé/

1. Chóa đèn là gì?

Chóa đèn là gì?
Chóa đèn là gì?

Chóa đèn là một bộ phận của bóng đèn led có nhiệm vụ là bảo vệ và hỗ trợ đèn. Giúp cho đèn led có độ phản quang cao nhất, tăng khả năng tập trung chiếu sáng của đèn. Lượng ánh sáng phát ra từ đèn có để đạt được mức độ tối ưu nhất. Một chiếc đèn có thể có đến 3 4 chóa đèn, điều này giúp độ phản quang của đèn có thể tăng lên gấp 3 gấp 4 lần so với trước đó.

Các chóa đèn được sơn một lớp phủ crom sáng bóng bên ngoài giúp không gian tăng thêm tính thẩm mỹ, phù hợp với nhiều không gian hơn. Một chóa đèn thường sẽ được làm cấu tạo từ các phần như:

 • Vỏ chóa đèn: được làm bằng nhôm, nhựa,… được sơn một lớp tĩnh điện để chống gỉ, chống ăn mòn,…
 • Đế lắp phụ kiện: được làm từ nhôm nguyên chất để gá bộ điện tích tụ, chấn lưu, cầu đấu nối dây.
 • Phần phản quang: làm từ nhôm nguyên chất có thể chịu được nhiệt độ cao từ bóng đèn. Không gây hại cho môi trường, không phai màu, không bén lửa, hạn chế oxy hóa,…
 • Ngoài ra còn có: bộ phận mạ kẽm, phần chốt khóa, bu lông, ốc vít,…

2. Công dụng của chóa đèn

Chóa đèn ngày nay cũng được quan tâm đến nhiều, là một linh kiện nên có đối với mỗi loại đèn led. Có lẽ vì một phần công dụng của chúng khiến chúng trở nên quan trọng hơn.

 • Chóa đèn giúp nâng cao hiệu quả ánh sáng, làm tăng độ phản quang. Hỗ trợ đèn chiếu sáng tăng hơn gấp 3-4 lần đối với các loại đèn thông thường không dùng chóa đèn.
 • Ánh sáng từ đèn led dùng chóa được phân bố đồng đều hơn, ánh sáng sẽ tập trung vào khu vực cần chiếu sáng.
 • Khả năng chiếu sáng cũng xa hơn, đặc biệt đối với những loại bóng đèn lắp đặt ở không gian trần cao.
 • Đảm bảo không gây tác động xấu đến môi trường và con người, chặn đi những chất độc hại phát ra từ bóng đèn.
 • Chóa đèn còn giúp các bóng đèn tăng hiệu suất chiếu sáng và giảm công suất của đèn, điện năng tiêu thụ từ đó cũng giảm theo.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian lắp đặt.

3. Phân loại chóa đèn

Chóa đèn có nhiều loại, tùy thuộc vào không gian và mục đích sử dụng mà ta có được những loại chóa đèn khác nhau. Để dễ dàng hơn trong việc phân loại, ta chia chúng thành 2 phần là chóa đèn trong dân dụng và chóa đèn công nghiệp.

Chóa đèn trong dân dụng

Chóa đèn là gì? Công dụng và các mẫu chóa đèn hiện nay

Chóa đèn của đèn led âm trần: đây là loại chóa đèn cao cấp với nhiều mẫu mã và sự lựa chọn khác nhau. Để lựa chọn được chính xác bạn phải để ý đến cần ánh sáng và góc chiếu như nào. Hiện nay trên thị trường, phổ biến nhất vẫn là loại có góc chiếu tương đối từ 60 đến 100 độ.

Chóa đèn led thả trần trang trí: Loại chóa đèn này thường được sử dụng để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian nên thông thường không yêu cầu cao về độ sáng và góc chiếu. Chóa đèn thả trần thường được quan tâm về thiết kế, màu sắc hơn. Chính vì thế mà chúng có rất nhiều mẫu mã đa dạng.

Chóa đèn để bàn: có thể dùng cho đèn để bàn học, bàn làm việc,… giúp cho khả năng chiếu sáng an toàn, bảo vệ tốt cho đôi mắt của bạn. Vì vậy loại chóa đèn này phải đảm bảo phủ được kín hoàn toàn ánh sáng từ nguồn sáng phát ra, tránh các tia sáng chiếu thẳng trực tiếp đến mắt.

Chóa đèn trong công nghiệp

Chóa đèn là gì? Công dụng và các mẫu chóa đèn hiện nay

Chóa đèn nhà xưởng: Chóa đèn nhà xưởng hoạt động với môi trường khắc nghiệt nên đòi hỏi cao về tính ổn định và khả năng lâu dài. Chúng thường được làm từ nhôm và mạ một lớp bảo vệ từ công nghệ anlonod. Chất liệu nhôm có khả năng chịu nhiệt cao, không độc hại, không bắt lửa, không phai màu và không bị oxy hóa. Chúng có hai kiểu như sau.

 • Chóa đèn sâu: có góc chóa mở 90 độ, phù hợp cho việc tập trung ánh sáng tại một khu vực nhất định.
 • Chóa đèn nông: có góc chóa mở 120 độ, phù hợp để phân bổ ánh sáng cho không gian rộng rãi.

Chóa đèn đường: hiện nay chúng đang dần được sử dụng rộng rãi để thay thế cho các loại đèn cao áp. Chúng yêu cầu cao về yếu tố an toàn và độ bền vững so với thời gian, bởi môi trường làm việc của chúng nắng mưa thất thường. Chính vì vậy chúng cũng có một khả năng chống nước hoàn hảo và khả năng tản nhiệt tốt. Góc chiếu sáng của loại đèn này từ 90 đến 120 độ.

Chóa đèn pha: chúng có thành phần cấu tạo và khả năng tản nhiệt, chống nước tương tự với chóa đèn đường. Được sử dụng phổ biến cho các biển hiệu quảng cao, chiếu sáng cho sân vườn,…

ĐÈN GẮN TƯỜNG ĐẸP THỊNH HÀNH HIỆN NAY

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956