Cầu đấu dây điện là gì?

Cầu đấu dây điện (domino điện) là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc nối liền hệ thống mạch điện. Cùng tìm hiểu cầu đấu dây điện là gì, đặc điểm, phân loại, ưu điểm, ứng dụng và các phụ kiện đi kèm nhé!

1.Cầu đấu dây điện là gì?

Cầu đấu dây điện là thiết bị mà các gia đình thường gọi là domino điện, còn trong công nghiệp các kỹ thuật thường gọi là cầu đấu dây điện.

Đây là một thiết bị dùng để kết nối dây điện đến các thiết bị điều khiển hoặc các thiết bị động lực. Dòng sản phẩm này có vai trò giúp nối liền mạch điện trong hệ thống điện hay trong tủ bảng điện.

Cầu đấu dây điện
Cầu đấu dây điện

2.Đặc điểm của cầu đấu dây điện

Để lựa chọn được cầu đấu dây điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, người dùng cần nắm được những đặc điểm cơ bản nhất của thiết bị này. Đây là điều rất quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả và độ an toàn của hệ thống mạch điện. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của cầu đấu dây điện:

-Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

-Cấu tạo thiết bị này đơn giản, dễ sử dụng.

-Đa dạng chất liệu nhưng phổ biến nhất là nhựa và đồng thau.

-Có khả năng chịu được tải lớn.

-Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và được kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.

-Mẫu mã đa dạng, đẹp mắt.

-Sản phẩm có độ bền cao giúp đảm bảo an toàn hệ thống mạch điện và giúp người dùng tiết kiệ chi phí bảo trì, thay mới.

-Giá thành vô cùng hợp lý.

3.Phân loại cầu đấu dây điện

Cầu đấu dây điện (domino điện) có rất nhiều loại như: cầu đấu giắc cắm, cầu đấu khối, cầu đấu lắp ghép, cầu đấu mắt rời, cầu đấu nối đất,…

-Cầu đấu giắc cắm: Thích hợp cho mọi ứng dụng trong các ngành công nghiệp đặc biệt là trong chế tạo máy. Ngành này đòi hỏi thời gian lắp ráp và thi công ngắn, tủ bảng điện cao thế, trung thế,…

Cấu đầu giắc cắm
Cầu đấu giắc cắm

-Cầu đấu khối: Là loại cấu đầu dây chuyên dùng để lắp đặt tủ điện, đấu ra nút nhấn, động cơ,…hoặc làm cầu đấu trung gian để nối liền mạch điện. Cầu đấu gồm có loại từ 4P đến 24P liền thành một khối dòng điện lên đến 500A.

Cấu đầu khối
Cầu đấu khối

-Cầu đấu lắp ghép: Là loại cấu đầu có nắp che, được gắn trên thanh ray.

Cấu đầu lắp ghép
Cầu đấu lắp ghép

-Cầu đấu mắt rời: Là loại cấu đầu cài trên thanh ray (Din rail). Loại này có ưu điểm là có thể thay đổi số lượng tùy ý, tháo lắp dễ dàng, tiện lợi.

Cầu đấu mắt rời
Cầu đấu mắt rời

-Cầu đấu nối đất: Là loại cấu đầu có 2 chân tiếp đất, đảm bảo sự an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Cầu đấu nối đất
Cầu đấu nối đất

4.Ưu điểm và ứng dụng của cầu đấu dây điện

4.1.Ưu điểm của cầu đấu dây điện

Cầu đấu dây điện (domino điện) được xem là giải pháp lắp đặt tối ưu cho hệ thống mạch điện hiện nay bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại:

-Hiệu quả sử dụng cao

Domino điện là thiết bị có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa rất tốt. Điều này có được là bởi các nhà sản xuất thường phủ lên bề mặt các tiết diện của thiết bị một lớp chống ăn mòn. Chính vì vậy, thiết bị điện được lựa chọn ngày càng nhiều để ứng dụng môi trường công nghiệp hiện nay.

-Tuổi thọ cao

Sản phẩm này được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cao cấp nên có khả năng chống cháy nổ rất cao. Đặc biệt, domino điện còn có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, nhất là các môi trường có nhiệt độ thấp hay cao hơn nhiều so với mức bình thường. Vậy nên, thiết bị sẽ có độ bền cao trong quá trình sử dụng. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí thay mới hay bảo dưỡng thiết bị.

-Dễ sử dụng và tháo lắp

Thiết kế của cầu đấu dây điện khá đơn giản, không có quá nhiều chi tiết phức tạp. Hơn nữa, thiết bị này cũng có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn. Như vậy sẽ không tồn quá nhiều thời gian hay công sức của người dùng trong quá trình lắp đặt hay sử dụng.

-Có nhiều sự lựa chọn

Hiện nay thị trường đang cung cấp rất nhiều loại cầu đấu khác nhau. Người dùng có thể tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà lựa chọn thiết bị tương ứng. Ngoài ra, sự đa dạng về mẫu mã, tính năng sẽ khiến người dùng dễ dàng hơn khi lựa chọn.

-Giá thành hợp lý

Dù đóng vai trò quan trọng trong mạch điện với chất lượng sử dụng cao nhưng hầu như mức giá của cầu đấu dây điện trên thị trường vô cùng cạnh tranh. Người dùng sẽ không phải băn khoăn nhiều về chi phí đầu tư thiết bị khi có nhu cầu thiết kế tủ điện công nghiệp hay hệ thống điện. Hơn nữa, khả năng tiết kiệm chi phí mà thiết bị mang lại là không hề nhỏ nên mọi người dùng đều có thể yên tâm khi lựa chọn.

4.2.Ứng dụng của cầu đấu dây điện

Với những tính năng hiện đại và nhiều ưu điểm vượt trội như trên, cầu đấu dây điện hiện được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. Thiết bị này rất thích hợp để ứng dụng từ hệ thống điện dân dụng cho đến điện công nghiệp. Dòng sản phẩm này được lựa chọn phổ biến nhất là trong hệ thống tủ điện và mạch điện công nghiệp.

5.Cách lựa chọn cầu đấu dây điện

Khi lựa chọn cầu đấu dây điện cần tùy thuộc vào mục đích sử dụng và thực tế lắp đặt để chọn được cấu đầu phù hợp. Để lựa chọn cầu đấu phù hợp, cần lưu ý tới những điều sau:

-Dựa trên chức năng và ứng dụng để biết sử dụng cấu đầu vào mục đích gì?

-Dòng điện định mức là bao nhiêu?

-Số pha/số mắt của cấu đầu?

-Kiểu cầu đấu là gì? Ví dụ: kiểu bắt ốc, kiểu kẹp,…

-Cỡ dây kết nối.

6.Các phụ kiện dùng cho cầu đấu dây điện.

Dưới đây là một số phụ kiện thường được dùng cho cầu đấu dây điện:

-Chặn cầu đấu nhựa

Chặn cầu đấu nhựa
Chặn cầu đấu nhựa

-Chặn cầu đấu sắt

Chặn cầu đấu sắt
Chặn cầu đấu sắt

-Thanh cài/thanh ray

Thanh ray cầu đấu
Thanh ray cầu đấu

-Jăm cầu đấu

Jăm cầu đấu
Jăm cầu đấu

-Nắp che cầu đấu

Nắp che cầu đấu
Nắp che cầu đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956