Cách bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ hợp lý

Đèn chiếu sáng phòng ngủ luôn là vật dụng cần thiết trong mỗi ngôi nhà. Chúng giúp tạo nên một không gian thoải mái giúp chúng ta giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc, học tập.

Bài viết này Hoàng Vina sẽ chia sẻ tới các bạn những cách bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ hợp lý bằng đèn LED. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ

Nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn

Dựa theo thực tế thì ánh sáng tự nhiên luôn được đặt hàng đầu và mới tới hệ thống đèn chiếu sáng. Vậy nên bạn cần tận dụng tối đa yếu tố tự nhiên này để chúng trở nên hài hòa hơn.

Bạn cần bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ tại các cửa sổ, cửa lấy sáng hợp lý. Sau đó, tính toán hệ thống đèn cần thiết tối thiểu vào ban ngày để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ theo nhu cầu sử dụng

Mỗi căn phòng đều sẽ có những bố trí riêng, gia chủ cũng có nhiều cách để sử dụng khác nhau. Nhiều phòng ngủ còn được kết hợp cùng phòng làm việc, đọc sách, phòng học,…

Chính vì thế việc lựa chọn ánh sáng và loại đèn cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý sau:

  • Nếu dùng phòng ngủ để làm việc thì có thể kết hợp thêm đèn đặt trong hốc tường. Ánh sáng này sẽ cung cấp vừa đủ đến bàn làm việc mà không gây ảnh hưởng đến vị trí giường.
  • Nếu đọc sách khi nằm trên giường thì có thể dùng đèn bàn hoặc đèn treo thả đầu giường.

Kết hợp giữa đèn chiếu sáng và đèn trang trí

Với xu hướng hiện đại, phòng ngủ ngày nay còn được kết hợp giữa đèn chiếu sáng và đèn trang trí. Các loại đèn trang trí sẽ cung cấp ánh sáng dịu nhẹ và giúp tăng thêm thẩm mỹ cho căn phòng.

Đèn trang trí sẽ làm nổi bật hơn một số vị trí của căn phòng, làm nổi hơn thiết kế của các món đồ Decor, nội thất phòng ngủ.

Ưu tiên các loại đèn điều chỉnh cường độ ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng trong phòng ngủ có thể sẽ thay đổi theo từng mục đích sử dụng. Chẳng hạn như, bạn có thể đọc sách, làm việc… trong phòng ngủ.

Như vậy, nếu lựa chọn loại đèn có thể diều chỉnh cường độ ánh sáng thì bạn sẽ dễ dàng chọn đúng mức độ sáng cho phù hợp với từng nhu cầu.

2. Một số ý tưởng trang trí phòng ngủ với đèn LED

Trang trí đầu giường bằng đèn dây LED

Trang trí đầu giường bằng đèn dây LED

Hầu hết các gia chủ thường sử dụng tranh ảnh để trang trí cho không gian phía trên đầu giường. Tận dụng những chi tiết trang trí này, bạn có thể gắn đèn Led dây đi kèm tạo ra điểm nhấn thu hút, ấn tượng để khi mở phòng ngủ ra, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt người nhìn sẽ thật sự lôi cuốn, thích thú.

Đèn LED trang trí âm tường

Đèn LED trang trí âm tường

Đây là sự kết hợp tuyệt vời của tường và ánh sáng. Ánh đèn LED trang trí phía sau tường phòng ngủ này tạo hiệu ứng phù hợp với đồ nội thất chắc chắn được sử dụng trong toàn bộ căn phòng.

Đèn LED trang trí âm tường

Một bức tường tạo điểm nhấn kết cấu khi kết hợp với đèn LED trang trí mang ánh sáng độc đáo nổi bật trong phòng ngủ.

Đèn LED gắn tường hiện đại

Đèn LED gắn tường hiện đại

Kiểu đèn LED gắn tường được thiết kế với dạng hình học vô cùng hiện đại. Mẫu này dễ phù hợp với từng khu vực, không gian sống của bạn. Đèn gắn tường hiện nay hiện nay có rất nhiều mẫu mã để bạn có thể lựa chọn hơn theo nhu cầu và sở thích.

Đèn LED trang trí xung quanh gương

Trang trí đèn LED dây xung quanh gương trang điểm

Trang trí đèn LED dây xung quanh gương trang điểm

Những căn phòng có chủ nhân là nữ thường có bộ gương trang điểm gắn tường đi kèm để vừa kết hợp nghỉ ngơi vừa là nơi để làm đẹp trước khi ra khỏi nhà. Bạn nên kết hợp trang trí đèn LED cho phòng ngủ quấn vào chiếc gương, tạo phản xạ ánh sáng, đưa nguồn sáng trở nên lung linh, rộng rãi hơn.

Trang trí đèn LED xung quanh gương

Trang trí đèn LED xung quanh gương

Đối với những người yêu thích trang điểm và thường phải trang điểm đậm sẽ gắn đèn LED kiểu này để ánh sáng mạnh hơn, lung linh hơn.

Đèn LED thả mới lạ và nổi bật

Đèn LED thả mới lạ và nổi bật

Tốt hơn hết đối với không gian phòng ngủ bạn nên lựa chọn loại đèn thả tối giản, chiều dài ngắn hơn để không chiếm diện tích căn phòng.

Ngoài ra vị trí treo đèn bạn cần tránh giường ngủ để không xảy ra sự cố không mong muốn.

Đèn ốp trần sang trọng

Đèn ốp trần sang trọng

Đây cũng là một trong những xu hướng mới hiện nay. Việc lắp đèn LED ốp trần giúp phòng ngủ sang trọng, rộng rãi hơn, lại phục vụ được nhu cầu học tập, làm việc trong phòng của một số gia đình.

Loại đèn này có cài đặt các chế độ khác nhau nên có thể lựa chọn chế độ phù hợp với mục đích sử dụng ở từng thời điểm. Kích thước của đèn phụ thuộc nhiều vào diện tích của phòng.

3. Cách bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ hợp lý

Cách bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ hợp lý

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng chỉ là phòng ngủ thôi, có cần phức tạp hóa mọi thứ như vậy không. Chỉ cần sắp xếp thuận mắt là được rồi. Nhưng thực tế chúng có cách sắp xếp và bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ riêng giúp cho ánh sáng căn phòng trở nên hợp lý hơn nhiều.

Vị trí đặt công tắc đèn

Việc lắp đặt công tắc đèn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: cung cấp luôn ánh sáng lúc vào phòng và có thể tắt thiết bị chiếu sáng khi ở trên giường. Vì vậy bạn hãy thử áp dụng thiết kế sau

  • 1 công tắc đèn ở sát cửa ra vào, bạn có thể bật đèn ngay khi bước vô phòng và nhắc nhở bạn tắt đèn khi ra khỏi phòng.
  • 1 công tắc đèn ở ngay cạnh đầu giường để bạn thuận tiện bật tắt hơn và không cần di chuyển.

Vị trí lắp đèn

Tùy vào loại đèn sẽ có những vị trí khác nhau, nhưng tất cả sẽ được quy chiếu theo vị trí của chiếc giường.

  • Bố trí đèn phòng ngủ gắn tường ở 2 bên hông tường cuối giường hoặc đầu giường.
  • Đèn ốp trần và đèn chùm có thể gắn trên trần nhà ở gần cuối giường. Vị trí này sẽ đảm bảo ánh sáng cung cấp đủ, đều cho không gian mà không bị chói, lóa mắt.
  • Đèn bàn được đặt trên kệ/tab đầu giường/bàn cạnh đầu giường.
  • Đèn treo thả đặt ở vị trí 2 bên đầu giường.
  • Cách bố trí đèn âm trần phòng ngủ chuẩn nhất là lắp đều quanh các mép tường phía trên giường theo phương thẳng đứng với khoảng cách khoảng 1 – 1,2m.

Số lượng đèn cho phòng ngủ

Bạn nên sử dụng nhiều bóng đèn có công suất nhỏ hơn thay cho 1 bóng đèn với công suất lớn. Điều này giúp cho ánh sáng được dịu nhẹ hơn, không gây chói mắt mà có thể đồng bộ cho toàn bộ không gian.

Khoảng cách giữa các bóng đèn

Với một không gian phòng ngủ, bạn có thể sử dụng nhiều bóng đèn. Tuy nhiên, cần chú ý đến khoảng cách giữa các bóng đèn để đảm bảo ánh sáng không bị chồng chéo.

Khoảng cách giữa 2 bóng đèn khoảng 2m là hợp lý nhất. Lúc này, ánh sáng đèn sẽ được bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau mà không gây ánh sáng quá mạnh cho một vị trí.

Để so sánh và lựa chọn được đèn chiếu sáng phòng ngủ hợp lý, phù hợp hơn. Bạn có thể tham khảo qua xu hướng đèn chiếu sáng phòng ngủ của năm 2021 để đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.

>>> Xem thêm: Đèn phòng ngủ đẹp hiện đại 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956