Các loại thiết bị đóng cắt hạ thế

Các loại thiết bị đóng cắt hạ thế đóng vai trò rất quan trọng trong các hệ thống điện, đặc biệt là các tủ điện phân phối. Tìm hiểu khái niệm, đặc điểm, các loại, chức năng và ứng dụng của thiết bị đóng cắt hạ thế qua bài viết dưới đây.

Thiết bị đóng cắt hạ thế là gì?

Thiết bị đóng cắt hạ thế hay máy cắt không khí, aptomat là những khí cụ điện được dùng để ngắt mạch điện tự động khi phát hiện các sự cố xảy ra như quá tải, điện áp thấp hay ngắn mạch.

Các loại thiết bị đóng cắt hạ thế
Các loại thiết bị đóng cắt hạ thế

Dòng thiết bị này thường dùng cho các thiết bị có điện áp thấp khoảng 1000 VAC và 1500V DC.

Các thiết bị đóng cắt hạ thế hiện đại còn có khả năng ngắt các dòng điện lên tới 300KA, ngoài ra, điện áp định mức của chúng cũng có thể lên đến 330V đối với dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là 660V. Hoặc đôi khi nó còn được dùng để đóng, ngắt không thường xuyên với những hệ thống mạch điện ở chế độ bình thường.

3 loại thiết bị đóng cắt hạ thế

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị đóng cắt hạ thế khác nhau, người ta sẽ dựa vào một số đặc điểm cơ bản để có thể phân loại chúng. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và khả năng ứng dụng khác nhau, tùy theo môi trường và yêu cầu sử dụng. Chúng thường được chia làm 3 nhóm dựa theo kết cấu, dựa theo công cụ bảo vệ và dựa theo thời gian tác động.

1. Dựa theo kết cấu

Đặc điểm này có thể phân ra làm 3 loại gồm: Loại 1 cực, loại 2 cực và loại 3 cực. Mỗi loại sẽ có một môi trường ứng dụng khác nhau và hiệu quả sử dụng cũng khác nhau.

2. Dựa vào công cụ bảo vệ

Sẽ có nhiều loại thiết bị đóng cắt nếu xét theo khía cạnh công cụ bảo vệ, bao gồm: dòng cực tiểu, dòng cực đại, aptomat điện áp thấp, aptomat định hình, aptomat vạn năng, aptomat bảo vệ công suất ngược và aptomat dòng điện cực tiểu. Người dùng cần nắm bắt được những loại đóng cắt hạ thế này để có được sự lựa chọn phù hợp và mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất.

3. Dựa theo thời gian tác động

Nếu phân loại dựa theo thời gian tác động, hiện thị trường có 2 loại thiết bị đóng cắt hạ thế là thiết bị tác động tức thời (tác động nhanh) và thiết bị tác động không tức thời (tác động chậm).

Đặc điểm của các loại thiết bị đóng cắt hạ thế

Đặc điểm thiết bị đóng cắt hạ thế
Đặc điểm thiết bị đóng cắt hạ thế

Để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và tốt nhất thì các loại thiết bị đóng cắt hạ thế cần có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Thiết bị cần có khả năng hoạt động tốt ở một trị số kể cả khi mạch điện bị ngắt.
  • Thiết bị có thể chỉnh sửa trị số dòng điện cũng như thời gian tác động ngay sau khi sự cố xảy ra.
  • Khí cụ cần có độ bền và khả năng thích nghi tốt với các điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau.
  • Thiết bị có sự đa dạng kích thước, mẫu mã để đáp ứng được mọi nhu cầu lắp đặt cũng như đặc điểm môi trường sử dụng khác nhau.
  • Giá thành hợp lý và mang đến hiệu quả tiết kiệm chi phí cao hơn so với việc sử dụng cầu chì truyền thống.
  • Thiết bị có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng hay tháo lắp.
  • Chất liệu sản xuất thiết bị không chỉ cao cấp mà còn thân thiện với con người và môi trường sống xung quanh.

Chức năng và ứng dụng của các loại thiết bị đóng cắt hạ thế

Các loại thiết bị đóng cắt hạ thế đảm nhận nhiệm vụ đóng cắt dòng điện kịp thời khi xảy ra tình trạng quá tải, ngắn mạch hay quá áp,… Hoạt động của các thiết bị đóng cắt hạ thế sẽ giúp bảo vệ an toàn cho tính mạng, sức khỏe của người dùng cũng như tuổi thọ của các thiết bị sử dụng điện trong hệ thống mạch điện.

Các thiết bị đóng cắt hạ thế đang được ứng dụng nhiều trong cả mạch điện dân dụng và công nghiệp, chủ yếu là trong các tủ điện phân phối hạ thế hay các nhà máy, xí nghiệp. Hơn nữa, các thiết bị này còn có những đặc điểm thiết kế khác nhau giúp nó có thể thích hợp để lắp đặt ở môi trường ngoài trời hay trong nhà đều được.

Tham khảo chi tiết các loại thiết bị đóng cắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956