Các loại đèn chiếu sáng sự cố

Các loại đèn chiếu sáng sự cố là một thiết bị hoàn toàn không thể thiếu đối với một hệ thống an toàn của một công trình, tòa nhà, chung cư hay các khu vực thường xuyên có nhiều hoạt động và người qua lại,…

1. Đèn chiếu sáng sự cố khẩn cấp

Đèn chiếu sáng sự cố khẩn cấp được thiết kế theo quy chuẩn của ngành PCCC, ngoài ra còn được sử dụng giúp hạn chế đối đa các vụ tai nạn, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại xảy ra sự cố do cháy nổ, hỏa hoạn,… Chúng được sử dụng nhiều trong các công trình lớn như tòa nhà, chung cư, khách sạn,… để đảm bảo an toàn cho cả người và công trình.

Đèn khẩn cấp hoạt động theo nguyên tắc độc lập với nguồn điện pin dự phòng có thể chiếu sáng liên tục cả ngày. Không những vậy, một có loại còn có thể chiếu sáng thêm 2 giờ đồng hồ sau khi đèn đã hết pin. Đèn tự động nạp thêm điện từ bình ác quy khi mất điện và nạp từ nguồn điện khi hệ thống có điện trở lại.

Đèn chiếu sáng sự cố khẩn cấp
Đèn chiếu sáng sự cố khẩn cấp

Các mẫu đèn chiếu sáng sự cố khẩn cấp hiện nay có 2 loại ánh sáng là:

  • Ánh sáng trắng: sử dụng trong khu vực nội bộ, khu làm việc, học tập,…
  • Ánh sáng vàng: sử dụng cho các lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang, kho bãi,…

Một số gợi ý về đèn chiếu sáng sự cố khẩn cấp sử dụng tốt: đèn khẩn cấp Paragon, đèn khẩn cấp Rạng Đông, đèn khẩn cấp Duhal, đèn khẩn cấp Kentom,…

2. Đèn chiếu sáng sự cố – Exit

Đèn exit hay còn được gọi là đèn chiếu sáng sự cố thoát hiểm mà chúng ta thường hay bắt gặp tại các lối đi ra vào, công ty, tòa nhà, trung tâm thương mại,… Loại đèn này dùng để chiếu sáng, báo hướng dẫn lối thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp giúp mọi người sơ tán kịp thời an toàn và nhanh chóng. Thiết kế đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn, là một thiết bị không thể nào thiếu trong một hệ thống PCCC.

Đèn chiếu sáng sự cố
Đèn chiếu sáng sự cố – exit

Các loại đèn exit phổ biến hiện nay:

  • Đèn exit chống cháy nổ: sử dụng cho các môi trường kho xưởng, môi trường nhiệt độ cao, các môi trường khắc nghiệt.
  • Đèn exit dạ quang: được làm từ chất liệu polycacbonat gọn nhẹ dễ lắp đặt, có thể tự động phát sáng không cần đến điện.
  • Đèn exit âm trần: đèn được thiết kế âm vào bên trong tường hoặc trần nhà. Chỉ có một mặt phát sáng, chỉ hướng ở mỗi vị trí trong căn phòng, tòa nhà khi có sự cố xảy ra.
  • Đèn exit hai mặt: có thiết kế với hai mặt đều có dòng chữ EXIT, giúp phạm vi đèn mở rộng hơn. Dù đứng ở nhiều hướng khác nhau cũng sẽ dễ dàng quan sát.

>>> Tham khảo: Các loại đèn exit hiện nay

3. Đèn tháp báo hiệu

Đèn chiếu sáng sự cố

Đèn tháp báo hiệu là một thiết bị mang tính năng báo hiệu cho người sử dụng khi có vấn đề gí đó sắp xảy ra, dùng trong các công trình, nhà máy, xí nghiệp,… Thường được lắp đặt ở những nơi có nhiều người đang làm việc như hoạt động trong các dây truyền sản xuất các thiết bị hay một sản phẩm nào đó. Đèn được cấu tạo từ nhiều tầng tối đa là 5 tầng, mỗi tầng mang một màu sắc khác nhau, thông thường sẽ là đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương, trắng. Đèn được thiết kế theo dạng thẳng đứng nên rất dễ dàng mang từ vị trí này sang vị trí khác.

Đèn tháp báo hiệu sử dụng đèn LED với khả năng chiếu sáng liên tục sử dụng được trong nhiều giờ, đi kèm với hệ thống báo hiệu âm thanh. Đèn kết hợp cùng với bộ phận cảm biến giữ nhiệm vụ nhận thông tin từ mọi hướng để phán đoán đưa ra báo hiệu chính xác.

Các thương hiệu tháp đèn báo hiệu phổ biến hiện nay như: Schneider, Hanyoung, Qlight, Patlite,…

đèn chiếu sáng sự cố

4. Đèn Led xoay cảnh báo

Đèn chiếu sáng sự cố

Đèn led xoay cảnh báo hay còn gọi là đèn chớp xoay, chúng được sử dụng để cảnh báo những nơi nguy hiểm, sự cố như công trường xây dựng, công trình giao thông, nơi có nhiệt độ và điện áp cao,… Đèn cảnh báo được làm từ nhựa cao cấp có khả năng chống nước, hoạt động được dưới thời tiết khắc nghiệt.

Đèn chớp xoay đa dạng về mẫu mã lẫn màu sắc, một số màu phổ biến như đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng,… Bóng đèn led có kích thước nhỏ nên tiêu thụ ít điện năng nhưng đem lại hiệu suất ổn định và độ sáng cao. Bao gồm các loại xoay chớp có còi hoặc xoay chớp không còi. Có nhiều dãy điện áp để lựa chọn.

Dùng trong các khu vực nguy hiểm cảnh báo mọi người chú ý. Báo hiệu cho người đi đường ở những khu vực đang sữa chữa bảo dưỡng, đặt trên các tầng thượng của các tòa nhà chung cư, các hệ thống báo cháy hỏa hoạn,…

Đèn chiếu sáng sự cố

5. Đèn báo hiệu hàng hải

Đèn báo hiệu hàng hải là thiết bị được thiết lập để chỉ dẫn cho người đi biển định hướng và xác định vị trí của tàu thuyền. Thường được lắp trên phao luồng hàng hải, đăng tiêu, chập tiêu, hải đăng, các công trình trên biển, bến cảng…. Đèn báo hiệu hàng hải có 3 tác dụng báo hiệu chính:

  • Báo hiệu nhập bờ dành cho tàu thuyền nhận biết, định hướng nhập bờ để vào các tuyến hàng hải ven biển hoặc bến cảng.
  • Báo hiệu hàng hải ven biển để nhận biết được có tàu thuyền cập bến.
  • Báo hiệu của sông, của biển nơi có tuyến luồng dẫn vào cảng biển, cảng sông. Vị trí có chướng ngại vật ngầm nguy hiểm; hoặc các khu vực đặc biệt khác như khu neo đậu tránh bão, khu đổ chất thải, … để chỉ dẫn cho tàu thuyền định hướng và định vị.

Đèn chiếu sáng sự cố

Bài viết trên là tổng hợp các loại đèn chiếu sáng sự cố phổ biến nhất hiện nay, hy vọng sẽ củng cố thêm các kiến thức hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956