Thiết bị truyền tải điện năng là gì?

Thiết bị truyền tải điện năng là gì? Hiểu nôm na thì chắc hẳn ai cũng biết đây là những thiết bị phân phối mạng lưới điện để phục vụ cho đời sống sinh hoạt lẫn sản xuất. Ở bài viết này cũng ta sẽ đi sâu hơn về những thiết bị này, từ phân loại đến các ưu nhược điểm. Cùng theo dõi nhé. 

1. Thiết bị truyền tải điện năng là gì?

Thiết bị truyền tải điện năng là các thiết bị điện có chức năng chính là truyền tải nguồn điện từ trạm điện áp cao thế xuống các trạm biến áp và phân phối đến các mạng điện trong gia đình để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Thiết bị truyền tải điện năng có thể sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC) để truyền tải điện năng công suất lớn trên khoảng cách xa.

Thiết bị truyền tải điện năng bao gồm các thành phần như máy biến áp, bộ chuyển đổi, bộ lọc, cuộn san dòng, điện cực tiếp địa, dây truyền và cáp DC, nguồn năng lượng phản ứng và thiết bị đóng cắt AC,…

Thiết bị truyền tải điện năng là gì?

2. Thiết bị truyền tải điện năng có loại nào?

Thiết bị truyền tải điện năng có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng một cách thông dụng là phân loại theo loại dòng điện truyền tải.

Theo đó, có hai loại chính là:

 • Thiết bị truyền tải điện năng AC: Là thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều để truyền tải điện năng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện quốc gia. Bao gồm các thành phần như: máy biến áp, thiết bị đóng ngắt, thiết bị đo lường, thiết bị bảo vệ, dây cáp AC và các phụ kiện kết nối.
 • Thiết bị truyền tải điện năng DC: Là thiết bị sử dụng dòng điện một chiều để truyền tải điện năng. Bao gồm các thành phần như máy biến áp chuyển đổi, bộ chuyển đổi, bộ lọc, cuộn san dòng, điện cực tiếp địa, dây cáp DC và các phụ kiện kết nối.

Thiết bị truyền tải điện năng cũng có thể được phân loại theo mức điện áp truyền tải. Theo đó, có ba loại chính là:

 • Thiết bị hạ thế: là thiết bị sử dụng mức điện áp từ 0 đến 1 kV để truyền tải và phân phối điện năng cho các thiết bị tiêu thụ trong gia đình hoặc các cơ sở nhỏ.
 • Thiết bị trung thế: là thiết bị sử dụng mức điện áp từ 1 kV đến 35 kV để truyền tải và phân phối điện năng cho các cơ sở công nghiệp hoặc các khu vực đô thị.
 • Thiết bị cao thế: là thiết bị sử dụng mức điện áp từ 35 kV trở lên để truyền tải và phân phối điện năng cho các vùng miền xa xôi hoặc có công suất lớn.

Thiết bị truyền tải điện năng có loại nào?

3. Ưu nhược điểm của thiết bị truyền tải điện năng AC và DC

Thiết bị truyền tải điện năng AC và DC có những ưu nhược điểm khác nhau, như sau:

Thiết bị truyền tải điện năng ACThiết bị truyền tải điện năng DC
Ưu điểm
 • Thiết bị truyền tải điện năng AC có chi phí đầu tư, sửa chữa và bảo trì thấp hơn so với thiết bị truyền tải điện năng DC.
 • Dễ dàng tăng hoặc giảm điện áp bằng máy biến áp, do đó giảm tổn thất khi truyền tải điện năng qua các khoảng cách khác nhau.
 • Có thể cung cấp điện áp phù hợp cho các thiết bị điện và điện tử khác nhau, không cần phải sử dụng các thiết bị chuyển đổi AC-DC hoặc DC-AC.
 • Có thể đồng bộ hóa và ổn định hơn.
 • Thiết bị truyền tải điện năng DC có hiệu suất cao hơn so với thiết bị AC do không có các hiện tượng gây tổn thất như trong thiết bị truyền tải AC.
 • Có khả năng truyền tải công suất lớn hơn so với thiết bị truyền tải AC với cùng một tiết diện dây cáp.
 • Không gây ra nhiễu với các đường dây và hệ thống liên lạc khác.
 • Có thể kết nối với các mạng hệ thống điện có đặc tính và tần số khác nhau.
Nhược điểm
 • Thiết bị truyền tải điện năng AC gây ra các hiện tượng như điện cảm, đột biến, skin effect và tổn thất điện môi, làm giảm hiệu suất và an toàn của hệ thống.
 • Có khả năng gây ra nhiễu với các đường dây và hệ thống liên lạc khác.
 • Khó kết nối với các mạng hệ thống điện có đặc tính và tần số khác nhau.
 • Thiết bị truyền tải điện năng DC có chi phí đầu tư, sửa chữa và bảo trì cao hơn so với thiết bị  AC do yêu cầu sử dụng các thiết bị chuyển đổi, lọc và san dòng phức tạp.
 • Khó giảm hoặc ngắt dòng khi xả.

4. Hệ thống truyền tải điện có ảnh hưởng gì đến môi trường?

Vai trò của hệ thống truyền tải điện là rất quan trọng trong việc cung cấp điện năng cho các vùng miền, các nhà máy điện và các trung tâm phụ tải trong cả nước. Giúp kết nối các nguồn điện lớn với các nơi tiêu thụ điện, giảm tổn thất và tăng hiệu quả sử dụng điện năng.

Hệ thống truyền tải điện cũng góp phần vào việc xây dựng thị trường điện cạnh tranh và đa dạng hóa nguồn năng lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó hệ thống truyền tải điện có ảnh hưởng đến môi trường theo nhiều khía cạnh khác nhau, như sau:

 • Hệ thống truyền tải điện có thể gây ra ô nhiễm không khí do sự phát thải khí nhà kính, bụi và các chất gây ô nhiễm khác từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí.
 • Có thể gây ra ô nhiễm tiếng ồn do sự hoạt động của các máy móc, thiết bị và đường dây truyền tải điện.
 • Gây ra ô nhiễm từ trường do sự tồn tại của các trường điện và từ trong không gian xung quanh các đường dây và thiết bị truyền tải điện.
 • Hệ thống truyền tải điện có thể gây ra ảnh hưởng đến cảnh quan và sinh cảnh do sự chiếm dụng đất đai, phá hủy rừng cây và đa dạng sinh học để xây dựng các nhà máy, trạm biến áp và đường dây truyền tải điện.
 • Có thể gây ra ảnh hưởng đến nguồn nước và hệ sinh thái nước do sự xả nước nóng, chất thải hoặc chất lỏng làm mát từ các nhà máy điện vào các sông, hồ hoặc biển.
 • Hệ thống truyền tải điện có thể gây ra ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe của con người do sự tiếp xúc với các nguồn điện áp cao, quá điện áp, sét đánh hoặc các chất gây ô nhiễm từ hệ thống truyền tải điện.

Hệ thống truyền tải điện có ảnh hưởng gì đến môi trường?

Thiết bị truyền tải điện năng là một phần quan trọng của hệ thống điện, đảm bảo việc truyền tải và phân phối điện năng từ các nguồn sản xuất đến các nơi tiêu thụ một cách ổn định, an toàn và hiệu quả. Thiết bị truyền tải điện năng cũng có những ưu nhược điểm riêng, cần được lựa chọn, sử dụng và bảo quản một cách hợp lý mới có thể đáp ứng nhu cầu và thách thức của xã hội hiện đại.

>>> Xem thêm: Top 10 thiết bị điện dân dụng phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956