Rơ le bán dẫn SSR là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Rơ le bán dẫn SSR là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rơ le SSR diễn ra như thế nào? Các loại rơ le bán dẫn SSR phổ biến hiện nay

1. Rơ le bán dẫn SSR là gì?

Rơ le bán dẫn SSR

SSR được viết tắt cuat cụm từ Solid State Relay, là một loại relay trạng thái rắn được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là một loại relay chuyển mạch không yêu cầu sử dụng bất kỳ bộ phận cơ khí nào, mang lại được nhiều lợi thế về tuổi thọ hơn so với các loại relay điện thông thường. SSR có thiết kế quy định riêng so với relay điện cơ thì cường độ có phần nhanh hơn.

Một số ưu điểm nổi bật của SSR là: độ tin cậy cao, không có tia lửa, không tiếp xúc, tuổi thọ và độ bền cao, tốc độ chuyển mạch nhanh, chống nhiễu,…

SSR được ứng dụng phổ biến tại các nhà máy nhựa, hệ thống lò điện, lò thì nghiệm, các nhà máy sản xuất bao bì PP, các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, đồ gia dụng,…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Rơ le bán dẫn SSR

Rơ le bán dẫn SSR là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Rơ le bán dẫn SSR có cấu tạo vô cùng đơn giản chia thành 2 bộ phận chính là diot phát quang và bộ tri-ac. Một phần vì chúng không có bộ chuyển động đóng ngắt dòng điện như contactor hay relay kiếng.

Rơ le bán dẫn SSR được thiết kế như một công tắc bật tắt đơn giản với đầu cực nguồn và đầu cực tải mang nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ bên ngoài chuyển đến rơ le qua một đầu cực khác. Trong trường hợp này việc chuyển đổi xảy ra rất nhanh và tải được cấp nguồn.

Tín hiệu điều khiển có thể có công suất rất thấp, cho phép rơ le được điều khiển bởi một thứ nhỏ điển hình như Arduino. Relay trạng thái rắn có nhiều bóng bán dẫn xếp song song với nhau cho phép dòng điện cao được đánh giá vào khoảng 100 ampe.

Nguyên lý hoạt động của Rơ le bán dẫn SSR:

Tất cả các loại rơ le bán dẫn SSR trên thị trường hiện nay đa phần sẽ có chung 1 nguyên lý hoạt động là dùng 1 dòng điện nhỏ để điều khiển 1 tải lớn hơn rất nhiều. Cho dù chúng có khác nhau về tín hiệu đầu vào thì nguyên lý hoạt động vẫn sẽ như nhau. Dòng điện nhỏ này có thể là biến trở, tín hiệu relay điều khiển, tín hiệu analog,…

Rơ le bán dẫn SSR là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

3.Các loại Rơ le bán dẫn SSR phổ biến hiện nay

Rơ le bán dẫn SSR là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Zero Switching Relays: SSR quay về tải trọng khi điều khiển điện áp được áp dụng và điện áp của tải lúc này gần bằng không. Khi điện áp kiểm soát được cho ra hết tải lúc này gần như bằng 0 và được tắt.

Instant ON Relays: SSR quay trở về tải ngay khi hiện trạng thái Instant ON Relays, cho phép tải được bật ở bất kỳ điểm nào khi sóng lên xuống.

Peak Switching Relays: Tải ở trong trạng thái bật khi điện áp điều khiển tỉ lệ thuận với tốc độ cao điểm khi chuyển mạch. Tải ở trạng thái tắt khi điện áp kiểm soát được toàn bộ. Lúc này tải có giá trị gần như bằng 0.

Analog Switching Relays: Analog Switching Relays được đánh giá bằng một số điện áp đầu ra có trong relay. Analog chuyển đổi để xây dựng trong việc đồng bộ hóa mạch điều khiển điện áp đầu ra.

4. Các thông số quan trọng của SSR

 • Dòng điện điều khiển: SSR sử dụng LED hồng ngoại nên dòng điện cấp vào cần phải được lưu ý. Đối với dòng điện quá lớn sẽ gây chết LED trong rơ le dẫn đến chết Rơ le, còn đối với dòng điện quá bé thì sẽ không hoạt động được.
 • Dòng chịu tải đầu ra: tùy vào loại rơ le bán dẫn SSR mà sẽ có thông số nhất định. Điều này phải tuân theo vì nếu mắc vào dòng điện không hợp lý sẽ làm chết Rơ le.
 • Hiệu điện thế ở đầu ra: Rơ le bán dẫn SSR sẽ bị phá hủy nếu như bạn mắc hiệu điện thế bé vào những tải có hiệu điện thế lớn.
 • Điện áp kích, điện áp đóng ngắt tải.
 • Dòng tải
 • Dòng điện input.
 • Điện áp output
 • Dòng điện output: 40A.

5. Ưu nhược điểm của rơ le bán dẫn SSR

Ưu điểm:

 • Khi sử dụng không xuất hiện hiện tưởng phát tóe lửa như một số loại relay khác.
 • Hoạt động không gây ra tiếng ồn, nhiễu.
 • SSR có tuổi thọ cao nên được sử dụng phổ biến.
 • Dòng điều khiển thấp nhưng có khả năng điều khiển được điện áp cao.
 • Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt.

Nhược điểm:

 • Khi hoạt động trong môi trường có công suất lớn, SSR phải được trang bị thêm bộ phận tản nhiệt mới có thể hoạt động.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kỹ thuật chuyên môn cao mới có thể sử dụng chính xác.
 • Một số hiện tượng xảy ra tuy không thường xuyên như dò điện, mất tín hiệu,…

>>> Tham khảo: Rơ le nhiệt là gì? Tất tần tật về rơ le nhiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956