Ốc siết cáp là gì

Ốc siết cáp hay còn được dân kỹ thuật gọi với nhiều cái tên khác nhau như là khóa cáp, cóc kẹp cáp. Loại thiết bị này giúp cố định cho các sợi dây cáp tạo thành kẹp nối hay móc cáp để neo giữ các vật.

1.Ốc siết cáp Tiếng Anh là gì?

Ốc siết cáp được gọi là Cable gland trong tiếng Anh. Ở Mỹ nó thường được biết đến như là ống nối hay lắp dây cắp, là thiết bị được thiết kế để cố định và đảm bảo an toàn giữa cáp với thiết bị.

Ốc siết cáp là gì
Ốc siết cáp
  • Cable gland có nhiều kích thước và được liên kết bằng nhiều chi tiết phù hợp cho từng kích thước và từng loại cáp mà nó được thiết kế bao gồm cả việc cung cấp cho cáp điện có giáp và không có giáp với chất liệu chì hoặc nhôm ở vỏ bọc của cáp.
  • Là thiết bị dùng cho các cơ khí và có thể được sản xuất từ vật liệu kim loại hoặc phi kim loại. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sử dụng cáp và dây điện dùng trong thiết bị công nghiệp và hệ thống điện tự động hóa.
  • Cũng có thể được sử dụng để kẹp cố định dây cáp khi đi qua vách.

Nó còn có thể được sử dụng trên tất cả các loại năng lượng điện, điều khiển, thiết bị đo đạc, dữ liệu và cáp viễn thông. Chúng được sử dụng như một thiết bị cố định và làm chặt để đảm bảo độ bền chặt giữa dây cáp và thiết bị công nghệ.

2.Cấu tạo ốc siết cáp

Với nhiều công dụng như cố định, đảm bảo sự an toàn cho sợi cáp nên cấu tạo của nó bao gồm:

  • 1 thân bulong hình chữ U có ren 2 đầu.
  • 1 đầu khóa.
  • 2 con tán để giữ cáp.
Cấu tạo ốc siết cáp
Cấu tạo ốc siết cáp

Những bộ phận này sẽ kết hợp với nhau khi người dùng bắt đầu lắp đặt. Muốn cố định chặt chẽ thì phải siết ốc vào đến hết ren. Như vậy thì độ bền chắc của công trình mới được đảm bảo. Ốc siết cáp thường đi kèm với tăng đơ cáp, yếm cáp, dây cáp để cho công trình hoàn thiện hơn.

3.Các loại ốc siết cáp

Có nhiều chủng loại về hình dáng cũng như chất lượng được sử dụng cho từng mục đích khác nhau. Có 3 loại ốc siết thông dụng: Ốc siết cáp mạ kẽm phổ thông, ốc siết cáp chịu cường lực cao và ốc siết cáp inox.

Ốc siết cáp mạ kẽm phổ thông:

Ốc siết cáp mạ kẽm
Ốc siết mạ kẽm

Đây là loại ốc siết cáp được sử dụng chủ yếu trong việc xây dựng các công trình dân dụng. Chúng phù hợp với các hoạt động không đòi hỏi lực chịu tải quá cao.

Ốc siết cáp chịu cường lực cao:

Ốc siết cáp chịu cường lực cao
Ốc siết chịu cường lực cao

Đây là một trong các loại ốc siết cáp được tạo nên từ nguồn nguyên liệu thép carbon cường độ cao, được xử lý mạ kẽm nhúng nóng. Chúng được đánh giá cao về độ chịu tải, độ bền cũng như khả năng chịu tác động từ môi trường ngoài so với các loại ốc siết khác. Được ứng dụng cho các công trình đòi hỏi chất lượng cao về độ bền chặt và tính an toàn cũng như tuổi thọ công trình.

Ốc siết cáp inox:

ỐC siết cáp inox
Ốc siết inox

Đây là sản phẩm sở hữu độ bền rất tốt, ưu điểm nổi trội nhất là khó bị oxy hóa hay ăn mòn khi làm việc ngoài trời, hay trong điều kiện nắng mưa. Ốc siết cáp inox chịu được các dạng thời tiết khắc nghiệt, đồng thời còn có tính thẩm mỹ cao với độ bóng sáng và khó phai màu hoản hảo. Ứng dụng của nó chủ yếu để làm cầu thang cáp trong nhà, giàn phơi.

4.Cách sử dụng ốc siết cáp an toàn

Ốc siết cáp gồm các bộ phận là thân ốc có dạng hình chữ U, hai con tán và đầu khóa. Vì thế, trong khi sử dụng cần phải thực hiện theo hướng dẫn sau:

-Bước 1: Khi sử dụng với cáp thép tạo ra mắt thì cần phải tháo rời các bộ phận của ốc siết cáp ra, Chú ý sắp xếp để các đai ốc lại 1 chổ tránh thất lạc, vương vãi lung tung.

-Bước 2: Tạo mắt cho cáp thép.

-Bước 3: Lắp thân ốc hình chữ U có đầu khóa nằm lên đầu dây chết. Sau đó, tiếp tục kết nối đầu khóa vào dây cáp cố định sẵn và vặn hai đai ốc lại cho chắc chắn.

-Bước 4: Thực hiện thao tác tương tự và các con ốc tiếp theo.

-Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ kết nối đầu cáp đã siết.

Nếu không thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng ở trên sẽ mang đến rất nhiều rắc rối như các đầu nối tuột khỏi vị trí ban đầu. Hay các thiết bị liên quan sẽ lỏng lẻo, không cố định một chổ. Từ đó, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc khi thi công lắp đặt các công trình.

Như vậy, chú ý làm theo đúng các bước hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc. Đồng thời đảm bảo cho bản thân và độ bền của hệ thống công trình khi đưa vào sử dụng.

Tham khảo bảng giá ốc siết cáp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956