MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động ? Những hãng MCCB phổ biến trên thị trường hiện này? Để tìm hiểu thêm về các thông tin trên, Hãy cùng Hoàng Vina tìm hiểu nhé.

MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

1. MCCB là gì?

MCCB là gì? Nó là cụm từ được viết tắt cho từ Moulded Case Circuit Breaker, hay còn được gọi với cái tên dễ gọi hơn là át khối, aptomat dạng khối. Với cái tên thuần việt thì là cầu dao điện dạng khối. Đây là một loại thiết bị điện dùng để bảo vệ kiểm soát mạch điện một cách an toàn.

Thiết bị giúp đóng ngắt dòng điện 1 pha và 3  pha khi dòng điện vượt quá mức, ngắn mạch hay quá tải, sụt áp mạch điện.

Tùy vào mỗi thiết kế của từng hãng mà sẽ có những thông số về cường độ dòng điện định mức và dòng cắt đinh mức khác nhau. Thông thường cường độ  dòng điện định mức sẽ từ 10A- 300A, dòng điện cắt phổ biến dao động từ 2,5k A – 50k A,….

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động MCCB

MCCB là gì đã được giải đáp, vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp bài viết nhé!

Cấu tạo:

MCCB được cấu tạo 2 đến 3 cấp tiếp điểm. Bao gồm tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang. Khi đóng các mạch điện, các bộ phận sẽ đóng theo thứ tự: tiếp điểm hồ quang, tiếp điểm phụ sau đó là tiếp điểm chính. Đối với cắt mạch điện thì quy trình sẽ đi ngược lại: các tiếp điểm chính mở trước sau đó đến tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang.

Các chi tiết cấu tạo bên trong:

MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của MCCB:

Khi ở trạng thái bình thường, MCCB được giữ đứng yên bởi móc số 7 và số 8 cùng các cụm tiếp điểm. Khi mạch điện xảy ra sự cố quá tải, ngắn mạch, sụt áp, lực điện áp sẽ từ năm chấm số 11 sẽ hút phần ứng của số 10 xuống, làm nhả các móc số 7 và số 8. Từ đó các tiếp điểm được mở và ngắt mạch điện.

MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

MCCB là thiết bị nhạy cảm với yếu tố nhiệt độ và dòng điện, nên sẽ có hai nguyên  lý riêng của mccb dựa trên các yếu tố trên:

  • Nguyên lý nhiệt độ: Chức năng bảo vệ quá tải của MCCB được hoạt động nhờ thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Thành phần này được cấu tạo từ 1 thanh lưỡng kim và hai kim loại giãn nở. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, thanh lưỡng kim sẽ cho dòng điện chạy qua MCCB. Khi dòng điện quá tải, lưỡng kim sẽ bắt đầu nóng lên và uốn cong kéo theo thanh kim loại cũng uốn cong theo đến điểm ngắt và tháo các tiếp điểm.
  • Nguyên lý điện tử: MCCB có chứa cuộn dây điện từ được tạo thanh khi dòng điện đi qua MCCB. Khi hoạt động bình thường, trường điện từ được tạo thành từ cuộn dây khá nhỏ. Tuy nhiên, lúc dòng điện xảy ra sự cố, dòng điện chạy qua điện từ sẽ lớn hơn. Từ đó trường điện từ được sinh ra để hút thanh ngắt và mở các tiếp điểm.

Ứng dụng MCCB và  phân loại MCCB 

MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động?  Đã được Hoàng Vina giải đáp ở phần trên. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng và các loại MCCB nhé

1. Ứng dụng:

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi ở nhiều công trình lớn, nhỏ trong công nghiệp và trong dân dụng đều có thể sử dụng. Ngoài ra còn được sử dụng ở các mạng điện hạ thế. Để bảo vệ dòng điện và con người.

2. Phân loại MCCB:

MCCB được phân loại dựa vào 3 yếu tố: số cực, dòng điện, dòng ngắn mạch.

– Phân loại theo số cực: 2 cực, 3 cực, 4 cực

– Phân loại theo dòng điện: 10A, 20A, 40A, 60A, 100A, 200A, 300A, 400A, 500A,…

– Phân loại theo dòng ngắn mạch: 18kA, 30kA, 35kA, 50kA, 65kA…

– Phân loại theo hãng sản xuất:

Hy vọng qua bài viết thêm sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về MCCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của MCCB ra sao? Những ứng dụng của MCCB trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956