Máy bơm tăng áp điện tử là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Máy bơm tăng áp điện tử là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó đối với đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất rao? Hãy cùng theo dõi để tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé. 

1. Máy bơm tăng áp điện tử là gì?

Máy bơm tăng áp điện tử là gì?

Máy bơm tăng áp điện tử là loại máy bơm có khả năng tự động đóng và ngắt nhờ vào rơ le và mạch điện tử có cảm biến áp lực đường ống.

Trong quá trình vận hành rơ le điện tử sẽ nhận thông tin dòng chảy, còn mạch điện tử sẽ cảm nhận áp lực nước khi có dòng nước mồi chảy qua. Khi đó bơm tăng áp điện tử sẽ hoạt động để bơm bù áp suất cho đường ống làm cho nguồn nước cấp ra mạnh hơn bình thường.

Trên thị trường hiện nay máy bơm tăng áp điện tử được chia ra thành 2 loại chính là tăng áp điện tử không dùng bình tích áp và máy bơm tăng áp điện tử dùng bình ích áp.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Cấu tạo

Cấu tạo của máy bơm tăng áp điện tử cũng gần tương tự như các loại máy bơm tăng áp thông thường. Có điều, đối với bơm tăng áp điện tử thì nó không sử dụng bầu áp mà toàn bộ được điều khiển bởi vi mạch điện tử kể cả cảm biến áp lực.

Máy bơm tăng áp điện tử được sản xuất để khắc phục đi tình trạng bơm tăng áp kêu to, kêu lạch tạch liên tục của các máy bơm đời cũ. Một số bơm tăng áp điện tử còn được tích hợp thêm đầu inox giúp bơm được nước nóng.

Bơm tăng áp điện tử không sử dụng đến phao điện, chúng có khả năng bơm nước tự động và khả năng chạy độc lập.

Tuy nhiên có một khuyến cáo nhỏ dành cho người dùng là nên lắp đặt thêm CB điện gia đình để thiết bị luôn hoạt động trong tầm kiểm soát.

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động dựa trên cảm biến áp lực nước ở đầu ra và đầu vào của máy. Bộ cảm biến áp lực trong máy khi nhận được tín hiệu áp lực ở đầu ra thấp hơn áp lực ở đầu vào thì máy bơm sẽ được kết nối điện, giúp máy bơm hoạt động cho đến khi áp lực ở hai đầu bằng nhau thì bơm tự động ngắt.

3. Phân loại máy bơm tăng áp điện tử

Phân loại máy bơm tăng áp điện tử

Trên thị trường hiện nay, bơm tăng áp điện tử được chia thành 2 loại là bơm tăng áp điện tử không dùng bình tích áp và bơm tăng áp điện tử dùng bình tích áp. Cùng xem 2 loại này có gì khác nhau nhé.

Máy bơm tăng áp điện tử không dùng bình tích áp

Bơm tăng áp điện tử không dùng bình tích áp là loại không dùng phao ngắt điện. Đầu bơm của chúng được chế tạo bằng gang nguyên khối hoặc bằng inox. Việc này giúp cho nó không bị rỉ sét hay bị ăn mòn.

Thường thì loại này chỉ thích hợp dùng trong gia đình là nhiều. Ví dụ như đường ống dẫn nước bơm nước từ bồn chứa xuống cho các thiết bị sử dụng nước, từ hệ thống nhà tắm, bồn rửa, máy giặt,…

Máy bơm tăng áp điện tử có bình tích áp

Loại bơm tăng áp này có kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng phù hợp với nhiều loại không gian. Nó có thể tạo ra được áp lực nước mạnh hơn so với các máy bơm tăng áp thông thường, lưu lượng nước ổn định.

Dòng máy bơm này được tích hợp bình tích áp để tích trữ áp suất nước, làm tăng áp lực hay điều hòa áp lực trong đường ống giúp bảo vệ máy bơm và tạo ra một áp lực đáng kể.

Với những bơm tăng áp điện tử có bình tích áp chúng ta không cần lắp thêm bình tích áp nữa nên sẽ tiết kiệm chi phí.

4. Ứng dụng máy bơm tăng áp điện tử

Hệ thống ống nước trong dân dụng
Hệ thống ống nước trong dân dụng

 

 Ứng dụng máy bơm tăng áp biến tần
Ứng dụng máy bơm tăng áp biến tần

 

Máy bơm tăng áp điện tử hay thường được sử dụng để tăng áp lực nước khi nước trong nhà quá yếu khiến không thể sử dụng.

Hệ thống bơm tăng áp điện tử sẽ hoạt động chạy khi áp lực trong đường ống giảm dưới mức quy định được thiết kế sẵn trước đó máy bơm sẽ tự động ngắt khi áp lực trong đường ống đến ngưỡng thiết kế trước hoặc khi chúng ta đóng hết toàn bộ thiết bị sử dụng lại.

Ngoài ra nó hay được đặt dưới các bồn chứa để đẩy nước xuống các đường ống. Có thể sử dụng trong dân dụng, văn phòng công ty,…

Một số ví dụ về ứng dụng của nó như:

 • Bơm tăng áp cho máy giặt, vòi sen, bồn rửa chén
 • Bơm tăng áp cho rửa xe
 • Bơm tăng áp cho hệ thống nước của hộ gia đình
 • Bơm tăng áp lực nước cho hệ thống phun nước tản nhiệt
 • Bơm tăng áp cho bình nước nóng năng lượng mặt trời
 • Sử dụng cho gia đình có con nhỏ

5. Có nên sử dụng máy bơm tăng áp điện tử hay không?

Có nên sử dụng máy bơm tăng áp điện tử hay không?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ liệt kê ra một số những ưu điểm mà nó đem lại trước để có sự sánh:

 • Kết cấu tương đối nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và lắp đặt ở nhiều không gian, thậm chí đối với các không gian nhỏ.
 • Lắp đặt và vệ sinh một cách đơn giản, linh hoạt và nhanh chóng.
 • Giúp tiết kiệm điện năng, làm nó trở nên có tính cạnh tranh cao hơn các loại khác.
 • Máy vận hành êm và không gây ra tiếng động tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.
 • Máy bơm tăng áp điện tử sử dụng an toàn do luôn có nguồn nước chảy qua, nên tránh được các hiện tượng như cháy nổ, áp lực tự chạy về 0,…

Bơm tăng áp điện tử là dòng máy bơm được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quá trình thiết kế, chế tạo để trở thành một lựa chọn tối ưu cho người dùng hiện nay.

Vì vậy nếu bạn đang phân vân muốn tìm một loại máy bơm để thay thế thì có thể lưu ý nhé.

>>> Xem thêm: Motor giảm tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956