Máy biến áp khô là gì? Cấu tạo và phân loại

Máy biến áp khô với nhiều khả năng vượt trội gần đây ngày càng được sử dụng phổ biến. Khách hàng khi sử dụng tỏ ra hài lòng bởi yếu tố an toàn mà nó đem lại, vậy hãy cùng loại máy này còn có lý do nào khiến chúng trở nên ưa chuộng như vậy nhé. 

1. Máy biến áp khô là gì?

Máy biến áp khô cũng giống như những loại máy biến áp khác về chức năng là làm thay đổi điện áp của dòng điện. Dòng máy này chỉ khác ở chỗ là nó không sử dụng chất lỏng cách điện nêm trong nơi có cuộn dây và mạch điện từ mà chịu áp lực bằng không khí.

Máy biến áp khô không sử dụng bộ phận chuyển động, thay vào đó là hệ thống cách nhiệt thân thiện với môi trường. Hệ thống làm mát này thông qua thông gió tự nhiên thay vì sử dụng dầu, silicon, chất lỏng.

Dòng máy biến áp khô được sử dụng đặt trong nhà, trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt, độ ẩm cao,… mà không cần lo lắng về việc thoát khí độc hoặc tràn dầu ra ngoài.

Chính vì những đặc điểm này mà chúng được lắp đặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tòa nhà chung cư, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công nghiệp hóa chất, nhà máy, luyện kim,… những nơi mà có mức yêu cầu về an toàn cháy nổ ở mức đặc biệt.

Máy biến áp khô là gì?

2. Cấu tạo của máy biến áp khô

a. Dây quấn

Dây cuốn hay có thể gọi là cuộn quấn thường được dùng bằng dây đồng nguyên chất, tiết diện tròn. Bên ngoài được bọc một lớp cách điện giúp tránh oxi hóa, dẫn điện tốt hơn, tuổi thọ của máy cũng được nâng cao.

Dây quấn có chức năng là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Được đảm bảo đủ các yêu cầu về kỹ thuật như độ bám dính, mềm dẻo, bền điện, giãn dài,… và đặc biệt chịu dầu biến áp giúp giảm dòng điện xoáy Foucault xảy ra trong quá trình vận hành.

b. Lõi thép

Lõi thép hay còn gọi là mạch từ, được chế tạo từ vật liệu dẫn từ tốt có tính kháng oxy hóa cao thường sẽ là các lá thép kỹ thuật điện như tôn silic. Với chức năng là để dẫn từ thông đồng thời làm khung để đặt dây cuốn.

Lõi thép được tạo thành từ nhiều lá thép mỏng, bên ngoài có sơn cách điện với bề dày từ 0,3 – 0,5mm được ghép với nhau thành mạch vòng khép kín.

Lõi thép gồm hai thành phần chính là trụ và gông:

 • Trụ là nơi để đặt dây cuốn.
 • Gông là nơi nối liền giữa các trụ với nhau tạo thành một mạch từ kín.

c. Vỏ của máy biến áp

Vỏ máy biến áp khô được làm từ thép, thiết kế khác nhau tùy thuộc vào từng loại máy và công dụng của chúng. Mà điều này phụ thuộc vào các phần tử bên trong của máy và thùng của nó không chứa dầu như máy biến áp dầu.

Cấu tạo của máy biến áp khô

3. Phân loại

a. Máy biến áp áp suất hút chân không (VPI)

Máy biến áp áp suất hút chân không hoạt động với công suất từ 5 KVA đến 30 KVA và có mức bảo vệ lên tới PI 56. Cuộn dây dẫn của loại máy này được làm từ vật liệu cách điện, chống cháy với dạng hình đĩa hoặc nối tiếp hay song song đối với điện áp cao hơn.

Phần cách điện của chúng làm từ nhựa polyester cấp H với khả năng chống xảy ra xâm nhiễm. Hộp chân không có chức năng bảo vệ cuộn dây sơ cấp, thứ cấp, lõi khỏi sự nhiễm ẩm, tránh hiện tượng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Ưu điểm:

 • Độ bền cơ học được đánh giá cao.
 • Không hạn chế về cách điện
 • Không dao động về nhiệt độ
 • Sử dụng an toàn, nguy cơ hỏa hoạn ở mức thấp.
 • Thuận tiện bảo trì, bảo dưỡng.

Máy biến áp áp suất hút chân không

b. Máy biến áp nhựa khô (CRT)

Máy biến áp nhựa khô được dùng trong môi trường có độ ẩm cao với ưu điểm tránh sự xâm nhập của hơi nước nhờ vào cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp được bọc nhựa epoxy. cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp được bọc nhựa epoxy

Ưu điểm nổi bật của máy biến áp nhựa khô:

 • Khả năng chịu quá tải của sản phẩm này rất tốt.
 • Phóng điện cục bộ hao mòn ít nên hiệu suất tốt
 • Nhờ có lớp cách điện bọc bên ngoài cuộn dây mà khi hoạt động thiết bị không có nguy cơ bị cháy.
 • Sản phẩm này cũng có thể đặt ngoài trời với mức bảo vệ là IP đạt 45.5

Máy biến áp áp suất hút chân không (VPI)

4. Ưu nhược điểm của máy biến áp khô

Ưu điểm

 • An toàn cho người dùng và các thiết bị điện
 • Dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì máy móc mà không gây ô nhiễm.
 • Dễ dàng lắp đặt, giảm bớt các chi phí lắp đặt
 • Không chiếm nhiều diện tích
 • Thân thiện với môi trường
 • Công suất và khả năng chịu tải tốt, đặc biệt là khả năng chịu được dòng điện ngắn mạch của máy
 • Máy có tuổi thọ trung bình cao khoảng 25 – 30 năm

Nhược điểm

 • Máy biến áp khô có tuổi thọ cao, nhưng nếu xảy ra trường hợp xấu khi vận hành khiến cho những chi tiết những chi tiết có trong lõi từ và cuộn dây bị hư dẫn đến máy biến áp khô sẽ không có cơ hội sửa chữa mà phải thay thế mới.
 • Đối với cùng một công suất và điện áp thì việc sử dụng một chiếc máy biến áp loại khô sẽ tốn kém hơn nhiều so với máy biến áp được làm mát bằng dầu.

Ưu nhược điểm của máy biến áp khô

5. Ứng dụng của máy biến áp khô

Thiết bị này được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành nghề, như: trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất; các trạm biến áp trong thành phố; sử dụng ở các khu vực có nguy cơ cháy cao như rừng,… và trong một số ngành khác nữa

Ứng dụng của máy biến áp khô

>>> Xem thêm: Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956