IC là gì? integrated circuit? Công dụng và phân loại

IC là gì? integrated circuit là gì? IC có công dụng như thế nào trong ngành điện tử hiện nay. Hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

 1. IC là gì? integrated circuit là gì?

IC là viết tắt của Integrated Circuit hay còn được gọi là vi mạch tích hợp, mạch tích hợp. Đây là tập hợp sự kết nối của các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và linh kiện điện tử thụ động. Chúng được kết nối lại để thực hiện các chức năng xác định. Chúng được thiết kế ra để đảm nhiệm một chức năng như linh kiện phức hợp.Các linh kiện phức hợp này được thiết kế với kích thước nhỏ hơn micromet độ lại, và chế tạo từ công nghệ silicon.

IC có khả năng giảm kích thước của mạch điện và tăng độ chính xác, là một phần quan trọng trong các mạch logic.

Thông thường IC được chia thành hai loại: loại có thể lập trình và cố định chức năng và loại IC không lập trình được. Mỗi loại sẽ có những tính chất và tính năng riêng của chúng.

IC là gì?
IC là gì?

2. Phân loại các loại IC

IC LÀ GÌ?
Một số loại IC

Để phân loại IC bạn có thể dựa trên 3 yếu tố như sau: Phân loại theo tín hiệu được xử lý, phân loại theo mức độ tích hợp, phân loại theo công nghệ.

Phân loại theo tín hiệu được xử lý: 

  • IC digital được dùng để xử lý và lưu trữ các tín hiệu digital.
  • IC analog hay còn gọi là IC tuyến tính dùng để xử lý các tín hiệu Analog.
  • IC hỗn hợp, IC này có thể xử lý được các tín hiệu ở dạng digital và analog.

Phân loại theo mức độ tích hợp:

  • Một loại được gọi chung là IC nhưng để dễ phân biệt nên chia thành hai loại là SSI và MSI.
  • LSI.
  • VLSI gồm có CPU, GPU, ROM, RAM, PLA,….
  • ULSI.

Phân loại theo công nghệ:

  • Monolithic: Các phần tử được đặt trên nền vật liệu bán dẫn đơn tinh thể. Được tạo thành từ các tạp chất pha. VD: TTL, CCD, BiFET,…
  • Mạch màng mỏng: hay còn được gọi là mạch phim, những phần tử của chúng được tạo thành từ lắng đọng hơi trên nền thủy tinh. Đây là các mạng điện trở tạo thành từ cách cân bằng điện tử có độ chính xác cao, được nhúng lớp bảo vệ.
  • Lai mạch màng dày: mạch này kết hợp với chip.

3. Các loại IC phổ biến

IC tuyến tính: có công dụng như bộ khuếch đại tần số âm thanh và tần số vô tuyến. Thu thập tín hiệu từ môi trường và gửi lại tín hiệu trở về môi trường, điều khiển thiết bị đáp ứng với sự thay đổi của môi trường. Cảm biến nhiệt độ là một loại phổ biến.

IC số:  Là loại IC kỹ thuật số hoạt động ở trạng thái xác định hoặc ở vài mức. Được sử dụng trong máy tính tính, mạng, modem, bộ đếm tần số,… Một số loại phổ biến như: IC 7805, IC AN6884, IC LM358, IC 555, IC 4017, IC 741

 IC là gì? integrated circuit? Công dụng và phân loại

IC vi xử lý: Đây là loại IC phức tạp nhất, bao gồm hàng tỷ các bóng dẫn, hàng ngàn mạch kỹ thuật số riêng lẻ. Một bộ IC được xây dựng từ các mạch logic đồng bộ hóa với nhau. Thường chứa bộ xử lý trung tâm của CPU.  Ngoài ra IC này còn xuất hiện ở các hệ thống trò chơi video, TV, máy ảnh, ô tô,…

IC cho ứng dụng: Có thể là IC mạch digital hoặc analog. Có thể điều khiển tốc độ cho ô tô điều khiển từ xa và không trở thành bộ vi xử lý. Không có khả năng làm theo hướng dẫn thay thế.

IC tần số vô tuyến: Được sử dụng cho các điện thoại di động hay các thiết bị không dây. Chạy ở dải tần số từ 3 kHz đến 2,4 GHz.

4. Ứng dụng của IC là gì? 

IC là một thiết bị không còn xa lạ gì đối với dân kỹ thuật, nó ứng dụng được cho hầu hết các thết bị công nghệ và công nghiệp như máy cắt CNC, máy phay, máy tiện,… IC giúp giảm đi kích thước của mạch, làm tăng thêm độ chính xác. Là một phần tử quan trọng trong các mạch logic điều khiển. IC còn có thể hoạt động như một bộ khuếch đại, bộ tạo dao động, đếm thời gian, bộ đêm, bộ nhớ cho máy tính,…

Bài viết trên là tổng hợp các kiến thức về IC là gì? Các công dụng và các loại IC được dùng phổ biến hiện nay.

Tham khảo về Diode TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956