Diode là gì?

Diode là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Có bao nhiêu loại Diode và ứng dụng của Diode là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Diode là gì?

1.Diode là gì?

Diode hay còn gọi theo cái tên thuần việt là đi ốt. Đây là một loại linh kiện điện tử bán dẫn cho phép dòng điện đi qua nhưng chỉ theo một chiều duy nhất và không đi ngược lại. 

Đây được xem là linh kiện bán dẫn đầu tiên có khả năng chỉnh lưu của tinh thể. Được phát hiện vào năm 1874 và phát triển vào những năm 1906 trở đi.

Diode được chế tạo bởi liên kết giữa silic, photpho và bori. 3 nguyên tố này tạo thành hai lớp bán dẫn loại P và loại N. Cực đấu với P được cấp điện áp dương gọi là Anot và đấu với N được cấp điện áp âm gọi là catot. Dưới tác dụng tương tác của điện áp khiến miền cách điện bị thu hẹp lại. Khoảng cách chênh lệch giữa hai cúc sẽ đạt 0,6V ( Diode loại Si) hoặc 0,2V ( Diode loại Ge) từ đó diện tích miền cách điện bằng 0 và diode bắt đầu dẫn điện. 

Diode là gì?
Diode là gì?

2. Nguyên lý hoạt động

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về Diode là gì? để tìm hiểu sâu hơn chúng ta sẽ phân tích về nguyên lý hoạt dộng của chúng nhé.

Diode được hoạt động dựa trên nguyên tắc dòng điện đi từ cực Anot di chuyển sang cực Catot và không cho phép dòng điện đi ngược chiều. 

Để hiểu rõ hơn, hãy quan sát sơ đồ dưới đây: 

Diode là gì?
Nguyên lý hoạt động của Diode
  • Khi cực dương được nối với đầu P và cực âm nối với đầu N, lỗ dương của chất bán dẫn P sẽ đẩy lẫn nhau với cực dương của ắc quy. Các điện tử tự do của chất bán dẫn N cũng sẽ đẩy nhau với cực âm của ắc quy. Dựa vào đó chúng sẽ được đẩy vào nhau và các điện tử tự do sẽ hút các lỗ dương. Từ đó dòng điện được chạy qua. 
  • Khi đảo ngược các cực ở ắc – quy , các lỗ dương của chất bán dẫn P sẽ hút lẫn nhau với cực âm của ắc quy. Các điện tử tự do của chất bán dẫn loại P cũng sẽ hút cực dương của ắc quy. Vì vậy chúng sẽ cách xa nhau trong khu vực nối P-N khiến dòng điện không thể chạy qua. 

Cách đo diode: Đặt đồng hồ ở thang x1Ω, hai que đo đặt ở hai đầu diode, que đen vào Anot và que đỏ vào Catot. Các trường hợp xảy ra như sau: 

  • Nếu đo đảo chiều và kim không lên thì diode tốt
  • Nếu đo cả hai chiều kim đều không lên thì diode bị đứt.
  • Nếu đo cả hai chiều kim đều lên thì diode bị chập. 
  • Nếu để thang 1 KΩ mà đo ngược vào diode mà kim lên một chút là diode bị dò. 

Ứng dụng của từng loại diode

1. Diode chỉnh lưu

Diode này có ở bên trong các mạch điện tử của tivi, tủ lạnh, máy giặt,… dùng cho dòng điện 1 chiều có nguồn cấp 220Vac. Ngoài ra còn sử dụng cho các thiết bị đèn trên xe máy và ô tô. Dùng cho nguồn điện 1 chiều được tạo từ mâm lửa và cuộn dây tạo nên dòng điện xoay chiều. 

Diode là gì?
Diode chỉnh lưu

2. Diode phát quang

Diode phát quang tạo ra ánh sáng khi phân cực thuận. Ở mức điện áp từ 1,7- 2,2V và dòng điện đi qua từ 5mA đến 20mA.

Hiện nay được sử dụng cho nhiều ứng dụng rộng rãi như tivi đời mới, đèn led chiếu sáng, báo nguồn, trang trí,… Với công nghệ cao, giá thanh rẻ, bền bỉ nên ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

Diode là gì?
Diode phát quang

 

3. Diode Zener

Diode zener hay còn gọi là diode ổn áp hoặc diode đánh thủng. Diode này làm việc ở chế độ phân cực ngược ở Breakdown ( vùng điện áp đánh thủng). Diode zener hoạt động tốt ở trong miền đánh thủng. Khi diode mắc theo chiều ngược, điện áp mạch sẽ lớn hơn điện áp định mức. Khiến dòng điện khi qua. 

Loại diode này được sử dụng tại các mạch nguồn điện áp thấp 

Diode là gì?

4. Diode xung

Diode xung làm việc ở tần số từ vài chục KHz đến MHz.  Dùng để chỉnh lưu trong các bộ nguồn xung, có giá thành cao hơn các loại diode thông thường. 

Ngoài ra còn có các loại diode như: diode cầu, diode tách sóng, diode biến dung, diode thu quang,…

Baì viết trên đã mang đến một số kiến thức để làm rõ hơn về diode là gì? Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Tham khảo về Tiết diện dây dẫn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956