Điện công nghiệp là gì? Ngành điện công nghiệp và xu hướng trong tương lai

Ngành điện công nghiệp hiện nay là một ngành nghề phổ biến bởi lẽ nhu cầu sử dụng điện của con người ngày càng cao. Các công đoạn trong sản xuất sử dụng điện nhiều hơn để phục vụ cho quá trình chuyển đổi tự động hóa. Vậy tương lai ngành điện công nghiệp có ổn định hay có biến động gì không, hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé. 

1. Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là hệ thống điện chuyên dụng dành cho các nhà máy, cơ sở sản xuất, nhà xưởng,… những nơi cần tiêu thụ số lượng điện lớn.

Điện công nghiệp bao gồm toàn bộ hệ thống mạng lưới điện của đơn vị công nghiệp, từ hệ thống cung cấp điện động lực, mạng lưới điện chiếu sáng, tủ điện công nghiệp phân phối,…

Hệ thống có vai trò cung cấp điện năng, ảnh hưởng đến năng suất và đầu ra của các doanh nghiệp. Là một phần không thể thiếu trong sản xuất.

Chính vì sự quan trọng này mà hệ thống điện công nghiệp phải được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu từ những bước nhỏ nhất ngay từ công đoạn thiết kế đến thi công và đi vào sử dụng.

Điện công nghiệp là gì?

2. Ngành điện công nghiệp là gì?

Như các bạn đã biết thì điện công nghiệp rất là quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến trong sản xuất, để nói sâu sa hơn thì điện công nghiệp còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước nhà.

Ngành điện công nghiệp cũng từ đó mà được coi trọng và được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học.

Ngành điện công nghiệp là ngành chuyên thực hiện thiết kế, thi công hệ thống truyền tải điện, đảm bảo cho hoạt động truyền tải điện ổn định trên toàn hệ thống.

Ngành điện công nghiệp là sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính. Để làm việc trong ngành này bạn phải thực hiện được nhiều công việc như: lắp đặt, đấu nối, vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì,….

Ngành điện công nghiệp là gì?

3. Những yêu cầu cần có trong ngành điện công nghiệp

Vì đây là một ngành nghề nguy hiểm, đòi hỏi sự an toàn cao. Nên để theo nghề bạn cần phải trang bị nhiều kiến thức để thiết kế, triển khai, xây dựng tốt cho một hệ thống.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết tính toán, sửa chữa các thiết bị điện, để nâng cao được hiệu suất tối ưu của các thiết bị và tiết kiệm điện năng.

Về kiến thức

Khi theo học ngành điện công nghiệp, bạn sẽ được theo học những kiến thức cơ bản và chuyên ngành như:

 • Nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện công nghiệp.
 • Thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải, phân phối điện.
 • Xây dựng hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy đảm bảo an toàn, chi phí thấp, hiệu quả cao.
 • Kiến thức về máy móc, thiết bị dùng điện, thiết bị đo điện,…

Về kỹ năng

 • Sử dụng dụng cụ đo, lắp ráp và sửa chữa các thiết bị chiếu sáng, máy biến áp, thiết bị điện,… Vận hành, bảo dưỡng các động cơ một pha, ba pha.
 • Khảo sát, vẽ sơ đồ khai triển dây quấn, đấu dây vận hành và quấn dây các loại máy điện một chiều, xoay chiều.
 • Thiết kế, lắp đặt, vận hành mô hình hệ thống cung điện của hộ tiêu thụ, đường dây – trạm biến áp, nhà máy điện và hệ thống bảo vệ relay.
 • Đo các đại lượng không mang điện trên cơ sở phương pháp đo điện. Đồng thời biết ứng dụng kỹ năng này trong việc thiết kế và vận hành các hệ thống đo.
 • Sử dụng phần mềm Power World Simulator (PWS) và khai thác các khả năng của công cụ Power System Blockset trong Matlab. Từ đó mô phỏng các hành vi của hệ thống cung cấp điện trong điều kiện vận hành cũng như sự cố.
 • Thiết kế hệ thống điện, mạng điện phân phối, mạng cung cấp điện xí nghiệp công nghiệp, tác dụng của tụ bù dọc và tụ bù ngang, các kiến thức về tính toán kinh tế hệ thống điện.
 • Lập trình điều khiển: lập trình vi xử lý cơ bản, PLC cơ bản, lập trình thời gian thực, lập trình giao diện người máy (HMI).

Những yêu cầu cần có trong ngành điện công nghiệp

4. Xu hướng ngành điện công nghiệp trong tương lai

Nền kinh tế nước nhà hiện nay, đang dần chuyển mình để trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhu cầu sản xuất ngày càng tăng và phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng theo.

Nhu cầu nhân lực cho ngành điện công nghiệp cũng nhờ đó mà tăng cao. Ngành kỹ sư điện được nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tuyển dụng. Khả năng tìm việc cao mà không lo bị thất nghiệp.

Nếu bạn đang theo học nghề hay học chính quy thì cũng không cần lo lắng quá về vấn đề này. Bạn chỉ cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và kinh nghiệm thì bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu.

Xu hướng ngành điện công nghiệp trong tương lai

Nếu bạn đang đắn đo về điện công nghiệp mà quá ít thông tin để tham khảo thì hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về ngành nghề và lĩnh vực này,

>>> Xem thêm: Vật tư thiết bị điện công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956