Điểm khác nhau giữa khay cáp và máng cáp

Khay cáp và máng cáp đóng vai trò đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng hệ thống dây điện, cáp điện… Thế nhưng có người nhầm lẫn chúng với nhau? Cùng phân biệt điểm khác nhau giữa khay cáp và máng cáp nhé?

Khay cáp (Cable tray) là gì?

khay-cap-thanh-pham
khay-cap-thanh-pham

Khay cáp (hay còn được gọi với tên máng cáp đột lỗ) có tên tiếng anh là Cable tray.

Sản phẩm thường được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật có đột lỗ nhằm cố định và phân loại dây dẫn, đặc biệt hơn nhờ khả năng thoát nhiệt, thoát nước. khay cáp có thể dùng cho các loại môi trường khác nhau và đáp ứng được yêu cầu cần phân tán nhiệt bên trong nhưng vẫn luôn đảm bảo sự sạch sẽ và bền vững.

Máng cáp (cable duct)

Là máng dẫn với tên tiếng anh Cable duct được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà, chung cư, cao ốc…

mang-cap
mang-cap

Những nhầm lẫn thường gặp về khay cáp

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm khay cáp rất dễ bị nhầm lẫn với máng cáp (Cable Trunking) bởi thiết kế khá giống nhau. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy chúng vẫn có những điểm khác nhau cả về kết cấu và tính năng. Cụ thể như sau:

 Phân biệt khay cáp và máng cáp về kết cấu:

+ Giống nhau:

Đều được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật có nắp đậy.

+ Khác nhau:

Khay cáp bởi được đột lỗ nên có trọng lượng nhẹ hơn máng cáp nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ.

Phân biệt khay cáp và máng cáp về tính năng:

+ Giống nhau:

Khay cáp và máng cáp giúp sắp xếp và quản lý các loại dây dẫn, tránh sự tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hơn so với việc sử dụng đường ống dẫn dây.

+ Khác nhau:

Máng cáp thường sử dụng để chứa các loại dây dẫn từ 1,5 -> 95mm2 có vỏ là PVC. Máng cáp có nắp đậy và tạo thành một hộp kín hoàn toàn nên thường dùng cho môi trường có yêu cầu cao về sự sạch sẽ. Thông thường, máng cáp sử dụng cho các mạch kín (như đi đường dây trên trên sàn nhà) và rất ít khi cần phải mở nắp trên ra.

Trong khi đó, khay cáp thường được sử dụng để chứa các loại dây từ 50mm2 trở lên và có vỏ là PVC. Dây dẫn chỉ được thiết kế một lớp nhằm tăng khả năng tản nhiệt cũng như dẫn điện. Đặc biệt, do được đột lỗ nên khay cáp có tính năng thoát nhiệt và thoát nước nhanh. Ngoài ra, khay cáp rất ít khi sử dụng nắp đậy kín nên rất thuận tiện khi cần sửa chữa hoặc thêm bớt dây trong hộp. Do vậy, khay cáp được dùng nhiều cho các công trình có môi trường độ ẩm thấp hay những công trình có nhiệt độ cao và luôn đòi hỏi cần phải phân tán nhiệt cho các hệ thống dây dẫn.

Điểm khác nhau giữa Khay cáp và máng cáp
Điểm khác nhau giữa Khay cáp và máng cáp

Chú ý khi chọn Khay cáp và máng cáp

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa Khay cáp và máng cáp tuy nhiên việc chọn lựa và sử dụng cũng cần phải đảm bảo chất lượng.

Bước 1: Xác định mức giá mà khách hàng muốn chi trả.

Bước 2: Xác định diện tích, kích thước, môi trường để tư vấn vật liệu phù hợp.

Bước 3: Nắm rõ điều kiện, môi trường xung quanh, cơ sở vật chất để chọn lựa độ cao, độ dày, sức chịu lực của thang cáp máng cáp sao cho phù hợp không gây lãng phí vật liệu.

Bước 4: Nên chú ý đến độ rộng các loại thang máng cáp, để chọn độ rộng vừa phải, tiện quản lý và lắp đặt.

XEM THÊM ” Quy trình sản xuất thang máng cáp tại Hoàng Vina”

Hoàng Vina chuyên sản xuất và cung cấp thang máng cáp tại Bình Dương và toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956