Đèn Tuýp LED là gì? Ưu điểm và cấu tạo

Đèn tuýp LED là gì? Hiện nay sự ra đời của đèn tuýp LED được xem là sự phát triển vượt bậc trong nghiên cứu các thiết bị chiếu sáng của nền khoa học công nghệ hiện nay.

Vậy để biết được những lợi ích mà loại đèn này đã mang lại hãy cùng tìm hiểu về những ưu nhược điểm của nó là gì? Các thành phần cấu tạo? Nguyên lí hoạt động của nó ra sao? qua bài viết này nhé.

1. Đèn Tuýp LED là gì?

Đèn Tuýp Led là gì?
Đèn Tuýp Led là gì?

Đèn tuýp LED là gì? Đèn tuýp LED trong Tiếng Anh còn được gọi là Tube LED. Đây là loại đèn LED ống được sản xuất dựa trên công nghệ chip Led. Với sự kết hợp từ nhiều chip LED liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm.

Hình dạng bên ngoài của đèn tuýp LED tương tự với đèn đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của các electron khi có dòng điện truyền qua các vật liệu bán dẫn.

2. Cấu tạo đèn tuýp LED

Cấu tạo đèn tuýp LED

 

 Cấu tạo đèn này gồm có 4 phần chính: chip LED, nguồn đèn, mạch điện tử và vỏ đèn.

Chip LED

 • Chip LED là bộ phận quan trọng hàng đầu luôn được các nhà sản xuất chú trọng cải tiến.
 • Đèn tuýp LED sử dụng chip SMD cho nguồn phát sáng. Nhờ vậy nên ánh sáng của đèn tuýp led dịu nhẹ, không chói an toàn với người sử dụng.

Nguồn đèn tuýp LED

 • Nguồn đèn là bộ nguồn chuyển đổi dòng điện đầu vào (là dòng điện dân dụng: 220VAC hoặc 110VAC tùy theo mạng điện của mỗi quốc gia) thành dòng điện phù hợp cấp cho chip LED hoạt động.
 • Nhờ có hoạt động của bộ nguồn nên đèn chất lượng ánh sáng của đèn tuýp led rất ổn định. Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ của bộ đèn.

Mạch điện tử

 • Mạch điện tử hay còn gọi là mạch in. Nếu mạch in chất lượng không đảm bảo và mối hàn không tốt dễ gây ra oxi hóa đứt mạch in sẽ làm cho đèn không thể phát sáng được sau một thời gian sử dụng.
 • Mạch in trong bộ đèn tuýp là bộ phận dẫn cho chip LED hoạt động. Ngoài ra có tác dụng tản nhiệt ra bên ngoài vỏ đèn.

Vỏ đèn tuýp LED

Gồm 2 bộ phận là vỏ nhựa tản quang phía trên và vỏ nhôm phía dưới.

 • Vỏ nhôm được thiết kế bên dưới, có tác dụng làm giá đỡ cho đèn và các linh kiện, là bộ phận tản nhiệt tốt nhất cho chip LED.
 • Vỏ nhựa tán quang: là lớp vỏ làm bằng nhựa PC xuyên sáng, đây là loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao (≈137ºC), cách điện và chống cháy rất tốt. Đây là bộ phận quan trọng bảo vệ các linh kiện bên trong, đồng thời quản lý nguồn sáng đi qua tốt, phân bố ánh sáng đồng đều giúp người dùng chống chói tốt và tạo tính thẩm mỹ cho bóng đèn.

3. Các loại đèn tuýp LED

Có 3 loại đèn tuýp LED chính: Tuýp LED có Driver tích hợp, tuýp Led có Driver bên trong và tuýp LED có Driver bên ngoài.

Tuýp LED có Driver tích hợp

Tuýp LED có Driver tích hợp

Tuýp LED có Driver tích hợp với chấn lưu huỳnh quang (LED Driver Fit)

Cách lắp đặt: Loại này có có thể hoạt động khi gắn trực tiếp vào vị trí của đèn huỳnh quang hiện tại. Chấn lưu huỳnh quang có các yếu tố khác nhau và vì loại này sử dụng chấn lưu huỳnh quang hiện tại, watts và lumen sẽ thay đổi theo hệ số chấn lưu.

Ưu điểm

 • Lắp đặt dễ dàng chỉ cần thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn tuýp LED là bạn đã hoàn tất.
 • Không có yêu cầu sửa đổi hoặc thêm bớt phụ kiện. Tăng hoặc giảm tiêu thụ năng lượng và mức độ ánh sáng dễ dàng bằng cách sử dụng chấn lưu khác nhau.

Nhược điểm

 • Tuổi thọ giảm: tuổi thọ của đèn tuýp tích hợp phụ thuộc vào tuổi thọ của chấn lưu. Điều này có thể dẫn đến nhiều chi phí bảo trì hơn so với loại khác, vì bạn có thể cần phải thay thế chấn lưu trước khi đạt đến tuổi thọ của đèn.
 • Không tương thích với tất cả các đèn huỳnh quang tuyến tính- Khả năng tương thích thay đổi, do đó hãy kiểm tra xem mô hình đèn huỳnh quang hiện tại của bạn có thể chấp nhận được không.
 • Giảm hiệu suất, thất thoát năng lượng khi kết hợp với chấn lưu, không có khả năng kết hợp với các hệ thống kiểm soát tiết kiệm năng lượng.

Tuýp LED có Driver bên trong

Tuýp Led có Driver bên trong

Loại tuýp có Driver bên trong, lắp đặt bỏ qua chân cắm huỳnh quang hiện tại (LED Internal Driver)

Nguyên lý hoạt động

Với loại tuýp có Driver bên trong, các loại chấn lưu được bỏ qua. Nguồn điện được nối trực tiếp đường dây.

 • Với loại dây đơn, một đầu cắm được nối với nguồn điện và đầu kia dùng để giữ đèn. Khi thiết bị huỳnh quang đã tháo ổ cắm, bạn sẽ cần phải lắp đặt thêm loại tương thích.
 • Với loại B có dây đôi, thường không phải thay đổi đui cắm, điều này làm cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm

Đem lại nhiều hiệu quả hơn, vì không bị lãng phí năng lượng trong chấn lưu. Bằng cách loại bỏ chấn lưu, tuổi thọ của nó sẽ cao hơn.

Nhược điểm

Phải loại bỏ chấn lưu, có thể phải thay thế các đui cắm, và đấu nối dây. Chú trọng biện pháp an toàn vì người lắp đặt có thể tiếp xúc với điện áp cao khi kết nối đui cắm với dây nguồn.

Tuýp LED Driver bên ngoài

Tuýp LED Driver bên ngoài

Nguyên lý hoạt động

Đèn tuýp LED có Driver bên ngoài không có trình điều khiển driver nội bộ, chúng sử dụng driver bên ngoài để cấp nguồn. Chấn lưu tháo ra, điều này có nghĩa là cần phải sửa nguồn điện. Nguồn điện áp dân dụng 220V nối qua driver chuyển đổi thành dòng điện áp thấp để cấp cho LED. Một driver có thể sử dụng cho nhiều tuýp.

Ưu điểm

Đây là loại hoạt động hiệu quả nhất trong 3 loại đèn. Hầu như có thể thay thế cho bất kỳ loại đèn huỳnh quang nào và làm việc tuyệt vời với hệ thống kiểm soát ánh sáng.

Nhược điểm

Giá thành cao, yêu cầu diện tích lắp đặt rộng hơn và cũng đắt hơn vì bạn phải mua nhiều bộ phận. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp một phần chi phí này thông qua hiệu quả chiếu sáng và sử dụng các hệ thống kiểm soát tiết kiệm năng lượng.

>>> Xem thêm: Bóng đèn led 1m2 có những loại nào?

4. Ưu điểm của đèn tuýp LED là gì? 

Ưu điểm của đèn tuýp LED

Đèn tuýp LED với nhiều ưu điểm vượt trội đang dần thay thế các loại đèn khác, vậy những ưu điểm của đèn tuýp LED là gì?

Sản lượng ánh sáng

Năm 2002, sản lượng ánh sáng từ đèn LED đã ở mức 20 lm/W. Đèn ngày hôm nay các thiết bị đèn LED thương mại có hiệu suất lên 150 lm/W. Và theo báo cáo các bóng đèn thử nghiệm đã cho ra sản lượng ánh sáng lên đến 208 lm/W.

Hiệu suất đạt được đã vượt xa ánh sáng được sản xuất bởi bóng đèn sợi đốt (15 lumen / watt) hoặc đèn huỳnh quang (80-95 Lumens trên mỗi watt). Với hiệu suất cao hơn, đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, như vậy thì khả năng hoàn vốn khi sử dụng đèn LED so với các bóng đèn truyền thống trên là chỉ trong khoảng trên dưới 1 năm tùy theo thời lượng sử dụng.

Tuổi thọ

Đèn LED có tuổi thọ từ 30.000 đến 100.000 giờ. Hầu hết các đèn LED thương mại có tuổi thọ từ 30.000 đến 50.000 giờ. Điều này có nghĩa là khi sử dụng đèn LED, bạn có thể sử dụng chúng kéo dài từ 10 đến 30 năm, tùy thuộc vào số giờ hoạt động mỗi ngày.

Tuổi thọ cao làm giảm chi phí bảo trì và làm cho những bóng đèn này đặc biệt phù hợp với các vị trí khó tiếp cận, như đèn nhà xưởng hay đèn đường, là những nơi có chi phí bảo trì đáng kể.

Đặc tính hoạt động

LED hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn, không nhạy cảm với nhiệt độ thấp và không bị ảnh hưởng khi bị bắt tắt thường xuyên. Điều này làm cho chúng an toàn hơn, hiệu quả hơn trong môi trường lạnh (đèn ngoài trời, đèn tủ lạnh và đèn kho lạnh) và tốt hơn cho các ứng dụng đòi hỏi phải thường xuyên chuyển mạch và tắt đèn.

Chống sốc

Các thành phần hoạt động của đèn LED được cách ly với bề mặt bên ngoài với một lớp cách điện chất lượng cao. Các điện cực được và gói đèn LED và cách thành phần điện tử đều nằm trong vỏ bọc an toàn. Một lớp vật liệu giữa LED và tản nhiệt đảm bảo rằng không có dòng điện nào có thể rò rỉ vào tản nhiệt.

Chống rung

Các điện cực được bọc trong lớp nhựa acrylic trong suốt, không có dây tóc bóng đèn do đó, đèn LED có khả năng chống rung động. Nhiều người sử dụng ôtô, xe gắn máy và các thiết bị đi lại đã chuyển qua sử dụng đèn LED vì ưu điểm này.

Nhược điểm duy nhất với nó là chi phí trả trước, giá của chúng khá đắt. Điều quan trọng bạn phân tích chi phí / lợi ích và đảm bảo xem xét tất cả các yếu tố khi quyết định giữa huỳnh quang và led.

6. Một số chú ý khi mua đèn tuýp LED

Một số chú ý khi mua đèn tuýp LED

Hẳn đến đây các bạn hiểu các thông tin cơ bản về đèn tuýp LED là gì? vậy chúng ta cần phải chú ý những gì khi chọn mua loại đèn này?

Mua đèn tuýp LED tại những đơn vị uy tín

 • Hiện nay công nghệ LED đã phát triển mạnh mẽ. Không chỉ phát triển trên thị trường thế giới mà ngay cả Việt Nam.
 • Thị trường đèn tuýp led có vô vàn chủng loại, mẫu mã khác nhau. Không phải đơn vị nào cũng cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Vì thế hãy chọn mua những đơn vị đèn led uy tín.
 • Dựa trên tiêu chí đáp ứng người tiêu dùng là ưu tiên bán hàng tại Hoàng Vina. Vì vậy tất cả các thiết bị chiếu sáng của chúng tôi đều đảm bảo chất lượng, mẫu mã đa dạng… Từ các hãng nổi tiếng toàn cầu như: Philips, Paragon…

Nhờ nhân viên tư vấn rõ về đèn tuýp LED

 • Nếu còn băn khoăn vấn đề nên lắp đặt đèn tuýp led ở đâu. Hay bất kỳ thông tin nào có liên quan đến sản phẩm thì chúng ta nên nhờ đội ngũ tư vấn làm rõ mọi thắc mắc.
 • Nhân viên tư vấn sẽ cho bạn biết được nên dùng đèn tuýp led bao nhiêu w, số lượng cần dùng là bao nhiêu… Từ đó giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí tối đa.
 • Trong quá trình sử dụng đèn tuýp led nếu gặp bất kỳ sự cố nào chúng ta cũng có thể liên lạc đến đội ngũ tư vấn. Họ sẽ giải đáp hết tất cả mọi thắc mắc của khách hàng chi tiết nhất.

Kiểm tra chất lượng đèn thật kĩ

 • Kiểm tra chất lượng đèn tuýp led chúng ta cần phải đặc chú đến các thông số đèn. Các thông số của đèn sẽ phần nào phản ánh được chất lượng của đèn tuýp led.
 • Nếu bạn không phải là người am hiểu về đèn hãy nhờ những người có hiểu biết về đèn. Họ sẽ cho bạn được những lời khuyên bổ ích nhất.

Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu đèn tuýp LED là gì? và những ưu điểm vượt trội của loại đèn này rồi chứ? Để mua đèn tuýp LED trên toàn quốc với giá thành rẻ nhất và đạt chất lượng cao, hãy liên hệ ngay 0912.434.956 để Hoàng Vina tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956