Đèn tia cực tím cấu tạo và sử dụng

Đèn tia cực tím cấu tạo và sử dụng của chúng ra sao, hiện nay đèn tia cực tím được ứng dụng cho những lĩnh vực nào. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây

1. Đèn tia cực tím là gì?

Đèn tia cực tím

Đèn tia cực tím hay còn gọi là đèn UV, đây là một thiết bị chiếu sáng ra những tia cực tím (UV) là những bức xạ không nhìn thấy được. Đèn tia cực tím là một giải pháp dùng để khử trùng, diệt khuẩn môi trường bằng cách sử dụng những tia cực tím để khử trùng các vi sinh vật. Các vi khuẩn, vi sinh vật khi tiếp xúc với bước sóng của tia UV sẽ không thể sinh sản và phát triển được.

Tia UV có bước sóng nhỏ hơn ánh sáng tím, bản chất của chúng là sóng điện từ. Chính vì thế ta hay thấy đèn đèn tia cực tím hay có ánh sáng màu tím, thường được gắn kèm thêm 1 bóng neon để dễ theo dõi tuổi thọ của đèn.

Để hiểu rõ hơn về đèn, ta sẽ đi tìm hiểu một chút về tia UV:

Đèn tia cực tím cấu tạo và sử dụng

Tia UV hay còn gọi là tia tử ngoại được viết tắt từ Ultra Violet, đây là một loại ia sáng có bước sóng ngắn hơn ánh sáng và dài hơn bước sóng của tia X, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đối với sức khỏe con người, tia UV được chia thành 3 loại là tia UVA – bước sóng từ 380 – 315mm, tia UVB – bước sóng từ 315 – 280mm, tia UVC có bước sóng < 280mm.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn tia cực tím

Cấu tạo:

Đèn tia cực tím cấu tạo và sử dụng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại đèn UV khác nhau, chúng có thiết kế vỏ ngoài đa dạng cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn. Nhưng phần cấu tạo bên trong thì chúng có phần giống nhau gồm có ống đèn và hai điện cực

 • Cấu tạo gồm một ống thủy tinh hình trụ tròn bên trong được tráng một lớp bột huỳnh quang mỏng.
 • Điện cực: được làm từ dây vonfram dạng lò xo xoắn, bên ngoài tráng một lớp bari – oxi để phát ra điện từ. Ở mỗi điện cực đều có hai đầu tiếp điện đưa ra ngoài để nối với nguồn điện, còn gọi là chân đèn.
 • Ngoài ra đèn UV còn được bơm một ít thủy ngân và khí trơ để làm tăng tuổi thọ cho điện cực, cho ra ánh sáng màu rõ nét hơn.

Nguyên lý hoạt động:

Đèn UV khi hoạt động phát ra ra tia sáng UV, khi vi khuẩn tiếp xúc hoặc đi qua tia sáng ấy sẽ bị phá vỡ liên kết chuỗi AND khiến chúng không thể sinh sôi và dần chết đi. Đây là một công cụ diệt vi khuẩn hàng đầu trên thế giới, chỉ với một bước sóng tính bằng nano mét đã đủ diệt vi khuẩn trong cả nghìn khối nước. Tuy đơn giản nhưng sức mạnh rất khủng khiếp.

Đèn tia cực tím cấu tạo và sử dụng

Công dụng và lợi ích của đèn tia cực tím mang lại

Đèn UV đã và đang trở nên thịnh hành, trước đại dịch covid chúng càng trở nên được quan tâm hơn. Nhiều lĩnh vực sử dụng chúng như hoạt động thương mại, sản xuất công nghiệp, y tế, chăm sóc sức khỏe,…

Một số công dụng của đèn tia cực tím mang lại:

 • Đèn tia UV ứng dụng tiêu diệt vi khuẩn trong không khí. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh khả năng diệt vi khuẩn gây hại bằng đèn tia cực tím, đặc biệt là hai loại vi khuẩn Cryptosporidium, Giardia.
 • Đèn tia UV ứng dụng trong xử lý nước, diệt các vi sinh vật gây bệnh từ nước hồ, nước giếng,… chúng có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn mà Clo không thể tiêu diệt được.
 • Trong y tế, sức khỏe đèn tia UV dùng để điều trị một số loại bệnh về da như ung thư bạch huyết, vảy nến, bạch biến,…
 • Đèn tia UV còn được dùng để chiếu xạ trực tiếp.
 • Đèn tia UV diệt vi khuẩn trên bề mặt vật thể.

Đèn tia cực tím cấu tạo và sử dụng

Lợi ích của đèn UV mang lại:

 • Khi sử dụng đèn tia cực tím để diệt vi khuẩn, chúng không đi kèm theo một loại hóa chất gây hại nào, không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.
 • Không gây ra mùi khó chịu khi sử dụng.
 • Tốn ít năng lượng mà vẫn diệt vi khuẩn hiệu quả.
 • Ít phải bảo trì, sửa chữa, tuổi thọ trung bình lên đến 3.000 giờ.

Chính vì những ưu điểm này mà ngày nay trong không gian chúng được lắp đặt phổ biến, các doanh nghiệp trung tâm thương mại không ngại mạnh tay để lắp đặt hệ thống đèn này mang lại môi trường làm việc, sinh hoạt đảm bảo an toàn sức khỏe.

Top các loại đèn tia cực tím được sử dụng phổ biến hiện nay

Đèn tia cực tím Philips: được sản xuất trên ứng dụng nền khoa học – kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. Với khả năng diệt những vi sinh vật gây bệnh thường gây cho chúng ta nhiều bệnh như bệnh tả, viêm gan, bại liệt, thương hàn, giardia, cryptosporidium và nhiều bệnh do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng khác. Khả năng tiết kiệm điện lên đến 80%, tuổi thọ của đèn đạt tối đa đến 30.000 giờ.

Đèn tia cực tím UVC HG: loại đèn này có tia ánh sáng bước sóng ngắn nhỏ hơn 280mm, ngăn chặn sự lây nhiễm của virus, ngoài ra còn tạo khí ozone diệt khuẩn thông qua quá trình oxy hóa trực tiếp và gián tiếp.

Đèn tia cực tím Điện Quang: bóng đèn được làm từ thủy tinh cao cấp là thạch anh chất lượng cao, chịu được những tác động từ xung quanh. Chúng có tầm phát hiện cảm biến rộng 120 độ, quá trình diệt vi khuẩn linh hoạt đến từng ngõ ngách.

Đèn tia cực tím diệt khuẩn Xiaomi: với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho người dùng. Bên cạnh ưu thế, đèn cũng có yếu điểm đấy là phạm vi diệt khuẩn nhỏ do công suất thấp.

>>> Tham khảo: Các loại đèn exit hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956