Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp và những điều cần biết

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp và những điều cần biết để có thể lựa chọn khi sử dụng một cách hiệu quả nhất.

1. Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp là gì?

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp là gì?

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp hay còn gọi tắt là đèn sạc khẩn cấp. Loại đèn này cũng có một trong những loại đèn sự cố được sử dụng phổ biến hiện nay. Đèn sạc khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp thoát hiểm hoặc mất điện đột ngột. Dòng đèn sạc này siêu sáng cho nên độ sáng cực tốt thích hợp cho việc xử lý những tình huống bất ngờ để không bị thiệt hại trong sinh hoạt và sản xuất, đồng thời giữ an ninh trong khu tập thể.

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp so với các loại đèn tích điện thông thường có điểm nổi trội hơn. Chúng có khả năng tự ngắt, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Phân loại đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp

Phân loại đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp được sử dụng rất phổ biến trong các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng, cơ quan xí nghiệp, nhà kho, xưởng,… Tựa như những loại đèn sự cố, chúng cũng được lắp đặt tại tường khu vực giao lộ hành lang, cửa thoát hiểm, bên ngoài mỗi lối ra cuối cùng, khu vực cầu thang hoặc cửa vào thang bộ trong các tòa nhà cao tầng, chung cư.

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp được sản xuất theo tiêu chuẩn và quy định của phòng cháy chữa cháy. Trên thị trường được chia thành 2 loại theo màu sắc của đèn:

  • Ánh sáng trắng: được lắp đặt trong các hệ thống chiếu sáng trường học, khu vực học tập, để chiếu sáng khi mất điện đột ngột.
  • Ánh sáng vàng: được lắp đặt tại các khu vực hành lang, lối ra, các khu vực thoát hiểm để mọi người dễ dàng nhận ra lối thoát hiểm khi có sự cố.

3. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của đèn chiếu sáng khẩn cấp

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp và những điều cần biết

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp được cấu tạo với phần thân vỏ thường được làm bằng thép mạ kẽm được phủ một lớp sơn tĩnh điện ở bên ngoài. Hai bóng đèn chiếu sáng có khả năng điều chỉnh chiếu sáng lên xuống. Ở trạng thái bình thường, đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp không hoạt động, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp chỉ làm việc khi có sự cố, và nguồn điện cung cấp bị ngắt hay gián đoạn, đèn sạc tự sáng khi cúp điện. Hệ thống bật – tắt hoàn toàn tự động mà không cần nhờ vào các tác động của con người.

Đèn sạc khẩn cấp hoạt động theo nguyên tắc độc lập với nguồn điện pin dự phòng DC trong khoảng thời gian quy định. Thường tiêu chuẩn hoạt động của loại đèn này dao động tầm khoảng 90 phút. Đèn có chức năng tự động sạc pin khi có điện trở lại.

4. Những lưu ý khi sử dụng đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp

Cách nhận diện đèn chính hãng

Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp và những điều cần biết

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp và phân phối đèn sạc khẩn cấp. Để người mua, người sử dụng nhận ra hàng chính hãng và có chất lượng dễ dàng qua bằng quan sát trực quan:

  • Hàng có mẫu mã và thông tin kỹ thuật được công bố trên catalogue hoặc tham khảo thông tin thêm vài trang web để so sánh.
  • Một số sẩn phẩm có hộp đựng sản phẩm được đóng gói kỹ và nguyên niêm phong.
  • Sản phẩm có tem có tem bảo hành chính hãng, tem bảo hành của nhà cung cấp (thời gian bảo hành rõ rãng).
  • Lựa chọn nơi bán uy tín: Nếu tham khảo từ trang web khách hàng có thể xem trang web cung cấp hình ảnh và thông tin có chính xác và thông tin kỹ thuật tương đương với một số trang khác. Thông tin được về địa chỉ, số điện thoại đúng với địa chỉ nơi bán hàng.

Lưu ý khi sử dụng

Đối với những sự cố xảy ra thông thường việc sử dụng những chiếc đèn sạc xách tay hay đèn sạc tích điện cầm tay để ứng phó kịp thời, chủ động và linh hoạt. Tuy nhiên, nếu sự cố xảy ra quá nhanh, bạn không kịp sử dụng các vật dụng trên thì đèn chiếu sáng khẩn cấp là vị cứu tinh cho bạn và mọi người. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng đèn sạc khẩn cấp:

  • Bạn không nên sạc đèn liên tục bởi dù có được sạc liên tục nhưng việc nạp năng lượng dự trữ vào bình ắc quy hay không thì hoàn toàn do đèn quyết định. Sản phẩm có cơ chế tự động nên khi đèn cảm nhận được nguồn điện dự trữ của mình đang yếu dần đi, không đủ đáp ứng phục vụ chiếu sáng trong khoảng 2 giờ thì đèn sẽ tự động sạc điện vào. Chính vì thế, nếu sạc đèn trong thời gian quá dài (khoảng trên 20 tiếng) thì không chỉ làm tuổi thọ của đèn bị giảm, không đạt hiệu quả trong việc tích trữ năng lượng mà còn gây thất thoát nhiều điện năng.
  • Đèn chiếu sáng khẩn cấp dùng bóng đèn LED để có thể bật sáng nhanh nhất khi có sự cố. Khi được kết nối với nguồn điện, đèn sẽ tự động nạp năng lượng để sạc pin tích trữ, đồng thời sẽ tự ngắt sạc nếu pin đầy.
  • Mặc dù hoạt động tự động nhưng loại đèn này cũng được thiết kế công tắc tắt, mở khi cần thiết giống như các loại đèn sạc dự phòng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh đèn chiếu sáng một trong hai đèn hoặc cả hai đèn.

>>> Xem thêm: Các loại đèn exit hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956