Đèn LED thủy sinh là gì? Hướng dẫn cách lựa đèn

Đèn LED thủy sinh là gì? Đèn thủy sinh đặc biệt quan trọng, việc lựa chọn đèn LED thủy sinh cũng vì thế mà trải qua nhiều tiêu chí khác nhau. Để việc chọn lựa trở nên dễ dàng hơn bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

1. Đèn LED thủy sinh là gì?

Đèn LED thủy sinh là gì?

Đèn LED thủy sinh là một thiết bị quan trọng được sử dụng cho hồ thủy sinh, nếu không có chúng cây sẽ không thể phát triển mà dần chết mòn.

Hồ thủy sinh cũng không giống như những hồ cá thông thường nên phải sử dụng bóng đèn LED thủy sinh chuyên dụng mới đạt được hiệu quả.

Để được tư vấn kỹ càng khi chọn lựa đèn, bạn nên mua tại các cửa hàng thủy sinh chuyên nghiệp sẽ tốt hơn.

2. Đặc điểm đèn LED thủy sinh

Đặc điểm đèn LED thủy sinh

a. Màu sắc

Màu sắc của đèn LED thường có ánh sáng đẹp hơn với ánh sáng trắng ấm và hơi ngả màu mát mắt không bị chói. Đèn thông thường sẽ không làm cá bắt màu đẹp bằng đèn LED. Ngoài ra đèn LED ánh sáng không chớp nên ánh sáng tỏa ra rất đều và không gây hại cho mắt.

b. Nhiệt độ màu

Thường thì hai loại đèn hay được sử dụng là T5, T8 để cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh với nhiệt độ màu phù hợp.

Nhưng đối với đèn LED thì nhiệt độ màu thích hợp cho sự phát triển của cây thủy sinh là từ 3000K đến 5300k.

c. Tỏa nhiệt khi sử dụng

Các sinh vật và thực vật thủy sinh cần độ mát tương đối mới có thể phát triển tốt. Trước đây các loại bóng ống tuýp T5, T8 hay JeBo thường làm tăng nhiệt độ của hồ lên rõ rệt.

Chính vì nếu không muốn phải trang bị thêm quạt giảm nhiệt cho hồ thủy sinh thì đèn LED là một sự lựa chọn tốt nhất.

d. Điện năng tiêu thụ

Đèn LED là một giải pháp tiết kiệm điện năng rất tốt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn LED chỉ tiêu thụ bằng 1/10 điện năng so với đèn huỳnh quang và 1/5 so với đèn Compact.

e. Tuổi thọ

Đèn LED có độ bền cao, thời gian chiếu sáng của đèn LED khoảng 50.000 giờ, tức ít nhất tuổi thọ của chúng kéo dài tới 5-10 năm.

f. Độ an toàn

Đèn LED được thiết kế không dùng chất thủy ngân, bóng nhỏ giảm thải CO2. Vỏ ngoài cứng cáp không dễ vỡ hay tạo thành nhiều mảnh vỡ nhỏ.

Ngoài ra đèn LED sử dụng dòng điện nhỏ trung bình 12V nên có xảy ra sự cố về điện cũng không gây nguy hiểm cho người chơi. Các bạn cũng biết thiết bị điện cho hồ cá thủy sinh phải thật sự an toàn cao.

3. Cách lựa chọn đèn thủy sinh phù hợp

Cách lựa chọn đèn thủy sinh phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại “ánh sáng bể cá” không hề lý tưởng cho sự phát triển của cây vì các nhà sản xuất chỉ tập trung vào việc mang lại các màu sắc tự nhiên của cá chứ không mang đến sự phát triển của cây thủy sinh. Những loại đèn cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh thông dụng hiện nay là:

  • Đèn huỳnh quang: phổ biến rộng rãi trên thị trường, nhưng ít được người chơi thủy sinh lựa chọn. Loại đèn phù hợp có thể là T5,T8 hoặc các loại compact 1-2-3-4U.
  • Bóng neon: hiện nay thông dụng là bóng T8, một số bạn đang chuyển qua bóng T5…
  • Đèn Metal: nếu sử dụng thì thời gian chiếu sáng không nên quá dài, vì bóng này công suất cao, ánh sáng mạnh nên mức tiêu thụ điện năng cũng khá cao.
  • Bóng LED: còn khá mới mẻ trong giới thủy sinh tuy nhiên lại mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với những loại khác.
  • Sunlight: không tốn chi phí nhưng khó sử dụng, đặc biệt vào mùa đông, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách, có thể phát sinh rêu tảo hại rất nhiều.
  • Ngoài ra còn bóng halogen … nhưng ít được sử dụng.

Nếu đã có chút chút kinh nghiệm về các loại đèn thì bạn có thể tự lựa chọn loại ánh sáng phù hợp nhất cho hồ thủy sinh của mình.

4. Mẫu đèn LED thủy sinh thông dụng

Dưới đây là một số mẫu đèn LED thủy sinh giúp bạn có nhiều lựa chọn phong phú hơn để xem xét

a. Đèn LED dây

Đèn LED day có khả năng tản nhiệt tốt, dù dùng trong một thời gian dài cũng không làm giảm đi chất lượng ánh sáng của bóng. Ngoài ra đèn còn có thể chuyển màu sắc dễ dàng với chip LED.

Dây của đèn có thể cắt tối thiểu 5cm, dễ lắp đặt cho các không gian nhỏ hẹp cần trang trí.

b. Đèn âm nước

Đèn âm nước

Với đặc tính là chịu được môi trường nước cao với chất liệu làm từ hợp kim nhôm đến kính chịu lực nên khi bị va chạm mạnh cũng không hề hấn gì.

Đèn có thể ngâm liên tục trong nước dưới điều kiện do nhà sản xuất đặt ra. Đèn tỏa ánh sáng đều đặn không bị nhấp nháy.

c. Đèn tuýp LED

Đèn LED thủy sinh là gì? Hướng dẫn cách lựa đèn

Đèn tuýp LED là một cải thiện với công nghệ LED thay thế cho các bóng huỳnh quang T5, T8 thông thường với độ sáng cao hơn gấp 1,5 lần.

Đèn tiết kiệm điện năng, an toàn, không chứa thủy ngân và hóa chất độc hại nên sẽ không gây ảnh hưởng đến mắt của bạn nếu sử dụng chiếu sáng ở không gian bể cá.

>>> Xem thêm: Đèn UV là gì? Cách sử dụng đèn UV đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956