Công tắc áp suất là gì? phân loại công tắc

Công tắc áp suất là một thiết bị được sử dụng thường xuyên trong môi trường công nghiệp. Có trong các hệ thống nén khí, thủy lực từ công suất lớn đến công suất nhỏ đều sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu qua nhé.

CÔNG SUẤT ÁP SUẤT LÀ GÌ? 

1. Công tắc áp suất là gì? 

Công tắc áp suất hay còn được gọi là công tắc áp lực, rơ le áp suất,… tên tiếng anh là Pressure Switches. Số lượng các phần tử cảm biến nhận tín hiệu sẽ là đặc điểm để phân loại công tắc áp suất. Từ đó chia thành công tắc áp suất đơn và công tắc áp suất kép.

Rơ le áp suất là thiết bị chuyển đổi tín hiệu áp suất hoặc áp suất âm thành tín hiệu điện dạng on/off. Cung cấp cho hệ thống đang hoạt động thông tin, tín hiệu để phản hồi từ trạng thái tăng hay giảm, đóng hay mở. Độ tăng, giảm sẽ do người dùng đặt ra. Hiểu đơn giản hơn là một thiết bị đóng ngắt trong công nghiệp.

Công tắc áp suất là gì
Công tắc áp suất

2. Một số ứng dụng phổ biến 

Ngày nay công tắc áp suất được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ nhiều lĩnh vực như: y tế, motorsport, nông nghiệp, hàng hải,… Một trong số đó phải kể đến như:

 • Máy theo dõi áp suất oxy cho thiết bị y tế trong các trạm xá, bệnh viện,…
 • Máy lấy mẫu DNA
 • Thiết bị pha chế đồ uống
 • Hệ thống lọc bể cá
 • Kích hoạt và báo động trong máy thở và các thiết bị y tế
 • Máy móc quét bụi trong nông nghiệp.

Ngoài ra còn được sử dụng số lượng lớn trong các ngành công nghiệp. Dùng để điều khiển một số thiết bị công nghiệp như: máy ép, máy hàn,…

Công tắc áp suất thủy lực thì được dùng điều khiển khí nén trong xe tải, áp lực phanh trong tàu hỏa, ô tô, giám sát đầu động cơ, trợ lực lái và truyền động,….

PHÂN LOẠI CÔNG TẮC ÁP SUẤT

Phố biến trên thị trường hiện nay có hai loại là công tắc áp suất khí nén và công tắc áp suất kép.

1. Công tắc áp suất khí nén

Để dễ dàng chọn lựa được Rơ le phù hợp với mục đích sử dụng. Công tắc áp suất khí nén được chia thành 2 loại là Rơ le áp suất đơn và rơ le áp suất kép

Công tắc áp suất đơn: 

Rơ le đơn khá bền được làm từ những chất liệu tốt như đồng, inox, nhựa, cao cấp chống được ăn mòn, chống gỉ và chống oxy hóa.

 • Rơ le áp suất thấp được hoạt động trong dạng áp suất bay hơi và ngắt mạch máy khí nến khi áp suất giảm xuống. Được cấu tạo từ: vít đặt áp suất và vi sai LP, tay đòn chính, lò xo chính và lò xo vi sai, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp, tiếp điểm,, vít đấu, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp,…
 • Rơ le áp suất cao có nhiệm vụ đóng mở khi áp suất ngưng của dòng môi chất lạnh. Cấu tạo bao gồm: tiếp điểm, vít đấu dây điện, vít nối đất, lối đưa dây điện vào, cơ cấu lật để đóng mở tiếp điểm dứt khoát, tấm khóa, tay đòn, vấu đỡ, nút reset, đối với công tắc áp suất cao, vít đặt áp suất cao HP, đầu nối áp suất cao.
công tắc áp suất là gì
Rơ le áp suất đơn

Công tắc áp suất kép:

Còn được gọi là rơ le áp suất kép. Là sự kết hợp giữa rơ le thấp và rơ le cao. Tích hợp chúng trong một vòng duy nhất có cả hai chức năng rơ le. Giúp ngắt áp suất khi vượt mức và hạ khi dưới mức cho phép.

Có hai loại thiết kế cho rơ le này là: thiết kế đóng bằng tay với tay đòn phía trong hoặc thiết kế có nút nhân reset bên ngoài.

công suất áp suất là gì?
rơ le áp suất kép

2. Công tắc áp suất thủy lực

Công tắc áp suất thủy lực là rơ le có 3 tiếp điểm. Ở đỉnh rơ le được thiết kế một đường dầu kết nối với hệ thống dầu ra của bơm thủy lực. Và một đường dầu trích, 1 nút vặn điều chỉnh áp suất. ‘

Tiếp điểm đóng và động cơ điện tự ngắt khi mà áp suất dầu, chất lỏng hay nước trong hệ thống bằng với áp suất mà người vận hành cài đặt.

Rơ le áp suất nước sẽ giúp bảo vệ bơm, hệ thống cung cấp nước, tăng độ bền, tiết kiệm điện năng và nước.

Tùy vào từng môi trường mà sẽ phần chia theo từng loại.

Công tắc áp suất
Rơ le thủy lực

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CÁCH CHỈNH CÔNG TẮC ÁP SUẤT

Nguyên lý hoạt động:

 • Khi áp suất cao đi vào cổng áp lực tạo thành một chuỗi các yếu tố làm cho màng ngăn bị uốn cong và đẩy tấm áp lực lên.
 • Khi lực áp suất tác động lên tấm màng vừa đủ để nén lò xo thì tấm áp lực sẽ có hiện tượng tăng lên.
 • Khi lực tác động lớn, tấm áp lực sẽ tăng theo đến khi các tiếp điểm được kết nối với nhau. Lúc này mạch điện sẽ đóng lại, nguồn điện sẽ cung cấp cho mạch điện. Kích hoạt tín hiệu điện bằng cách thay đổi vị trí các tiếp điểm.
công tắc áp suất
Rơ le áp suất trong hệ thống bơm

Cách chỉnh công tắc áp suất:

Để chỉnh công tắc áp suất thì bước đầu tiên ta nên tìm hiểu rõ về rơ le và các thông. Những điều cần chú ý:

 • Xác định thông số max, min, diff
 • Sử dụng tua vít để điều chỉnh max để có thể vặn các vít tương ứng trên đầu cột range.
 • Khi áp suất bắt đầu tăng, quan sát và theo dõi kim đồng hồ áp suất và các tín hiệu của rơ le. Đến khi rơ l bắt đầu nhảy sang vị trí max.
 • Đối với thông số diff thì cần chỉnh vít trên đầu cột diff về con số xác định, giảm áp suất từ từ và theo dõi đồng hồ áp suất.
 • Kiểm tra lại lần cuối các rơ le áp suất đã đúng thông số và phù hợp với hệ thống hay chưa. Phải đảm bảo các thông số rơ le được cài đặt chính xác nhất.

Bài viết trên là tổng hợp về công tắc áp suất, phân loại và nguyên lý hoạt động của chúng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về cảm biến áp suất TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956