Cầu dao điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cầu dao điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện là gì? Trên thị trường hiện nay, cầu dao điện được chia thành bao nhiêu loại? Để giải đáp được các thắc mắc trên thì hãy theo dõi bài viết sau. 

1. Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện là gì?
Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện là công tắc điện tự động, dùng để bảo vệ mạch điện khi quá tải hoặc ngắn mạch, giúp đóng ngắt mạch điện hoặc một thiết bị tiêu thụ điện cụ thể.

Cầu dao điện khác với cầu chì, nó chiếm nhiều ưu thế hơn. Nó có thể đóng, mở tự động hoặc thủ công bằng tay. Đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

Việc sử dụng cầu dao điện giúp cho hệ thống thiết bị trong mạch điện có tuổi thọ cao hơn và duy trì ổn định hơn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Cấu tạo

Cấu tạo

Cấu tạo chính của cầu dao điện là lưỡi dao và hệ thống kẹp lưỡi, được làm bằng hợp kim của đồng. Ngoài ra bộ phận nối dây cũng được làm bằng hợp kim đồng.

Vật liệu này giúp chúng tăng khả năng dẫn điện và độ nhạy với các phản ứng về cường độ dòng điện trong mạch.

Cấu tạo cầu dao điện có kích cỡ khác nhau, từ những thiết bị nhỏ dùng cho gia đình cho đến loại thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho toàn bộ một thành phố.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động

Dựa theo nguyên lý thì cầu dao điện hoạt động đơn giản, thường thì dòng điện sẽ đi ra ở dây nóng và về ở dây mát. Chúng có ngược chiều chuyển động với nhau.

Tức là từ trường biến thiên được sinh ra trong cuộn dây là ngược chiều nhau. Trong trường hợp nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu lẫn nhau. Làm cho điện áp đầu ra của cuộn thứ cấp = 0.

Trong trường hợp điện áp qua 2 dây bị do, lúc này dòng điện trên 2 dây sẽ khác nhau. Do đó 2 từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây cũng sẽ khác nhau. Từ đó làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây.

Hệ thống lưỡi dao và hệ thống kẹp, mạch điện được sử dụng để đóng hoặc ngắt mạch điện. Khi sử dụng, người dùng lưu ý cầu dao có thể xảy ra hiện tượng hồ quang điện gây ảnh hưởng đến thiết bị.

3. Sự khác nhau giữa cầu dao điện và Aptomat

Sự khác nhau giữa cầu dao điện và Aptomat

Cầu dao điệnAptomat
Thiết kếThiết bị được thiết kế rất đơn giản gồm: Tay gạt Aptomat hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác dễ dàng bằng cách gạt cầu dao điện.

Với Aptomat thiết kế pha và cực sẽ tùy vào số cực mà kích cỡ của Aptomat sẽ khác nhau.

Tính năng
  • Cầu dao điện có nhiệm vụ giúp người dùng ngắt cầu dao khi lắp hệ thống điện, đi dây dẫn và lắp những thiết bị điện ở gia đình.
  • Hơn nữa, cầu dao này sẽ không có khả năng tự ngắt dòng điện hoặc hệ thống khi gặp sự cố.
  • Aptomat sở hữu nhiều tính năng ấn tượng hơn cầu dao.
  • Nó có thể lắp ở nhiều công trình khác nhau và tự động đóng ngắt khi không may xảy ra trục trặc trên thiết bị điện.
  • Aptomat còn khắc phục được những tình trạng cháy nổ ở thiết bị.
Giá thànhThực tế, cầu dao điện có giá thành hợp lý hơn Aptomat. Nhờ thiết kế nổi trội cùng những ưu điểm ấn tượng, sản phẩm được lắp đặt phổ biến ở những không gian khác nhau, đem đến sự an toàn bền bỉ nhất cho thiết bị điện.

4. Phân loại cầu dao điện

Phân loại cầu dao điện

Đọc đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được cầu dao điện là gì? Nhưng câu dao điện không dừng lại ở đó, chúng có nhiều mẫu mã về hình dáng, chức năng, kích thước,… Hãy cùng xem là chúng được phân thành bao nhiêu loại nhé.

Cầu dao thông thường

Ở loại cầu dao thông thường này, các hoạt động đóng ngắt mạch điện chủ yếu bằng tay. Đồng thời ngắt cả dây pha và dây trung hòa. Đây cũng là điểm khác biệt đối với các loại công tắc khác.

Cầu dao thông thường được trang bị thêm cầu chì để làm thiết bị ngắt mạch tự động khi dóng điện bị quá tải. Lúc đó cầu chì sẽ bị chảy ra và làm ngắt mạch.

Để phục hồi trạng thái đóng điện, cần phải thay cầu chì mới trong trạng thái cầu dao ngắt, sau đó mới đóng mạch cầu dao trở lại.

Một ví dụ về cầu dao điện thông thường nổi bật là cầu dao phụ tải LBS. Có công dụng như một cầu dao liên động, tuy nhiên nó có ưu việt hơn hẳn cầu dao thường đó chính là khả năng đóng/cắt được khi có tải.

Cầu dao tự động

Cầu dao tự động hiện đại hơn, ngoài chức năng đóng ngắt mạch điện bằng tay chúng còn bổ sung chức năng tự động ngắt mạch điện khi dòng điện bị quá tải hay ngắn mạch.

Ngoài ra chúng còn một số tính năng khác như: dò tìm các dòng điện bị lỗi, chống rò điện đất hoặc đóng mở tự động,…

Cầu dao tự động còn được gọi bằng 2 tên khác là Aptomat và CB. Ngoài những chức năng vừa kể thì chúng còn có chức năng khác là chống giật. Một số dòng sản phẩm chủ yếu như:

  • RCCB: cầu dao chống giật có chức năng phát hiện và chống dòng điện rò, tự động ngắt mạch.
  • RCBO: hoạt động tương tự với cầu dao tự động MCB, tích hợp thêm chức năng chống dòng rò.
  • ELCB: có chức năng tự động ngắt mạch an toàn khi phát hiện các sự cố ngắn mạch.

Cầu dao đảo chiều 1 pha

Cầu dao đảo chiều 1 pha có 3 vị trí đấu nối điện, mỗi vị trí đấu nối có 2 cực. Cấu tạo bao gồm đế sứ cách điện, các đầu ốc vít để mắc nối dây điện, cần gạt điều khiển. Được bao bọc bằng một lớp vỏ nhựa, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cầu dao đảo chiều 3 pha

Cấu tạo của cầu dao đảo chiều 3 pha gồm có 3 khớp với mục đích để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ: khi kéo lên sẽ lấy điện lưới, kéo đến giữa cầu dao sẽ tắt điện, kéo xuống thì dùng điện từ máy phát điện hoặc thông qua ổn áp.

Công dụng chính của loại cầu dao này là bảo vệ máy phát điện. Trong một số trường hợp, người ta sử dụng cầu dao đảo chiều cùng với máy ổn áp, dùng cho 2 trường hợp : có dùng ổn áp hoặc không dùng ổn áp.

5. Nguyên nhân và cách khắc phục khi cầu dao điện bị ngắt

Nguyên nhân dẫn đến cầu dao điện bị ngắt

Nguyên nhân dẫn đến cầu dao điện bị ngắt

Sự quá tải nguồn điện

Khi các thiết bị điện được sử dụng cùng một lúc với một công suất lớn thì khả năng lớn sẽ gây ra hiện tượng quá tải. Sự cố này sẽ thường xuyên gặp phải nhất.

Chính vì lý do nó nên cầu dao điện sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn nguồn điện.

Nguồn điện bị cháy hoặc chập

Khi nguồn điện tổng gặp phải một sự cố tại 1 điểm nào đó. Từ đó gây cháy hoặc chập điện, lúc này cầu dao sẽ tự động ngắt.

Cầu dao bị hỏng

Nếu khi cầu dao điện bị ngắt mà không phải từ những lý do trên thì chỉ còn một nguyên nhân khác là cầu dao đã bị hư. Khi cầu dao bị ngắt liên tục sẽ gây tác động tiêu cực tới công việc và sinh hoạt trong gia đình.

Cách khắc phục khi cầu dao bị ngắt điện

Cách khắc phục khi cầu dao bị ngắt điện

Đầu tiên bạn cần có đầy đủ các dụng cụ để sửa chữa. Ví dụ như: tô vít, máy khoan, cầu dao mới, 1 cầu dao chống giật, đồng hồ đo điện,…

Bước 1: Kiểm tra cầu dao bị ngắt bằng cách thay thế một cầu dao mới, nếu như hiện tượng cầu dao nhảy xuất hiện thì chúng ta đi đến bước tiếp theo.

Bước 2: Đảm bảo các thiết bị được kết nối với nguồn điện trong phòng được tháo ra, kiểm tra bằng cách bật cầu dao xem có bị nhảy nữa không. Nếu như cầu dao không nhảy thì nguyên nhân do kết nối với quá nhiều thiết bị, dẫn đến quả tải. Nếu cầu dao quá tải thì tiếp đến bước 3.

Bước 3: Tháo tất cả các ổ cắm, công tắc, các đầu dây âm dương để xếp cách nhau ra. Chúng ta cũng có thể bịt chúng lại bằng băng dính rồi bật cầu dao lên tiếp. Cầu dao điện bị ngắt thì chỉ có thể do đường dây âm tường gặp vấn đề. Hoàn toàn không phải do lỗi hệ thống ổ cắm công tắc hay các thiết bị điện trong nhà.

Bài viết sau đã tổng hợp về các thông tin cầu dao điện là gì? Để đi sâu hơn về cách lắp đặt và sử dụng cầu dao điện thì mời bạn tham khảo bài tiếp theo nhé.

>>> Xem thêm: Cách đấu cầu dao điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956