Cáp điện ngầm là gì? Cách lắp đặt và sử dụng dây cáp điện ngầm

Cáp điện ngầm là gì? Cách lắp đặt và sử dụng dây cáp điện ngầm đặc biệt hơn các loại dây cáp điện thông thường, nên khi lắp đặt cần lưu ý nhiều thứ. Hãy tham khảo bài viết sau để quá trình lắp đặt sẽ an toàn hơn.

1. Cáp điện ngầm là gì?

Cáp điện ngầm hay dây điện ngầm cũng giống như các loại cáp điện lực thường nhưng được lắp đặt ngầm dưới đất.

Cáp điện ngầm có lõi được làm từ kim loại, có vỏ bọc cách điện. Ngoài ra, nó còn có thêm lớp giáp kim loại được làm bằng thép mạ kẽm hoặc sợi thép mạ kẽm để tăng cường bảo vệ cho cấu trúc bên trong khi cáp được chôn trong đất.

Số lõi dẫn có thể từ 2 lõi đến 5 lõi trong đó cáp 2 lõi và cáp 4 lõi (3 lõi pha bằng nhau và 1 lõi trung tính) là thông dụng nhất.

Cáp điện ngầm là gì?

2. Các loại cáp điện ngầm hiện nay

Cáp ngầm điện lực trung thế

Cấu tạo của cáp ngầm trung thế bao gồm 2 lớp bán dẫn bên trong, có lớp cách điện và lớp màng chắn kim loại. Được ứng dụng trong môi trường có điện trường cao hơn.

Cấu tạo cụ thể của cáp ngầm điện lực trung thế:

 • Ruột dẫn được làm từ nguyên liệu đồng hoặc nhôm (nhưng phần lớn là sử dụng nguyên liệu đồng).
 • Lớp bán dẫn.
 • Lớp cách điện XLPE – Cross linked polyethylene có khả năng chịu được tác động cơ học, chịu được ở mức nhiệt cao 90 độ C hoặc cao su EPR.
 • Lớp bán dẫn cách điện.
 • Màng chắn kim loại, cáp ngầm trung thế sử dụng màn chắn kim loại phi từ tính, sử dụng lớp bằng đồng hoặc sợi đồng, vỏ chì theo quy chuẩn điện áp ở bên ngoài.
 • Lớp bọc (còn được gọi là lớp phân cách), là nhựa PVC hoặc nhựa PE.
 • Lớp bảo vệ được làm từ băng nhôm, sợi nhôm không bị nhiễm từ, có tác dụng chống va đập cơ học.
 • Lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng có vật liệu chính là nhựa PE hoặc nhựa PVC.

Cáp ngầm điện lực hạ thế

Cáp ngầm điện lực hạ thế được chôn ngầm dưới đất có điện áp là 0.6/1kV, cách điện XLPE và có vỏ bọc bên ngoài nhựa PVC. Cáp ngầm điện lực 2 lõi và 4 lõi được ứng dụng nhiều nhất. Dây cáp ngầm hạ thế được sử dụng cả trong dân dụng lẫn công nghiệp.

Cấu tạo:

 • Ruột dẫn bằng đồng.
 • Lớp cách điện XLPE.
 • Lớp độn bằng PP hoặc PVC
 • Lớp bọc bên trong bằng PET hoặc ép đùn PVC.
 • Giáp bảo vệ gồm 2 lớp giáp băng nhôm (DATA) hoặc 2 lớp giáp băng thép (DSTA).
 • Có vỏ bọc bên ngoài PVC

Các loại cáp điện ngầm hiện nay

3. Cách lắp đặt và sử dụng dây cáp điện ngầm

Hệ thống cáp điện ngầm đã khắc phục được nhiều yếu tố cho phương pháp đi nổi truyền thống. Bạn sẽ không cần thấy những đường dây điện chằng chịt trong ngôi nhà của bạn, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Với phương pháp đi dây cáp điện ngầm này thì cần dùng đến những đường ống dẫn ngầm hoặc có thể dán dây điện trực tiếp vào bên trong những bức tường hoặc chôn xuống dưới nền đất.

Khi nối dây cáp điện ngầm bạn phải thực hiện song song với việc xây dựng công trình nhà ở. Xây dựng đến đâu lắp đặt đường điện đến đó, hệ thống điện sẽ được hoàn thiện ngay sau khi ngôi nhà thi công xong.

Phương pháp này mang lại lợi thế về không gian, không bị chằng chịt rối mắt về quá nhiều đường dây điện, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Làm hạn chế những tác động xấu ảnh hưởng đến đường dây điện, dễ dàng thay thế, phát hiện những sự cố về dây điện và có cách khắc phục nhanh chóng.

Cách lắp đặt và sử dụng dây cáp điện ngầm

4. Một số chú ý về phương pháp đi dây cáp điện ngầm trong nhà

Để đi ngầm hệ thống điện bạn cần có những kiến thức chuyên môn nhất định về điện và mạng điện trong nhà. Nếu không bạn sẽ không được lắp đặt đường điện, đấu nối dây điện theo ý thích.

 • Sử dụng ống luồn dây điện để bảo vệ đường dây điện khi bạn muốn cho chúng chạy ngầm bên trong những bức tường hoặc chôn xuống nền đất.
 • Với đường điện chìm nhất thiết không nên nối tắt từ đường dây điện chính mà chỉ nên đấu nối trong các hợp nối đã được thiết kế
 • Lưu ý với các loại ổ cắm điện trong nhà bạn nên sử dụng nắp bảo vệ để đề phòng trẻ nhỏ nghịch dại mà xảy ra sơ xuất thì sẽ rất nguy hiểm.

Vì điện là thứ nguy hiểm nên bạn phải lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất. Hết sức chú ý đến chọn dây điện, dây cấp điện. Điện năng có thể truyền tải tốt và an toàn hay không một phần là nhờ cả vào dây dẫn điện.

Một số chú ý về phương pháp đi dây cáp điện ngầm trong nhà

>>> Xem thêm: Cách đấu nối dây điện đúng kỹ thuật, an toàn tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956