Cách đấu cầu dao điện

Cách đấu cầu dao điện ở các trường hợp khác nhau sử dụng cho điện 1 pha và 3 pha, hộ gia đình, trường học,… Tất cả sẽ được hướng dẫn cơ bản qua bài sau. 

1. Những lưu ý khi mua cầu dao điện

Những lưu ý khi mua cầu dao điện

Để quá trình sử dụng cầu dao điện hiệu quả và an toàn hơn, bạn phải mua được cầu dao tốt và đúng quy cách.

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn:

Độ bền các chi tiết cơ khí

Lưỡi dao, ngàm tiếp xúc cần phải đầy đặn và phẳng phiu. Các bộ phận phải được cố định, chắc chắn, không xộc xệch và đúng vị trí.

Trong cầu dao dòng điện sẽ đi qua các phần như: cực đấu day, chỗ tiếp xúc giữa ngàm và lưỡi dao, trục quay của tay gạt. Khi các nơi tiếp xúc dòng điện không tốt khi vận hành sẽ phát nóng, dẫn đến hư hỏng. Để thỏa mãn được yêu cầu trên cần phải:

  • Các ốc xiết dây phải chặt khít để khi xiết mạnh không bị tuột răng.
  • Khi cầu dao ở trạng thái đóng, các ngàm phải ôm chặt các lưỡi dao.
  • Đối với cầu dao 3 pha thì khi đóng 3 lưỡi dao cần phải tiếp xúc một lần để đảm bảo động cơ không bị sốc khi khởi động.
  • Trục tay của tay gạt phải chặt chẽ để khi dòng điện khi qua không bị phát nóng.

Ngoài ra đế cầu vào và chuôi tay gạt có thể được làm bằng nhựa hoặc sứ. Loại bằng nhựa có ưu điểm là nhẹ, cách điện tốt nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Còn loại bằng xứ chịu nhiệt tốt, nhưng hay mẻ hoặc vỡ.

Mục đích và các thông số

Khi mua cầu dao cho các máy móc công nghiệp bạn phải biết thiết bị đó sử dụng điện 1 hay 3 pha và điện áp định mức là bao nhiêu.

Muốn biết điện áp định mức phải căn cứ vào đường điện mà chúng ta cần lắp cầu dao. Đối với điện áp định mức của cầu dao 1 pha thường là 450 – 600 V.

2. Cách đấu cầu dao điện

Cách đấu cầu dao điện đảo chiều 3 pha

Cách đấu cầu dao điện đảo chiều 3 pha
Ví dụ về cách đấu cầu dao điện đảo chiều 3 pha với ổn áp

Cách lắp của chúng là: từ cầu dao chính của điện lưới sẽ đấu nối thêm 1 đường riêng tới 1 cầu dao đảo chiều. Đường dây riêng thứ 3 sẽ nối vào điện máy phát điện.

Bước 1: Tắt hệ thống điện quốc gia và công tắc điện của tất cả các thiết bị điện đang sử dụng và kéo cầu dao đảo đến điểm giữa để cách ly phụ tải và các thiết bị khỏi cả nguồn điện lưới quốc gia và điện máy phát.

Bước 2: Bật máy phát điện lên, kiểm tra đồng hồ đạt mốc 200V trở lên khi chạy không tải để máy phát điện khởi động và chạy ổn định.

Bước 3: Kéo cầu dao đảo chiều nối với nguồn điện từ máy phát ra cung cấp cho các thiết bị, để an toàn bạn nên bật lần lượt từng thiết bị một.

Bước 4: Khi khởi động lại nguồn điện quốc gia bạn cũng làm tương tự các bước trên. Lúc này cầu dao đảo sẽ nối với nguồn điện lưới.

Cách đấu cầu dao điện đảo chiều 1 pha

Cách đấu cầu dao điện đảo chiều 1 pha
Ví dụ về cách đấu cầu dao điện đảo chiều 1 pha

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt cầu dao cho thuận tiện khi sử dụng và bảo dưỡng. Tháo nắp nhựa cách điện, dùng vít cố định cầu dao vào vị trí cần lắp.

Bước 2: Đấu 2 dây dùng cho tải tiêu thụ điện vào hai chấu giữa cầu dao đảo chiều.

Bước 3: Đấu 2 dây nguồn của điện lưới vào 2 cực trên hoặc dưới của cầu dao đảo chiều, dùng bút thử điện kiểm tra lại hai dây 1 lần nữa trước khi đấu nối.

Bước 4: Đấu 2 dây nguồn lấy điện áp từ máy phát điện vào hai cực còn lại của cầu dao đảo.

Bước 5: Kiểm tra lại các vị trí đấu nối cho chính xác và chắc chắn. Khi chắc chắn hãy lắp nắp bảo vệ vào và đóng nguồn điện vào để sử dụng

Cách đấu Aptomat điện chống giật

Cách đấu Aptomat điện chống giật

Bước 1: Nếu trước đây bạn đã từng lắp và muốn thay thế thì hãy tháo CB cũ xuống. Dùng bút thử điện để thử vào 4 đầu ốc xem còn điện không để tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Đưa dây trung tính vào lỗ CB chống giật trung tính, ký hiệu là N, rồi siết chặt lại. Sau đó gắn dây nóng vào đầu dây lửa của CB, ở kế bên đầu N vừa gắn. Lúc này CB đã được tiếp điện, không nên chạm tay vào phần kim loại của tua vít đang gắn ốc.

Bước 3: Đưa dây trung tính vào lỗ Aptomat trung tính và lắp đầu dây nóng còn lại. Tiếp theo lấy dây trung tính ở đầu còn lại bắt vào đầu N còn lại của CB chống giật và lắp lỗ còn lại.

Lưu ý: sau khi gắn 2 đầu như trên, bạn hãy tắt công tắc CB đi nhé để đảm bảo an toàn và làm nhanh hơn rồi làm bước tiếp theo.

Bước 4: Tắt công tắc Aptomat sau khi lắp Aptomat xong.

3. Chú ý khi đấu cầu dao điện

Chú ý khi đấu cầu dao điện

Những cách đấu cầu dao điện vừa kể trên là những cách đơn giản nhất để đấu lắp cầu dao điện. Nhưng khuyên các bạn chỉ nên thực hiện khi đã có kinh nghiệm, nếu không để an toàn nên nhờ đến các thợ điện.

Khuyến cáo không nên tự ý làm một mình và đảm bảo nếu đấu nên đấu dây theo kiểu chết.

Khi đấu cầu dao điện, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sau:

  • Đảm bảo cầu dao điện phù hợp với mục đích và nơi lắp đặt. Kiểm tra số apme, trường hợp ampe cao quá thì bạn không nên sử dụng tiếp.
  • Cầu dao phải được cố định chắc chắn vào bảng điện thông qua vít và phải có nắp đậy.
  • Lắp đúng vị trí của các bộ phận: đầu line phải đảm bảo ở phía trên, đầu load được đặt vị trí bên dưới.
  • Khi tiến hành dấu dây, nguồn AC được nối với các cọc line in, đầu ra phủ tại gắn vào các các load. Tuyệt đối không được gắn ngược lại vì rất nguy hiểm.
  • Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.

Thực hiện đúng theo các nguyên tắc, giúp quá trình lắp đặt trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt không ảnh hưởng đến sự an toàn của người lắp đặt và sử dụng.

>>> Xem thêm: Cầu dao điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956