Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay 

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay được ứng dụng phổ biến, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất đèn led. Vậy chip LED là gì? hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tổng quát về chip LED

1. Chip LED là gì?

Chip LED là gì?
Chip LED là gì?

Chip LED được viết tắt từ Light Emitting Diode, đây là một đi ốt phát sáng đóng vai trò như trái tim của đèn led. Là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của một chiếc đèn LED, giúp đèn đảm bảo được nguồn sáng ổn định cũng như chất lượng của đèn.

Chip LED là một đi ốt bên trong có chứa 1 chip bán dẫn pha các tạp chất và tạo ra một lớp tiếp giáp P-N, trong đó kênh P chứa lỗ trống và kênh N chứa điện tử. Dòng điện sẽ được chạy qua P sang N, các lỗ trống được các điện tử từ lấp đầy tạo ra bức xạ ánh sáng.

Màu sắc ánh sáng của chúng được tạo ra từ các hợp chất bán dẫn vô cơ. Với nhiều gam màu khác như sau: hồng ngoại, đỏ, da cam, vàng, lục, lam, tím, tía, tử ngoại, trắng.

2. Cấu tạo của chip LED

Chip LED được cấu tạo từ 5 phần là giá đỡ, chip, keo, bột huỳnh quang, dây dẫn điện.

Giá đỡ chip LED: giá đỡ có chức năng tản nhiệt và là nơi dùng để đặt chip.

Cấu tạo chip: chip là hạt nhân trung tâm có tác dụng phát sáng. Mỗi loại bán dẫn sẽ tạo ra màu sắc khác nhau.

Cấu tạo keo tản nhiệt: keo có tác dụng giúp tản nhiệt, thường là keo nhựa silica và keo nhựa epoxy.

 • Keo nhựa silica: có tính tản nhiệt tốt, suy giảm quang thấp.
 • Keo nhựa epoxy: có giá thành thấp nhưng tính năng tản nhiệt kém, suy giảm quang thông lớn.

Bột quỳnh quang: giúp tạo màu cho ánh sáng.

Dây dẫn điện: dây dẫn đực nối từ cực của hai chân đến chip, loại thường gặp nhất là dây dẫn vàng vì khả năng dẫn điện và truyền nhiệt của dây cao. Có thể tức thời truyền nhiệt lượng từ chip đến các chân ra ngoài.

3. Các loại chip LED phổ biến hiện nay

Chip led DIP ( Duel In-Line Package )

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay 

 • Chip led DIP là loại chip led đơn xuất hiện sớm nhất từ lúc đèn led vừa được thương mại hóa và bán ra ngoài thị trường.
 • Chip led DIP được gắn với 2 chân nối giữa (+) và (-), có công suất nhỏ là 1W và 3W.
 • Các linh kiện được gắn lại với nhau bằng keo cố định và kem hàn, lá đồng thêm tầng cách điện và vỏ nhôm bên ngoài.
 • Do ngày nay nhiều loại chip LED hiện đại xuất hiện nên Chip led DIP ngày càng ít được sử dụng hơn. Chỉ số hoàn màu của chúng cũng thấp nên chỉ được sử dụng trong đèn led của biển quảng cáo, điều khiển tivi, điều hòa.

Chip led SMD ( Surface Mounted Device )

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay 

 • Đây là loại chip LED được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất đèn LED với khả năng chiếu sáng tốt, công suất phong phú và tiết kiệm được điện năng,…
 • Chip SMD có ánh sáng chất lượng, tạo ra ánh sáng đổi màu với nhiều hiệu ứng màu sắc. Sử dụng công nghệ LED gắn trực tiếp lên bảng mạch, không thông qua chân nhỏ.
 • Ứng dụng sản xuất cho các loại đèn như LED âm trần, tuýp LED, đèn pha LED, đèn LED dây,…

Chip led COB ( Chip On Board )

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay 

 • Đây là dòng chip LED hiện đại và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, được tích hợp từ nhiều chip nhỏ tạo thành một chip LED với độ sáng cao.
 • Chip led COB không có ánh sáng đổi màu mà chỉ có màu đơn sắc.
 • Chip led COB được ứng dụng cho các dòng đèn dân dụng và công nghiệp, đặc biệt là đèn led nhà xưởng, đèn led pha, đèn đường,…

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay

Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay
Các thương hiệu chip LED chất lượng hiện nay

CREE

Thương hiệu CREE thành lập từ năm 1989 đến từ Mỹ xếp hạng trong các thương hiệu chất lượng cao. Chip LED sử dụng SiC làm chất liệu nền trong thiết kế, có công suất từ 5W ( LED SMD ) đến 200W ( LED COB ).

CREE có mức công suất đa dạng, chất lượng ánh sáng lên đến 200 Im/W, có chỉ số CRI là 80 – 85 phù hợp cho nhiều loại đèn khác nhau.

Toyota Gosei

Toyota Gosei là thương hiệu đến từ Nhật Bản với ưu điểm lớn nhất là màu sắc trung thực và tự nhiên. Chip LED Toyota Gosei được tạo thành từ 1 loại phosphor Nitichia để nguồn ánh sáng đạt được chất lượng cao nhất, chỉ số CRI đạt đến ngưỡng 95.

Chip LED Toyota Gosei phù hợp cho các loại đèn ứng dụng ở những không gian cần độ thẩm mỹ cao như các lĩnh vực: bảo tang, triển lãm,…

Bridgelux

Bridgelux là thương hiệu đến từ Mỹ có quy mô sản xuất rộng rãi ở 9 quốc gia trên thế giới. Hãng Bridgelux tạo ra các chip LED với đa dạng các công suất khác nhau, phù hợp cho nhiều loại đèn khác nhau: đèn LED tuýp, đèn LED downlight, đèn LED highbay,.. ngoài ra còn được ứng dụng cho biển báo, ứng dụng ô tô, đèn flash,…

Chip LED Bridgelux được sản xuất chip đi ốt phát sáng tiến tiên với hiệu suất và chất lượng cao, có giá trị CRI từ 75 – 85.

Osram

Osram là thương hiệu đến từ Đức thành lập từ năm 1906. Đây là thương hiệu có chất lượng cao nhất tại đây. Chip LED Orsam được ứng dụng cho các loại đèn LED của các công trình hay còn được sử dụng để làm đèn pha cho ô tô.

Cái tên Orsam được ghép lại từ Osmium và Wolfram, là 2 nguyên tố sử dụng trong công nghệ sản xuất thiết bị chiếu sáng tại thời điểm ấy.

Philips (LUMILEDS)

Đây là thương hiệu không còn xa lạ gì với thiết bị dân dụng lẫn công nghiệp, được thành lập từ năm 1891 đến nay vẫn không ngừng phát triển, luôn tạo dựng được sự tin cậy đến từ khách hàng.

Lumileds là loại chip LED được ứng dụng cho hầu hết các sản phẩm của Philips, điều này khiến cho chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Có thể dùng cho văn phòng, công nghiệp, đường phố,…

Mới đây thành tựu của Lumileds đạt được là 170Im/W. Chip LED được bảo vệ bằng một lớp vỏ mica, tránh được những bụi bẩn và tác động của môi trường, giúp cho tuổi thọ của chúng được kéo dài hơn.

LED Driver là gì? Nguyên lý hoạt động và phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956