Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay từ dân dụng cho đến công nghiệp sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây. Nhưng trước khi tìm hiểu về các loại máy biến áp uy tín, hãy ôn lại sơ qua khái niệm về máy biến áp nhé

1. Máy biến áp là gì?

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế hoặc gọi ngắn gọn hơn là biến áp. Đây là một thiết bị điện từ tĩnh hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ. Thực hiện truyền năng lượng, tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Biến đổi một hệ thông dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số là không đổi.

Máy biến áp gồm có 1 cuộn dây sơ cấp và một hoặc nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết với nhau qua trường điện từ, dòng điện và điện áp khi đi vào cuộn sơ cấp sẽ tạo ra một trường điện từ. Từ các cuộn dây thứ cấp sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng.

2. Vai trò của máy biến áp

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Máy biến áp có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế, hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng, đóng vai trò quan trọng trong truyền tải điện năng.

Máy biến áp có thể chuyển đổi hiệu điện thế theo đúng giá trị mong muốn. Tại các nhà máy phát điện, chúng được dùng để chuyển đổi hiệu điện thế từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế ở 220V hoặc 400V để người dân dùng sinh hoạt.

Máy biến áp còn được dùng để chuyển đổi hiệu điện thế ở mức trung thế sang mức cao thế trước khi truyền tải lên đường dây điện cao thế.

Ngoài ra chúng còn được dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục sạc,… dùng cho các thiết bị hiệu điện thế nhỏ.

3. Phân loại hiệu điện thế

Dưới đây là một số phân loại ưa dùng cho dòng máy biến áp, bạn có thể tham khảo qua

Phân loại theo cấu tạo máy:

 • Máy biến áp 1 pha: gồm có đầu vào sơ cấp và đầu ra thứ cấp 1 pha, biến đổi điện áp xoay chiều 1 pha và giữ nguyên tần số.
 • Máy biến áp 3 pha: được sử dụng phổ trong công nghiệp.

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Phân loại theo phương thức cách điện:

 • Máy biến áp khô: được sử dụng trong các điều kiện đặc biệt như: ô nhiễm môi trường nặng, độ ẩm không khí cao đến 95% hoặc nhiệt độ giảm xuống ở mức – 25 ℃,…
 • Máy biến áp dầu: dùng phổ biến trong ngành điện lực, gồm có cuộn dây được cách điện và làm mát bằng dầu cách điện.

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Phân loại theo công dụng:

 • Máy biến áp thí nghiệm: loại máy này được dùng cho thí nghiệm điện là chính, dùng để xác định đồ bền cách điện cho vật liệu mới của thiết bị điện.
 • Máy biến áp đo lường: dùng để đo lường điện áp trong hệ thống điện cao áp, điện áp cần đo được biến đổi đến giá trị an toàn có thể đo được.
 • Máy biến áp chuyên dùng: được chế tạo dành riêng cho một mục đích nhất định, cụ thể cho từng lĩnh vực sử dụng.
 • Máy biến áp điện lực: là loại máy phục vụ cho việc truyền tải và phân phối điện năng.
 • Máy biến áp tự ngẫu: gồm hai loại là 1 pha và 3 pha, loại 1 pha dùng trong phòng thí nghiệm và các thiết bị điện cần điện áp đầu ra liên tục, loại 3 pha dùng để điều chỉnh điện áp khi mở máy động cơ không đồng bộ.

4. Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Dưới đây là các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay từ dân dụng cho đến công nghiệp phổ biến hiện nay.

Máy biến áp Schneider

Máy biến áp của Schneider luôn được nằm trong top các loại máy biến áp uy tín, nổi bật nhất với dòng máy biến áp Trihal sẵn sàng EcoStruxureTM với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn với việc giám sát điều kiện kết nối. Xác định các kết nối điện có chất lượng thấp với hệ thống giám sát nhiệt nhằm kéo dài tuổi thọ thiết bị và giữ thông tin trong tầm tay để giảm chi phí bảo trì.

Máy biến áp hạ thế Schneider phù hợp dùng trong cung cấp điện cho các công trình diện tích rộng lớn như: công trường, khu vực có không gian hạn chế, khu công nghiệp sản xuất, dây chuyền lắp đặt, văn phòng di động, trung tâm mua sắm,…

Ưu điểm: Có thể nâng cấp các máy biến áp Trihal với các cảm biến giám sát tùy chọn, lắp tại nhà máy, liên tục theo dõi tình trạng tài sản của bạn. Giám sát kết nối sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề, ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động và giảm chi phí vận hành.

 • Dữ liệu theo thời gian thực để đưa ra quyết định hiệu quả
 • Giảm thời gian ngừng hoạt động và tối ưu hóa chi phí

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Máy biến áp Amorphous

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay
Các loại máy biến áp uy tín

Dòng máy biến áp này là sự kết hợp giữa ủy ban tài chính năng lượng sạch Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Security và trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM. Cấu tạo của chúng khác biệt do lõi thép của chúng là loại lõi thép vô định hình hay thủy tinh kim loại.

Ưu điểm: có tuổi thọ cao hơn so với các thương hiệu khác, đa dạng các sự lựa chọn cho khách hàng. Giúp tiết kiệm đến 60% năng lượng hao phí mà mức tổn thất không tải cũng chỉ ghi nhận ở mức 1/3 bình thường.

Hạn chế: mục đích chủ yếu dùng cho truyền tải mạng điện thành phố và quốc gia, chưa được sản xuất với quy mô diện rộng.

Máy biến áp Thibidi

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Máy biến áp Thibidi là một sản phẩm của doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện – Bộ Công nghiệp Việt Nam. Chúng được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn IEC-60076, đạt tiêu chuẩn sản phẩm tiết kiệm năng lượng của Bộ Công thương và tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001.

Ưu điểm: thân thiện với môi trường, giảm đến 75% tổn thất không tải và giảm lượng khí thái CO2.

Hạn chế: không phù hợp với các mục đích dân dụng, dùng đa số cho những loại có công suất lớn.

Máy biến áp ABB

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Máy biến áp ABB ra đời vào những năm 1990, là sản phẩm của một thương hiệu lớn nổi bật và tiên phong trong ngành công nghiệp sản xuất máy biến áp tại Việt Nam.

Ưu điểm: Chúng là các dạng máy công nghiệp có công suất lớn với chất lượng cao, nổi bật với khả năng tiết kiệm năng lượng, khả năng chịu tải cao hơn, khả năng kéo dài tuổi thọ.

Hạn chế: giá thành khá cao, phù hợp với các hoạt động trong công nghiệp.

Máy biến áp Lioa

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay

Đây là một sản phẩm đến từ công ty tư nhân nội địa Việt Nam ra đời vào năm 1944 bởi công ty TNHH Nhật Linh.

Ưu điểm: đa dạng các loại máy giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn với công suất lớn, tuy nhiên ưa chuộng nhất vẫn là các mẫu máy biến áp dân dụng. Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng.

Hạn chế: không phù hợp với các hoạt động công nghiệp vì công suất nhỏ.

Máy biến áp Shihlin

Các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay
Các loại máy biến áp uy tín

Máy biến áp Shihlin là sản phẩm của tập đoàn Shihlin Electric – chuyên sản xuất và phân phối các thiết bị điện, máy biến áp… Máy biến áp Shihlin chủ yếu là các loại máy công nghiệp công suất lớn, với quy mô lớn và mạng lưới phân phối rộng rãi chúng mang lại lợi suất kinh tế theo quy mô.

Bài viết trên đã tổng hợp lại các loại máy biến áp uy tín trên thị trường hiện nay, hy vọng giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn.

>>> Tham khảo: Máy biến áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0912.434.956